Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Đừng niềng răng tại nhà nếu bạn không muốn... gặp nha sĩ

  Đừng niềng răng tại nhà nếu bạn không muốn... gặp nha sĩ

  Nếu bạn đang nung nấu ý định niềng răng tại nhà để tiết kiệm chi phí, rất có thể bạn sẽ tốn kém hơn nhiều lần khi phải gặp nha sĩ để giải quyết hậu quả đấy!

  Để sở hữu một hàm răng thẳng tắp và đều đẹp, niềng răng chính là một biện pháp lý tưởng đối với mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ có răng mọc lệch hoặc bị hở. Trên thực tế, loại hình thẩm mỹ này cũng khá tốn kém và mất thời gian dài khoảng 2 – 3 năm để răng có được khuôn hình mong muốn. Vì thế, nhiều người bắt đầu chuyển sang ý định niềng răng tại nhà bởi vì dụng cụ niềng răng rất dễ tìm mua mà lại có giá thành rẻ, đồng thời phương pháp thực hiện lại rất đơn giản.

  Tuy nhiên, đây chính là một sai lầm nghiêm trọng. Sự thiếu chuyên môn cũng như các dụng cụ vệ sinh, niềng răng cần thiết chính là nguyên nhân có thể gây phản tác dụng hay thậm chí để lại tổn thương vĩnh viễn cho răng và hàm. Mọi người thường sử dụng các vật thể “nguy hiểm tiềm ẩn” như bằng dây cao su, dây kim loại, kẹp giấy và các dụng cụ giả để cố gắng định hình hàm răng theo ý muốn. Hầu hết những người niềng răng tại nhà thường áp dụng theo 2 phương pháp dùng mắc cài tự chế và dây chun mà không lường trước những hậu quả sau này.

  Niềng răng bằng mắc cài tự chế

  Các mắc cài tự chế và thô sơ có bán sẵn, bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng ở rất nhiều cửa hàng. Tuy nhiên, các dụng cụ không rõ nguồn gốc cũng như không vệ sinh có thể chính là nguyên nhân khiến răng bị tổn thương. Bên cạnh đó, việc cài mắc không đúng cách có thể không mang lại hiệu quả như mong muốn. Về lâu dài, việc ép buộc răng di chuyển bằng mắc cài cố định có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

  Trong nhiều trường hợp, răng của bạn có thể bị lệch hoàn toàn, đau nhức hay thậm chí là bị nhiễm trùng và viêm tủy răng. Bên cạnh đó, những chiếc dây thun, dây kim loại ép sát chân răng có thể gây nhiễm trùng, phá hủy mô mềm và làm suy yếu men răng dẫn đến tình trạng răng lung lay, gãy rụng và đau nhức mỗi khi nhai thức ăn.

  Niềng răng bằng dây chun

  Đây là biện pháp niềng răng tại nhà dựa trên hình thức mắc cài cố định. Đối với phương pháp này, bạn sẽ dùng một sợi dây chun bền chắc và có độ co giãn tốt để buộc chiếc răng mọc lệch sát lại cùng những chiếc răng khác nhằm mục đích kéo răng thành hàng đều đẹp.

  Dụng cụ để thực hiện phương pháp niềng răng này rất đơn giản, tất cả những gì bạn cần chính là vài sợi dây chun. Tuy nhiên, hầu hết những người thử qua biện pháp này đều nhanh chóng từ bỏ bởi vì sau khi buộc răng, họ cảm thấy răng bị đau nhức kéo dài và lại không nhận thấy hiệu quả theo thời gian. Thực tế là có rất nhiều vấn đề xung quanh việc niềng răng, mọi thứ hoàn toàn không đơn giản như bạn nghĩ đâu!

  Các chuyên gia nhận định rằng những phương pháp niềng răng tại nhà thô sơ có thể gây ra các tổn thương vĩnh viễn không mong muốn cho răng hay thậm chí không thể điều trị khi có sự can thiệp y tế. Có đến 39% những người từng áp dụng các biện pháp niềng răng tại nhà thừa nhận rằng họ phải tham gia điều trị răng hàm để chữa lành các tổn thương mà các biện pháp này gây ra.

  Tất cả trường hợp điều chỉnh chân răng và niềng răng tốt hơn hết nên được thực hiện dưới sự quan sát trực tiếp của bác sĩ nha khoa sau khi được thăm khám. Do đó, Hello Bacsi khuyến cáo bạn không nên làm theo phương pháp niềng răng tại nhà không có căn cứ khoa học để chăm sóc răng khỏe đẹp nhé.

  health-tool-icon

  Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

  Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

  Nam

  Nữ

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  DIY Teeth-Straightening: Don’t Try This at Home

  https://www.webmd.com/oral-health/news/20170302/diy-teeth-straightening-dont-try-this-at-home#2

  Ngày truy cập 10.12.2017

  Do-It-Yourself Orthodonture: Don’t Try This at Home

  https://well.blogs.nytimes.com/2015/02/01/the-hazards-of-do-it-yourself-orthodonture/

  Ngày truy cập 10.12.2017

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Xuyến Phạm Cập nhật: 08/01/2018
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
  Next article: