Kinh nguyệt không đều sau sinh có đáng lo?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Hiện tượng kinh nguyệt không đều sau sinh do các hormone trong cơ thể bị mất cân bằng và vẫn chưa tự điều chỉnh lại như trước khi mang thai.

Trong thời gian mang thai và cho con bú, chu kỳ kinh nguyệt sẽ tạm vắng mặt một thời gian. Sau đó, “đèn đỏ” xuất hiện trở lại. Lúc này, kinh nguyệt có thể sẽ không đều đặn, nhiều hay ít hơn trước. 

Nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều sau sinh

Quá trình mang thai khiến cơ thể phụ nữ xảy ra nhiều thay đổi. Không chỉ cơ thể phải phát triển để nuôi dưỡng thai nhi mà còn tạo ra sữa mẹ sau đó. Tất cả điều này xảy ra đều do hormone. Đây cũng là nguyên nhân có thể tác động trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt. Thêm vào đó, nếu trước đây, bạn từng bị mất cân bằng hormone thì cũng có khả năng gặp phải hiện tượng kinh nguyệt bất thường sau sinh.

Sự mất cân bằng hormone thường xảy ra trong vài tháng đầu sau sinh do cơ thể vẫn chưa hồi phục lại hoàn toàn. Chu kỳ kinh có khi không đều và ra nhiều hơn bình thường trong 3 – 4 tháng. Tình trạng rụng trứng có thể xảy ra chỉ sau khi sinh 27 ngày đến 2 tháng ở phụ nữ không cho con bú. Do đó, sau thời gian này, nếu chị em có quan hệ với chồng thì vẫn có khả năng mang thai.

Việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn (bú cả ngày lẫn đêm) có khả năng ức chế sự rụng trứng cũng như trì hoãn thời gian có kinh lên đến 6 tháng. Nếu không cho con bú, chu kỳ có thể sẽ trở lại khoảng 10 tuần sau sinh.

Bạn sẽ làm gì khi gặp tình trạng kinh nguyệt không đều sau sinh?

Mang thai và sinh nở gây ra một số thay đổi hormone. Phải mất khá nhiều thời gian cơ thể mới trở lại bình thường từ vài tháng hoặc thậm chí lâu hơn. Nếu cảm thấy điều này không quan trọng, bạn có thể không làm gì. Tuy nhiên, nếu muốn can thiệp và không còn cho con bú sữa mẹ nữa, bạn có thể nhờ bác sĩ tư vấn sử dụng thuốc tránh thai để điều chỉnh hormone, giúp mọi thứ trở lại bình thường. Phụ nữ cho con bú không được khuyến khích sử dụng thuốc ngừa thai.

Một số lưu ý cần thiết

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường hoặc không xuất hiện trong vài tháng đầu sau sinh có thể gây phiền toái, nhưng lại hiếm khi là dấu hiệu nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu có cục máu hoặc chảy máu rất nhiều xảy ra đột ngột vài tuần sau khi sinh, điều này cho thấy một phần nhau thai hoặc niêm mạc tử cung có thể bất thường hoặc nhiễm trùng tử cung. Đặc biệt khi phải thay băng vệ sinh 1 giờ/lần, bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 3, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 2, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc