Tác động của việc thiếu ngủ đến cơ thể rất nghiêm trọng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Cùng Hello Bacsi theo dõi những sự thật về tác động của việc thiếu ngủ một thời gian dài sau đây nhé!

Nếu thiếu ngủ, bạn có thể sẽ trải nghiệm được cảm giác như trong một bộ phim kinh dị vậy. Bài viết dưới đây cho thấy rõ bạn sẽ trở nên như thế nào qua từng mức độ thiếu ngủ. Có lẽ bạn cảm thấy ngủ ít đi một phút, mình sẽ làm được nhiều việc hơn, sẽ có ích hơn rất nhiều. Nhưng thực tế, tác động của việc thiếu ngủ hoặc mất ngủ hoàn toàn có thể đem lại hậu quả kinh khủng hơn nhiều.

6 tiếng sau, khi bạn vừa trải qua một đêm thức trắng

Tác động của việc thiếu ngủ sẽ bắt buộc bạn phải đối mặt với những cơn stress sau một đêm không ngủ. Cơ thể bắt đầu sản sinh hormone cortisol quá mức cần thiết. Lượng cortisol dư thừa sẽ dẫn đến tình trạng dễ cáu kỉnh và lo lắng, khiến bạn bối rối, căng thẳng và dễ phạm sai lầm hơn.

12 tiếng sau

Tác động của việc thiếu ngủ lên não bộ: Não bắt đầu ngưng hoạt động các chức năng thần kinh không cần thiết như thời gian phản ứng và ra quyết định. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy một chút đình trệ nhưng vẫn có thể hoàn thành công việc hàng ngày.

24 tiếng sau

Trái ngược với suy đoán của bạn, cơ thể lúc này đột nhiên trở nên tràn đầy năng lượng và còn làm việc hiệu quả hơn bình thường. Tất cả các giác quan đều nhạy bén hơn, mọi người và cảnh vật xung quanh đối với bạn cũng có vẻ dễ chịu hơn. Nguyên nhân là do bộ não đang cố gắng bù đắp việc thiếu ngủ bằng cách tăng lượng dopamine. Và tác động của việc thiếu ngủ sẽ còn nghiêm trọng hơn nữa nếu bạn vượt qua cả mốc này.

tac-dong-cua-viec-thieu-ngu-1

36 tiếng sau

Trí nhớ của bạn bắt đầu suy giảm, thời gian phản ứng cũng giảm dần đi do não đang tiết kiệm năng lượng để duy trì hoạt động. Nếu bạn quyết định thức trắng một đêm nữa, tác động của việc thiếu ngủ sẽ khiến mọi thứ mất kiểm soát và nguy hiểm hơn bây giờ nữa. Cơ thể sẽ ngưng hoạt động một số chức năng vật lý, như hệ miễn dịch hạn chế quá trình trao đổi chất, khiến bạn càng mệt mỏi hơn.

48 tiếng sau

Mọi chuyện đã bắt đầu tồi tệ hơn nhiều và bạn có thể sinh ra ảo giác. Việc thiếu các dưỡng chất quan trọng sẽ làm não bị kích thích quá mức, lúc này, bạn có khả năng nghe và thấy những thứ không thật sự có thật như tiếng huýt sáo, những âm thanh và hình ảnh lạ lùng. Tác động của việc thiếu ngủ sẽ khiến bạn bắt đầu quên mất thời gian, thậm chí là những điều cơ bản như tên mình và cách ăn.

3–11 ngày sau

Chưa có ai có thể tỉnh táo nổi sau 11 ngày thiếu ngủ. Não của bạn có khả năng vượt qua mốc thời gian này mà không bị tổn hại gì không? Việc này không ai muốn thử cả vì hậu quả chỉ có từ nghiêm trọng đến rất nghiêm trọng mà thôi.

Vì vậy, giấc ngủ thật sự rất quan trọng. Lần tới, nếu bạn vẫn muốn thức khuya, hãy nghĩ tới những tác động của việc thiếu ngủ mình có thể gặp phải như bài viết này mô tả và dành một chút quỹ thời gian cho giấc ngủ vàng của mình nhé!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Nhịp tim nhanh tư thế đứng

Nhịp tim nhanh tư thế đứng (POTS) là hiện tượng đặc trưng bởi tình trạng tim đập nhanh khi thay đổi tư thế từ nằm hoặc ngồi sang đứng dậy.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh A-Z, Sức khỏe 29/02/2020 . 5 phút đọc

Rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ (PLMD)

Rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ (PLMD) là một tình trạng tay chân chuyển động lặp đi lặp lại trong khi ngủ, gây gián đoạn giấc ngủ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 16/01/2020 . 5 phút đọc

Thiếu ngủ

Thiếu ngủ không phải là một bệnh lý cụ thể mà là trạng thái gây ra bởi thời gian ngủ hoặc chất lượng giấc đủ không đủ theo nhu cầu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 01/01/2020 . 6 phút đọc

8 nguyên nhân cáu gắt và cách điều trị

Triệu chứng cáu gắt thường liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe. Điều trị đúng nguyên nhân cáu gắt có thể sẽ giúp bạn mau chóng cân bằng lại cảm xúc. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Sống khỏe, Sức khỏe tinh thần 31/12/2019 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

trẻ bị đau tức ngực

Trẻ nhỏ bị đau tức ngực: Mẹ cần biết những gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 11/06/2020 . 9 phút đọc
cerecaps

Cerecaps

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 25/05/2020 . 5 phút đọc
bệnh mất ngủ ở phụ nữ

Bệnh mất ngủ ở phụ nữ nguy hiểm hơn bạn nghĩ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 29/04/2020 . 5 phút đọc
Được tài trợ
Thoát khỏi bệnh rối loạn thần kinh thực vật

Cách “hồi sinh” của người đàn ông từng chán sống vì bị rối loạn lo âu, rối loạn thần kinh thực vật kéo dài

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ban biên tập HelloBACSI
Ngày đăng 12/03/2020 . 4 phút đọc