backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Yellow Flag là gì? Dấu hiệu "cờ vàng" trong mối quan hệ

Thông tin kiểm chứng bởi: Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Huỳnh Quế Trân · Ngày cập nhật: 19/04/2024

Yellow Flag là gì? Dấu hiệu "cờ vàng" trong mối quan hệ

Không chỉ có cờ xanh (green flag) ngụ ý là những dấu hiệu tích cực trong tình yêu, cờ đỏ (red flag) là những dấu hiệu cảnh báo về một mối nguy mà chúng ta nên tránh xa, hiện nay nhiều người còn sử dụng cờ vàng (yellow flag) trong một mối quan hệ. Vậy yellow flag là gì? Dấu hiệu của yellow flag làm sao để nhận biết? 

Nếu cờ xanh dùng là tín hiệu cho sự tích cực, cờ đỏ là báo hiệu cho mối nguy thì cờ vàng là gì? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về Yellow flag trong mối quan hệ (hoặc tình yêu) là gì, và làm thế nào để nhận biết các dấu hiệu.

Yellow flag là gì?

Yellow flag (cờ vàng) là dấu hiệu cảnh báo về các vấn đề thoạt nhìn có vẻ vô hại nhưng có thể tiềm tàng nguy hiểm của đối phương trong khi thiết lập mối quan hệ.

Ví dụ: Người yêu bạn không cho bạn đi chơi về khuya sau 22h chẳng hạn, hoặc cấm bạn thức khuya. Rất có thể người ấy đang quan tâm và lo lắng cho sức khỏe của bạn, nhưng cũng có thể họ là một người toxic, gia trưởng và muốn kiểm soát bạn.

Dấu hiệu của yellow flag trong mối quan hệ có nghĩa là, người kia có những hành động mà bạn không biết là có tốt cho bạn hay không. Điều đó khiến bạn phải suy nghĩ nhiều về hành động của họ. Thay vì red flag (cờ đỏ) có nghĩa dấu hiệu cho thấy bạn cần kết thúc mối quan hệ. Tuy nhiên đối với cờ vàng thì có thể sẽ mơ hồ và có nhiều sắc thái hơn.

Sự khác biệt giữa yellow, green và red flag là gì?

  • Green Flag: Là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ của cả hai đang rất lành mạnh, cả hai có thể cùng phát triển thông qua mối quan hệ này.
  • Yellow Flag: Là dấu hiệu nằm giữa green flag và red flag. Người trong cuộc sẽ không rõ đối phương là đang muốn tốt cho mình hay là đang kiểm soát mình. Nếu không kiểm soát, yellow flag dễ trở thành red flag.
  • Red Flag: Là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ đáng báo động và tiềm tàng nhiều cảnh báo nguy hiểm. Các đối tượng trong mối quan hệ red flag dễ có cảm xúc tiêu cực, kiểm soát khiến đối phương bị suy kiệt về thể chất và tinh thần.

Sự khác biệt giữa yellow, red và green flag

Dấu hiệu của yellow flag (cờ vàng) trong mối quan hệ

Mặc dù các dấu hiệu của yellow flag không thể hiện rõ sự độc hại và không ảnh hưởng nhiều đến bạn và mối quan hệ của mình; nhưng nếu không nhận ra sớm, yellow flag rất dễ chuyển sang red flag. Sau đây biểu hiện của người yellow flag:

Họ muốn dành toàn bộ thời gian cho bạn

Mặc dù điều này có vẻ đáng yêu, nhưng nó cũng có thể gây lo ngại cho cả hai bạn. Laura Wasser, chuyên gia về luật gia đình cho biết:

“Nếu ai đó trở nên quá phụ thuộc vào người bạn đời của họ, đó có thể là một dấu hiệu đáng báo động cho một mối quan hệ không lành mạnh. Điều đó có thể dẫn đến sự mất cân bằng trong mối quan hệ.”

Họ không có bạn bè 

Nếu bạn thắc mắc dấu hiệu của yellow flag trong tình yêu là gì, thì việc Không có bạn bè hoặc có quá nhiều bạn bè cũng là dấu hiệu của yellow flag.

Một người có ít bạn bè thì có thể là do họ sống khép kín. Nhưng nếu họ không có người bạn nào thì tính cách của người đó có thể không ổn lắm. Chính vì thế, bạn cần cân nhắc và tỉnh táo khi đang trong mối quan hệ với người không có bạn bè nào. Vì nếu họ yêu thương bạn, bạn dường như trở thành người duy nhất với họ, điều này có thể gây ra một số áp lực.

Họ thất nghiệp hoặc vướng nợ nần

Việc thất nghiệp chưa đủ để ta đánh giá bất kỳ ai. Tuy nhiên, nếu người đó thất nghiệp trong thời gian dài hoặc luôn gắn bó với một công ty trong thời gian ngắn, bạn nên xem xét kỹ tính cách của họ. Người đó có thể là một người không có gắng, không mục tiêu và thái độ làm việc chưa nghiêm túc.

Đối với những người nợ nần nhiều có thể là do họ tiêu xài hoang phí, không có kế hoạch chi tiêu hợp lý thì bạn cũng nên cân nhắc vì họ dễ trở thành red flag lắm đấy.

Vướng vào nợ nần
Dấu hiệu Yellow Flag trong mối quan hệ đó là họ vướng vào nợ nần, có gánh nặng về tài chính nhưng không thể giải quyết. Điều này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến mối quan hệ của bạn và họ trong tương lai

Họ không có thú vui, sở thích nào

Nếu nửa kia của bạn không hề có một sở thích nào đặc biệt trong cuộc sống. Họ chỉ đơn giản ăn, ngủ và nằm dài lướt mạng xã hội thì rất đáng quan ngại.

Việc có sở thích sẽ thúc đẩy con người ta ham học hỏi, khám phá cái mới và phát triển bản thân toàn diện hơn. Không có sở thích, không học hỏi cái mới dễ khiến ta bị thụt lùi với xã hội. Nhìn có vẻ vô hại nhưng nếu đối tác của bạn không có thú vui, sở thích nào thì mối quan hệ của bạn cũng khá quan ngại đấy!

Họ thường xuyên trễ hẹn

Chậm trễ vì lý do bất khả kháng có thể bỏ qua nhưng thường xuyên giờ cao su là không tôn trọng thời gian của người khác. Nếu họ luôn bắt bạn phải chờ đợi, mặc dù bạn đã góp ý nhưng vẫn không sửa đổi thì rất đáng để xem xét. Rất có thể họ không trân trọng bạn như bạn nghĩ đâu đấy!

Họ không chia sẻ về gia đình của họ

Nếu người ấy không chia sẻ bất cứ thông tin gì liên quan đến gia đình họ thì có thể do 2 nguyên nhân. Một là gia đình họ đổ vỡ hoặc có điều nhạy cảm gì đấy khó chia sẻ với bạn. Hai là đối với họ, bạn chưa đủ đáng tin tưởng hoặc không có ý định nghiêm túc với bạn. Vì vậy hãy cân nhắc kỹ trường hợp yellow flag này bạn nhé! 

Họ đổ lỗi hoàn toàn cho người yêu cũ

Bạn không thể luôn kết luận mối quan hệ của mình đổ vỡ vì lỗi hoàn toàn của bên còn lại. Có thể trong một vài trường hợp đặc biệt, mối tình kết thúc vì ai đó phạm lỗi không thể tha thứ. Nhưng nếu tất cả các mối tính đều là do lỗi của người kia thì bạn nên cân nhắc tính xác thực nhé.

Họ chưa từng có một mối tình lâu dài

Tương tự như vấn đề nhảy việc liên tục, nếu nửa kia của bạn có những mối tình ngắn ngủi thì bạn nên xem xét họ có phải yellow flag không nhé. Vấn đề có thể do người cũ của họ nhưng cũng có thể do tính cách của nửa kia của bạn.  

Họ không tôn trọng giới hạn cá nhân của bạn

Nếu bạn đã nói rõ với họ những giới hạn của bản thân như việc gì khiến bạn khó chịu, khi nào là thời gian riêng tư của bạn,… Nhưng nửa kia của bạn vẫn luôn coi nhẹ và khiến bạn không thoải mái. Vậy thì mối quan hệ của bạn có thể trở thành red flag vì yellow flag trong thời gian dài.  

Họ không muốn nói về tương lai của mối quan hệ

Nếu bạn và đối phương đã trong một mối quan hệ dài lâu nhưng kế hoạch trong tương lai của họ không có bạn. Thì đây chính là một biểu hiện của yellow flag. Có thể là họ không muốn đồng hành lâu dài với bạn. Đối với họ, đây là một mối quan hệ mập mờ hay friend with benefit.

Việc luôn tìm cách tránh né hoặc tìm kiếm những mối quan hệ mập mờ, trên tình bạn dưới tình yêu luôn là một dấu hiệu cờ vàng đáng quan tâm nhé.

Một trong các dấu hiệu điển hình của cờ vàng (yello flag) là đối phương không có dự định lâu dài với bạn.
Một trong các dấu hiệu điển hình của cờ vàng (yello flag) là đối phương không có dự định lâu dài với bạn.

Câu hỏi thường gặp

Các cung hoàng đạo thuộc Yellow Flag?

Các cung hoàng đạo dưới đây dễ xuất hiện dấu hiệu yellow flag nhất:

  • Song Ngư.
  • Bảo Bình.
  • Ma Kết.
  • Nhân Mã.
  • Bò Cạp (Thiên Yết).
(*) Lưu ý: Đây chỉ là thông tin tham khảo. Không phải ai thuộc các cung hoàng đạo trên đều có dấu hiệu yellow flag.

Điều bạn cần làm khi người yêu có yellow flag là gì?

Bạn có thể cùng người yêu để giải quyết sự lo lắng về các dấu hiệu “cờ vàng”. Nhận biết yellow flag là gì ở người yêu, trước hết, bạn hãy đến với họ bằng sự cảm thông và hiểu rằng họ không phải người xấu. Vì thực chất, không ai muốn gây tổn hại đến người họ thật sự yêu, có lẽ họ có nhiều những tổn thương tâm lý chưa được giải quyết khiến họ đôi khi trở nên cực đoan như vậy.

Tiếp đến, bạn hãy chọn nói ra những lo lắng của bạn về các dấu hiệu yellow flag. Trong khi chia sẻ, bạn tránh đổ lỗi cho người yêu, hãy cố gắng hiểu vì sao họ có những hành động như vậy. Rồi sau đó, cả hai cùng tìm ra những hành động cụ thể cần thay đổi hoặc thỏa hiệp để vun đắp mối quan hệ này.

Kết luận

Sau khi bạn đã hiểu về khái niệm và dấu hiệu nhận biết yellow flag là gì, lúc này điều bạn cần chú ý tiếp theo đó là quan sát đối phương và cả ngay chính bản thân mình, có đang có dấu hiệu của cờ vàng hay không.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được rõ ràng và chi tiết hơn về yellow flag là gì và cách để nhận biết các dấu hiệu của yellow flag.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Thông tin kiểm chứng bởi:

Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Huỳnh Quế Trân · Ngày cập nhật: 19/04/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo