backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Uống rượu bia có nên tập gym không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hồng Nhung · Ngày cập nhật: 25/05/2023

Uống rượu bia có nên tập gym không?

Bạn có lịch tập gym định kỳ vào buổi chiều sau giờ tan tầm, thế nhưng lại chẳng thể bỏ lỡ chầu nhậu đã hẹn sẵn với đồng nghiệp. Liệu bạn có nên tập gym sau khi uống rượu bia không?  

Việc tụ tập mỗi buổi chiều sau giờ làm cũng được xem là một cách giải trí được nhiều người yêu thích. Đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức, các đấng mày râu rất thích cùng uống bia với bạn bè sau khi tan làm. Thế nhưng, thời gian tập gym của nhiều người cũng thường được sắp xếp vào buổi chiều trong cùng khung giờ. Nhiều khi bạn sẽ băn khoăn không biết uống rượu bia có nên tập gym không? Nếu tập thì sẽ ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Hello Bacsi sẽ chia sẻ lời khuyên của các chuyên gia về vấn đề này ngay bên dưới đây để bạn xem mình có nên đến phòng tập gym sau buổi nhậu không nhé.

Sự thay đổi của cơ thể sau khi uống rượu bia

Trước khi tìm hiểu việc uống rượu bia có nên tập gym không, chúng ta cần biết ảnh hưởng của bia rượu đối với cơ thể. Ngay khi thưởng thức một ly đồ uống có cồn, bạn đã khởi động một loạt các thay đổi về sinh lý trong cơ thể mình. Sau khi được đưa vào cơ thể, rượu sẽ đi vào dạ dày và được hấp thụ qua ruột non. Tiếp theo, rượu sẽ đến mạch máu và ảnh hưởng tới các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là hoạt động của não bộ, quá trình tổng hợp protein, hormone…

Bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được ngay những ảnh hưởng của rượu bia như làm đỏ mặt, đỏ da, giảm khả năng phán đoán, phối hợp hay các vấn đề về tiêu hóa. Thế nhưng, nguy hiểm nhất là ảnh hưởng đến hệ tim mạch khi rượu có thể gây tăng huyết áp, thậm chí có những loại rượu nặng còn gây đau tim.

Mức độ ảnh hưởng của rượu tới các hoạt động sinh lý của cơ thể tùy thuộc vào nhiều yếu tố như giới tính, cân nặng, lượng rượu, loại rượu, thời điểm uống…

Uống rượu bia có nên tập gym? Những nguy cơ bạn có thể đối mặt

tập gym sau khi uống rượu bia

Dưới đây là những nguy cơ có thể xảy ra nếu bạn tập gym sau khi uống rượu bia:

1. Giảm khả năng phối hợp hoạt động

Rượu bia thường gây ảnh hưởng tới các đường dẫn truyền tín hiệu của não bộ. Dù chỉ uống một ly nhỏ, nhưng bạn cũng có thể trải qua những ảnh hưởng nhất định. Trong khi đó, các bài tập gym lại cần phối hợp hoạt động nhiều bộ phận của cơ thể và cần giữ thăng bằng. Do đó, tập gym sau khi uống rượu bia khiến bạn dễ mất thăng bằng, gây té ngã, chấn thương cho bản thân và người cùng luyện tập.

2. Khó kiểm soát hành vi

Càng uống nhiều rượu bia thì khả năng giữ thăng bằng càng giảm và nguy cơ bị thương khi tập gym sẽ càng cao. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy hơi lâng lâng và khó chịu thì tốt nhất là bạn nên về nhà nghỉ ngơi để đảm bảo an toàn. Nếu tập gym sau khi uống rượu bia, bạn có thể sẽ không còn tỉnh táo, bị té ngã khi đang chạy hoặc đánh rơi tạ vào người, như thế sẽ rất nguy hiểm.

3. Nguy cơ tập gym sau khi uống rượu bia: Cơ thể dễ bị mất nước

Rượu bia là một chất lợi tiểu, nên sẽ làm tăng nhu cầu tiểu tiện của bạn. Khi kết hợp với việc bị mất nhiều mồ hôi khi tập gym, bạn sẽ rất dễ bị mất nước nếu tập gym sau khi uống rượu bia. Tình trạng mất nước và mỏi cơ là hệ quả khó tránh khỏi sau một đêm tụ tập bia rượu với bạn bè. Thậm chí nếu uống rượu quá nhiều, uống rượu mạnh hoặc nghiện rượu còn gây rối loạn nhịp tim.

4. Giảm khả năng xử lý tình huống

Rượu bia ảnh hưởng lớn tới khả năng xử lý tình huống và làm bạn trở nên chậm chạp, thiếu chính xác. Thời gian phản ứng chậm, sức lực cũng như khả năng chịu đựng của bạn đều bị ảnh hưởng nên sẽ khá nguy hiểm nếu bạn tập gym trong tình trạng này. Đặc biệt ảnh hưởng của rượu bia thường không xuất hiện ngay khi uống mà thường xảy ra một thời gian sau đó, rất có thể là lúc bạn đang tập gym và khiến bạn bị thương.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Lạm dụng bia rượu và tác hại khôn lường

Uống rượu bia có nên tập gym không?

Bác sĩ Michael Richardson thuộc Trung tâm Y tế One Medical tại Boston, Hoa Kỳ, chia sẻ: “Bạn không nhất thiết phải bỏ tập gym sau khi uống rượu bia. Tuy nhiên, nếu muốn tập gym thì bạn cần đảm bảo rằng cơ thể đã hồi phục sau ảnh hưởng của rượu bia để không tiếp tục tạo thêm stress cho cơ thể. Ngay cả khi bạn cảm thấy ổn thì vẫn cần lưu ý bổ sung nước cho cơ thể để tránh mất nước và co rút cơ bắp khi tập gym”.

Nếu bạn mong muốn có sức khỏe và khả năng tư duy tốt nhất vào ngày mai thì chiều và tối nay tốt nhất là bạn không nên uống rượu bia. Nếu bạn muốn có khoảng thời gian vui vẻ tụ tập bạn bè nhưng không muốn bỏ tập gym và nghĩ rằng có thể vừa thư giãn khi uống rượu bia vừa chăm chỉ luyện tập thì điều này không thực tế lắm.

Sau khi uống rượu bia mà đến phòng tập, bạn có thể sẽ thấy việc tập gym thật tẻ nhạt và chẳng đem lại lợi ích gì. Vì vậy, cách tốt nhất để có lối sống cân bằng là tập gym vào buổi sáng và uống rượu bia sau giờ làm vào buổi chiều. Bạn cũng có thể luyện tập các bài tập phù hợp và sau đó đi tụ tập với bạn bè sau.

Các chuyên gia đều không coi việc kết hợp tập gym và uống rượu bia là một ý kiến hay. Tuy nhiên, nếu vẫn muốn hoặc bắt buộc phải sắp xếp lịch tập và nhậu với bạn bè vào chiều tối thì bạn nên thực hiện một số lưu ý để giữ an toàn.

Lưu ý tập gym sau khi uống rượu bia

tập gym sau khi uống rượu bia

Uống rượu bia xong có nên tâp gym không? Câu trả lời là có thể, nhưng bạn cần đảm bảo những lưu ý an toàn cần thiết như:  

• Thời gian tập càng xa càng tốt: Sau khi uống rượu bia, bạn nên chờ ít nhất 1-2 giờ để giã rượu sau đó mới tập gym để giảm bớt ảnh hưởng. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng hiệu quả với trường hợp bạn chỉ uống ít rượu bia.

• Uống nhiều nước và tập trong thời gian ngắn: Rượu bia rất dễ làm bạn bị mất nước, vì vậy bạn cần tích cực bổ sung nước trước và sau khi tập gym. Đồng thời, lời khuyên là bạn cũng nên giới hạn thời gian luyện tập ngắn lại để cơ thể đỡ mất sức.  

• Ăn trước khi uống rượu bia: Thức ăn sẽ làm chậm quá trình hấp thụ rượu bia. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều vì bạn sẽ cần vận động nhiều khi tập gym.

• Tập luyện ở cường độ phù hợp: Sau khi uống rượu bia, bạn không nên tập các bài tập cường độ cao. Thay vào đó, hãy chọn các bài tập cường độ thấp nhẹ nhàng để đảm bảo an toàn.

Sau khi uống rượu bia, cơ thể sẽ có nhiều thay đổi nên việc thực hiện bất kỳ hoạt động nào cũng cần phải đặc biệt chú ý, đặc biệt là tập gym vì có thể gây chấn thương. Cách tốt nhất là bạn nên bỏ buổi tập gym chứ không nên đến phòng tập gym sau khi uống rượu bia. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo sức khỏe và an toàn để có thể tập luyện hiệu quả hơn vào buổi tập tiếp theo.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hồng Nhung · Ngày cập nhật: 25/05/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo