Liệu pháp yoga và hiệu quả từ trị liệu yoga

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Liệu pháp yoga và hiệu quả từ trị liệu yoga sẽ giúp bạn có thêm thông tin bổ ích về phương pháp thú vị này để tìm đến nó khi cần thiết.

Liệu pháp yoga mang lại nhiều lợi ích cho nam giới lẫn các chị em phụ nữ. Nếu muốn nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần, yoga sẽ là liều thuốc vàng cho những ai tìm đến nó.

Liệu pháp yoga là gì?

Một nhà trị liệu yoga là người hiểu được sự liên kết của cơ thể và tâm trí dưới cái nhìn của phương pháp yoga. Trị liệu yoga mang lại ích lợi cho bạn sau khi giai đoạn cấp tính đã giảm nhẹ, giúp bạn tìm thấy sự hồi phục và cảm thấy thoải mái hơn để tránh bệnh tái phát. Ví dụ, trong trường hợp bị đau lưng, bạn sẽ được cung cấp và hướng dẫn một thói quen cá nhân để thực hành mỗi ngày. Các nhà trị liệu yoga sẽ sửa đổi những thói quen này, dựa trên mức độ hay tính linh hoạt chúng.

Liệu pháp yoga không chỉ dùng để xoa dịu các cơn đau lưng hay đau vai mà chúng còn được kết hợp với quá trình chăm sóc lâm sàng và các liệu pháp tâm lý. Mục đích là để giảm bớt đau đớn và giảm đau cho những người bị bệnh đa xơ cứng, rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý (PTSD) và các tình trạng khác.

Mặc dù liệu pháp yoga không phải là cách chữa trị bệnh, nhưng nó giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và làm tăng hiệu quả của các phương pháp điều trị lâm sàng. Ví dụ, trong trường hợp bệnh ung thư, yoga giúp cải thiện sức khỏe của bệnh nhân để thực hiện các phương pháp điều trị khó khăn khác. Bạn có thể tìm đến yoga như một phương pháp phụ trợ điều trị chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý, phục hồi cai nghiện và các chẩn đoán tâm lý khác, cũng như các bệnh lý thể chất gây đau đớn.

Liệu pháp yoga đang ngày càng phổ biến và khẳng định vị trí của nó trong thế giới y học phục hồi chức năng.

Sử dụng liệu pháp yoga như thế nào để có được hiệu quả tốt nhất?

Liệu pháp yoga thường được thực hiện ở từng người hoặc theo nhóm nhỏ. Thông thường, liệu pháp yoga sẽ tiến hành trong một không gian khá thoải mái. Ở đó, bạn sẽ gặp một chuyên gia trị liệu vật lý hoặc chuyên gia phục hồi chức năng và thực hiện trị liệu. Điều làm phương thức hỗ trợ chữa bệnh này khác với những phương pháp khác là nó tập trung vào việc liên kết chuyển động của cơ thể với nhịp thở sâu, nhịp nhàng. Một điểm khác biệt nữa là liệu pháp này nhấn mạnh vào việc thư giãn. Thực tế, khi ai đó bị bệnh nặng, liệu pháp trị liệu sẽ chỉ tập trung vào hơi thở và sự thư giãn cho đến khi bệnh nhân đã thuyên giảm bệnh nhiều hơn.

Dưới đây là một số tiêu chí cụ thể để tìm kiếm một nhà trị liệu yoga thích hợp với bạn.

  • Cách tập luyện phù hợp. Nếu gặp phải một tình trạng đòi hỏi phải có kiến ​​thức chuyên sâu như đau lưng hoặc viêm khớp, bạn nên tìm một người được đào tạo chuyên môn về vấn đề đó. Nếu bạn đang mắc phải tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hơn như ung thư, bệnh tim hoặc lupus, bạn sẽ cần một nhà trị liệu hiểu được bệnh, tác dụng của thuốc và chống chỉ định khi thực hiện liệu pháp. Bạn nên tìm kiếm những nhà trị liệu có chuyên môn về chăm sóc sức khỏe, như điều dưỡng hoặc liệu pháp vật lý;
  • Kinh nghiệm. Bạn nên hỏi các nhà trị liệu về thời gian liệu pháp này được ứng dụng cũng như số lượng bệnh nhân có cùng tình trạng đã từng thực hiện nó. Càng có nhiều kinh nghiệm, họ sẽ trang bị tốt và giúp bạn thực hiện trị liệu hiệu quả;
  • Cách tiếp cận giúp bạn cảm thấy hăng say. Một nhà trị liệu yoga tốt sẽ có kiến ​​thức tốt, nhưng một nhà trị liệu tuyệt vời sẽ thiết kế một chương trình cá nhân hoàn hảo nhằm thúc đẩy bạn tự luyện tập. Chìa khóa thành công trong liệu pháp yoga là bạn sẽ cảm thấy chúng có liên quan đến việc chữa bệnh của mình và tập nó với sự yêu thích.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 22, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc