Bạn có biết nắm tay người yêu giúp giảm đau?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Khi bạn nắm tay người mình yêu, cảm xúc sẽ có đôi chút hồi hộp lúc ban đầu và ấm áp khi đã quen nhau lâu. Bạn có bao giờ nghĩ rằng nắm tay người yêu giúp giảm đau tự nhiên không?

Một cái chạm đầy yêu thương và quan tâm không chỉ cho thấy bạn trân trọng nửa kia mà còn có thể xoa dịu những đau đớn và mệt mỏi. Một nghiên cứu cũng đã chứng minh nắm tay người yêu giúp giảm đau đấy.

Tác dụng giảm đau của cái nắm tay

Nghiên cứu về tác dụng của các nắm tay do các nhà nghiên cứu của Đại học Colorado Boulder và Đại học Haifa (Hoa Kỳ) thực hiện. Kết quả cho thấy việc nắm tay người yêu sẽ giúp hơi thở, nhịp tim và cả sóng não của cả hai dần đồng bộ và điều này sẽ giúp bạn bớt đau hơn. Nghiên cứu này được công bố trong Công trình nghiên cứu của Viện hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (Proceedings of the National Academy of Sciences – PNAS).

Nhà nghiên cứu chính Pavel Goldstein, một tiến sĩ làm việc tại Phòng thí nghiệm Thần kinh học Nhận thức và Ảnh hưởng tại trường Đại học Colorado Boulder đã có ý tưởng cho thí nghiệm này sau khi nắm tay vợ mình để giúp cô ấy giảm đau khi chuyển dạ.

nắm tay người yêu giúp giảm đau

Ông và các đồng nghiệp của mình tại Đại học Haifa đã chọn 22 cặp đôi dị tính tuổi từ 23 đến 32 đã ở bên nhau ít nhất một năm. Người phụ nữ sẽ bị đau nhẹ trên cánh tay do nhiệt trong hai phút. Người phụ nữ lần lượt:

  • Ngồi cùng nhưng không chạm vào bạn trai hoặc chồng của mình
  • Nắm tay bạn trai hoặc chồng
  • Ngồi riêng biệt

Các nhà nghiên cứu sẽ chụp điện não đồ (EEG) đo hoạt động sóng não của cả hai.

Kết quả cho thấy chỉ cần gần nhau mà thậm chí không cần đụng chạm đã giúp sóng não của các cặp đôi đồng bộ. Sự đồng bộ tăng lên nhiều nhất nếu các cặp đôi nắm tay khi người phụ nữ bị đau. Các nhà khoa học cũng phát hiện cơn đau làm gián đoạn hoàn toàn sự đồng bộ sóng não giữa các cặp đôi nhưng chỉ một cái nắm tay là quá trình đồng bộ lại tiếp tục.

Ý nghĩa của những tiếp xúc vật lý

Tiến sĩ Goldstein cho biết ngày nay chúng ta có rất nhiều cách để giao tiếp nhưng lại ít tương tác vật lý hơn. Nghiên cứu này chứng minh cho sức mạnh và tầm quan trọng của tiếp xúc vật lý giữa con người.

Chỉ cần một cái nắm tay và tình cảm chân thành, bạn có thể xoa dịu cơn đau một cách tự nhiên và có khả năng chịu đau tốt hơn. Hiệu ứng này sẽ càng rõ nếu hai bạn càng yêu thương và đồng cảm với nhau. 

Những tiếp xúc vật lý tưởng chừng như không quan trọng khi bạn đã có rất nhiều phương thức để tương tác với người khác như điện thoại, email, tin nhắn… Thế nhưng tương tác ảo không thể thay thế tiếp xúc trực tiếp, đặc biệt là tiếp xúc với những người bạn yêu thương. Bạn có thể thử nắm tay người yêu khi bị đau để có thể cảm thấy nhẹ nhàng hơn nhé.

Như Vũ | HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

5 mùi cơ thể phụ nữ có sức hấp dẫn đàn ông

Nếu biết cách tôn mùi hương tự nhiên của cơ thể phụ nữ, bạn sẽ đánh thức bản năng chinh phục của chàng trỗi dậy một cách mạnh mẽ đấy!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 24/02/2020 . 4 phút đọc

11 dấu hiệu chàng yêu bạn chỉ vì chuyện ấy

Đàn ông có thể lên giường với một cô gái quyến rũ mà không hề có cảm xúc. Làm sao để bạn nhận ra dấu hiệu chàng yêu bạn chỉ vì chuyện ấy đây?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 20/02/2020 . 6 phút đọc

Đau bụng sau khi quan hệ: Tìm hiểu vấn đề gây ra

Cả nam giới lẫn nữ đều có thể bị đau bụng sau khi quan hệ. Bạn nên tìm hiểu nguyên nhân gây ra để loại trừ các tình trạng nguy hiểm.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 18/02/2020 . 4 phút đọc

7 tác hại của phim sex khi bạn bị nghiện

Tác hại của phim sex không chỉ ảnh hưởng đến não bộ và mối quan hệ của bạn mà còn gây ra vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe thể chất đấy!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 02/01/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

chồng không muốn quan hệ

9 lý do tại sao chồng không muốn quan hệ với bạn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 18/03/2020 . 5 phút đọc
đàn ông yêu thật lòng khi quan hệ

10 biểu hiện của đàn ông yêu thật lòng khi quan hệ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 13/03/2020 . 4 phút đọc
ham muốn của con trai khi ở bên người yêu

Dấu hiệu ham muốn của con trai khi ở bên người yêu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 09/03/2020 . 5 phút đọc
quan hệ với phụ nữ lớn tuổi

8 điều hấp dẫn đàn ông khi quan hệ với phụ nữ lớn tuổi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 04/03/2020 . 4 phút đọc