Tầm quan trọng của collagen đối với làn da

Tác giả:

Ngày nay, collagen được nhiều người nhắc đến như một loại “thần dược” có tác dụng cung cấp chất bổ sung cho da và ngăn ngừa lão hóa da. Vậy collagen là gì? Chúng đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể như thế nào?

Collagen là gì?

Collagen là loại protein phổ biến nhất ở động vật có vú, chiếm khoảng 30% lượng protein trong cơ thể người. Hợp chất này thường được coi là “chất keo kết nối trong cơ thể”.

Collagen có thể được tìm thấy trong các mô sợi như da, dây chằng, gân cũng như trong xương, mạch máu, giác mạc mắt và ruột.

Collagen là yếu tố quan trọng giúp tăng cường mạch máu, tạo độ đàn hồi và giúp da khoẻ mạnh. Do vậy, khi bạn bị thiếu hụt collagen, các nếp nhăn và một số vấn đề về da khác sẽ xuất hiện. Có thể nói collagen là một trong những chất bổ sung cần thiết nhất đối với những người cao tuổi vì nó có tính năng phục hồi da.

Đặc tính của collagen

Cấu trúc ba xoang của Collagen

Collagen là loại protein cấu trúc sợi dài có độ bền cao, đóng vai trò trong việc hình thành tế bào từ bên ngoài và hỗ trợ phần lớn các mô của cơ thể.

Ngoài ra, đây cũng là loại axit amin được tạo ra từ các nhóm chức amin (-NH2) và axit cacboxylic (-COOH). Các thành tố chính của collagen là hydro, oxy, nitơ và cacbon.

Collagen gồm ba phân đoạn xoắn ốc có thành phần cấu trúc tương tự nhau. Trong đó, sự kết hợp hiếm có của ba loại axit amin là glycine, proline và hydroxyproline đã tạo nên cấu trúc phân đoạn xoắn ốc này. Ngoài ra, hàm lượng hydroxyproline trong collagen cũng rất cao. Vì vậy, cấu tạo collagen được xem là vô cùng độc đáo.

Chức năng của Collagen

Có trên 28 loại collagen khác nhau. Các sợi collagen góp phần quan trọng trong việc tạo ra sức bền và cấu trúc cho nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể. Collagen cũng là một trong những thành phần chính của chất nền ngoại bào – hợp chất xác định của mô liên kết ở người và các động vật có vú khác.

Collagen là chất cần thiết trong việc giữ cho làn da luôn trẻ trung và làm giảm các nếp nhăn. Ngoài ra, nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo tính đàn hồi cho các mô liên kết trên da, cho phép mô da giãn ra và co lại mà không làm tổn thương bất cứ mô nào khác.

Collagen và tuổi già

Khi chúng ta già đi, sự sản xuất collagen bắt đầu chậm lại và nếp nhăn bắt đầu phát triển, đồng thời các cấu trúc tế bào cũng mất đi sức mạnh vốn có. Điều này làm cho da bắt đầu trở nên yếu dần, ít đàn hồi và xuất hiện nếp nhăn. Ngoài ra, tóc bạn lúc này sẽ mất dần màu sắc vốn có của nó, khớp mất tính linh hoạt và xương có dấu hiệu bị thoái hóa.

Tiến bộ y tế

Ngày nay, hàng triệu người trên toàn thế giới tìm cách kích thích sự sản xuất collagen trong cơ thể khi cơ thể có dấu hiệu bắt đầu lão hóa như nếp nhăn xuất hiện. Để loại bỏ nếp nhăn liên quan đến lão hóa, các chất bổ sung cho da dạng tiêm đang ngày càng trở nên phổ biến.

Theo một nghiên cứu, việc tiêm hợp chất “dermal fillers” chứa axit hyaluronic có thể kích thích sự sản xuất collagen, phục hồi cấu trúc da bị tổn thương.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học nhận thấy rằng trong quá trình điều trị bệnh tim, collagen có thể chuyển đổi từ trạng thái cứng sang trạng thái linh hoạt hơn và sau đó trở lại trạng thái ban đầu. Phát hiện này đã cho phép các nhà khoa học phát triển các loại thuốc có thể làm giảm nguy cơ đau tim bằng cách ngăn ngừa collagen bị thoái hóa trong thành động mạch.

Ngoài ra, phương pháp mới sử dụng collagen của bò đã được chứng minh có tác dụng trong việc tăng cường chữa lành nướu răng.

Hơn nữa, một số nghiên cứu đã phát triển ra một phương pháp bền vững thay thế collagen trong cơ thể người. Điều này có thể được áp dụng trong điều trị các chứng bệnh do khuyết tật collagen như viêm khớp.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Chín 13, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Morteza Tafakory Chuyên gia Vật lý trị liệu - Bác sĩ thể thao

    Chuyên gia Morteza Tafakory hiện đang mở phòng mạch riêng về chuyên ngành Vật lý trị liệu, đồng thời anh cũng là bác sĩ thể thao cho nhiều giải đấu quốc tế. Morteza luôn yêu cầu sự hoàn hảo, không ngừng trau dồi và bổ sung kiến thức chuyên môn cũng như cập nhật những phát triển mới trong các lĩnh vực khác như dinh dưỡng và ăn uống. Bên cạnh đó, anh còn quan tâm về ngành Thần kinh cột sống với mong muốn tìm ra giải pháp thích hợp để điều trị cho từng bệnh nhân.

    Về học vấn, Morteza tốt nghiệp khoa Vật lý trị liệu tại Đại học Khoa học Ứng dụng Utrecht, Hà Lan và sau đó tiếp tục học văn bằng 2 về Y khoa thực hành chẩn đoán trị liệu tổng hợp tại Munich, Đức.

    Về kinh nghiệm làm việc, từ năm 2014 anh đã thuyết giảng tại các buổi hội thảo về phòng ngừa chấn thương vận động tại các trung tâm thể thao nổi tiếng như CrossFit Asperen, CrossFit Unscared, CrossFit Latinsport Hà Lan và CrossFit Munich Đức. Bên cạnh đó, anh cũng có 1 năm đứng lớp hướng dẫn cho nhóm bệnh nhân bị đau lưng, tiểu đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và phục hồi chức năng tại trung tâm sức khỏe ADfysio Weesp. Morteza Tafakory đã nhận được các bằng cấp về Sơ cứu ban đầu vào năm 2013 và Cơ chế đau vào năm 2015.

    Morteza Tafakory tham vấn y khoa cho Hello BACSI với các bài viết về chuyên đề Vật Lý Trị Liệu.

    Thêm