6 điểm khác biệt khi yêu giữa đàn ông và phụ nữ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/06/2019 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn vẫn thường nghe người ta bảo rằng chẳng có công thức cụ thể nào cho tình yêu? Thật ra, có một vài yếu tố nhất định có thể chỉ ra sự khác biệt khi yêu khá rõ giữa đàn ông và phụ nữ đấy.

Do đặc điểm giới tính và tác động từ môi trường văn hóa xã hội mà đàn ông và phụ nữ sẽ có nhiều khác biệt khi yêu nhau. Mặc dù yếu tố cá nhân là không thể bỏ qua nhưng các nhà nghiên cứu đã thống kê thấy có một vài điểm khác biệt được tìm thấy nhiều ở cả hai giới. Bạn hãy xem qua 6 điểm khác biệt điển hình rất dễ nhận thấy ở đàn ông và phụ nữ khi yêu qua bài viết sau nhé. 

1. Đàn ông thường yêu nhanh hơn

Mặc dù phim ảnh thường cho chúng ta cảm nhận rằng phụ nữ thường là những người dễ rung động trước, nhưng thực tế lại khác. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy nam giới thường dễ rơi vào lưới tình và thể hiện tình cảm nhanh hơn phụ nữ. 

Về mặt tâm lý học, nguyên nhân được đưa ra có thể là do phụ nữ thường có khuynh hướng phòng thủ nhiều hơn nam giới. Các nàng hay e sợ mình sẽ bị “mất” nhiều hơn trong mối quan hệ nên sẽ cần nhiều thời gian hơn để họ cảm nhận đó có phải là tình yêu thật sự không.

2. Đàn ông thường nói lời yêu trước

khác biệt khi yêu

Kết quả khi các quý ông rơi vào lưới tình nhanh hơn chính là họ sẽ dễ nói lời yêu trước hơn. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện thấy đàn ông, khi bắt đầu một mối quan hệ mới, thường là người buông lời yêu trước tiên. Đàn ông sẽ dễ nói những lời như: “Em chính là định mệnh của đời anh” hay trong nhiều trường hợp, một số người thậm chí còn rất dễ đưa ra quyết định kết hôn chỉ sau một vài cuộc gặp gỡ. 

Điều này có thể là do đàn ông thường theo xu hướng “đánh nhanh thắng nhanh” và quyết đoán hơn trong khi phụ nữ lại thường thận trọng và cân nhắc nhiều hơn. Phụ nữ cũng là những người dễ yêu bằng tai hơn, nên đàn ông thường chọn cách tiếp cận bằng ngôn từ để chinh phục người phụ nữ mình thích. 

3. Phụ nữ thường nói lời yêu nhiều hơn

Khi bước vào mối quan hệ nghiêm túc thật sự, lúc này, phụ nữ lại thường nói lời yêu thường xuyên hơn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ thường liệt vào danh sách yêu thích của mình những người đàn ông hay nói câu: “Anh yêu em”. Tuy nhiên, ở phía bên kia, đàn ông thì lại không đòi hỏi sự thể hiện tình yêu bằng ngôn từ ngược lại từ phía nữ giới.

Theo quan điểm tiến hóa, phụ nữ thường thể hiện tình yêu bằng ngôn từ nhiều hơn là bởi muốn tạo sự ràng buộc mãnh liệt hơn với nửa kia. Điều này xuất phát từ nỗi lo của phụ nữ vì cả tuổi thanh xuân và sức khỏe, cụ thể là khả năng sinh sản của phụ nữ, thường suy giảm nhanh chóng theo thời gian.

4. Phụ nữ ít lăn tăn về cảm xúc hơn

khác biệt khi yêu

Hãy thử nghĩ lại về thời điểm khi còn học trung học khi bạn thầm thương trộm nhớ một ai đó. Có phải bạn chỉ có tình cảm với một người duy nhất ấy? Hay bạn lại lăn tăn cảm xúc với nhiều người khác nữa?

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam giới thường dễ yêu nhanh hơn và có tình cảm với nhiều người hơn. Ngược lại, phụ nữ thường cho thấy họ chỉ có cảm xúc với một chàng trai là hình mẫu lý tưởng của mình. Tuy nhiên, vấn đề “dễ yêu” thật ra lại phụ thuộc khá nhiều vào đặc tính cá nhân và nhiều yếu tố xã hội khác nữa.

5. Đàn ông thường dễ gặp “tình yêu sét đánh” hơn

Phụ nữ thường định nghĩa tình yêu qua cách đánh giá dựa vào nhiều yếu tố, trong đó có cả sự hấp dẫn ngoại hình cùng tính cách. Điều này nghĩa là phụ nữ cần nhiều thời gian để “nghiên cứu” về đối phương kỹ hơn trước khi bắt đầu tình yêu thật sự.

Ngược lại, nam giới lại thường bị hấp dẫn về mặt ngoại hình hơn nên dễ bị “tình yêu sét đánh” hơn so với nữ giới. Theo Business Insider, một nghiên cứu năm 2010 thực hiện tại Đại học California, Los Angeles, không thấy có quá nhiều sự khác biệt trong số mối tình mà nam giới và nữ giới trải qua trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, nam giới thường là đối tượng trải nghiệm “tình yêu sét đánh” và “tình đơn phương” nhiều hơn.

6. Đàn ông cần nhiều không gian riêng hơn

khác biệt khi yêu

Đa số đàn ông, dù ở vào giai đoạn nào trong mối quan hệ, cũng đều cần một không gian riêng tư cho bản thân. Ngược lại, điều này lại gây hoang hoang cho các nàng vì phụ nữ luôn muốn ở thật gần bên người mình yêu. Phụ nữ thường có cảm giác an toàn hơn khi ở ngay bên người yêu, trong khi đàn ông lại cần một không gian riêng để dành cho những sở thích riêng của họ.  

Tuy khác biệt là không tránh khỏi nhưng chắc chắn, cả hai giới đều tìm kiếm sự tử tế, thông minh, thấu hiểu và một người yêu mình thật lòng. Khi đã thật sự hiểu rõ những khác biệt của nam giới và nữ giới khi yêu, bạn hãy thông cảm cho đối phương hơn. Hãy chia sẻ nhiều hơn để hai bạn có thể cùng tìm ra giải pháp hợp lý giúp giải quyết các mâu thuẫn.

Tuyết Trinh | HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

5 mùi cơ thể phụ nữ có sức hấp dẫn đàn ông

Nếu biết cách tôn mùi hương tự nhiên của cơ thể phụ nữ, bạn sẽ đánh thức bản năng chinh phục của chàng trỗi dậy một cách mạnh mẽ đấy!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 24/02/2020 . 4 phút đọc

10 dấu hiệu chàng yêu bạn chỉ vì chuyện ấy

Đàn ông có thể lên giường với một cô gái quyến rũ mà không hề có cảm xúc. Làm sao để bạn nhận ra dấu hiệu chàng yêu bạn chỉ vì chuyện ấy đây?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 20/02/2020 . 5 phút đọc

Đau bụng sau khi quan hệ: Tìm hiểu vấn đề gây ra

Cả nam giới lẫn nữ đều có thể bị đau bụng sau khi quan hệ. Bạn nên tìm hiểu nguyên nhân gây ra để loại trừ các tình trạng nguy hiểm.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 18/02/2020 . 4 phút đọc

7 tác hại của phim sex khi bạn bị nghiện

Tác hại của phim sex không chỉ ảnh hưởng đến não bộ và mối quan hệ của bạn mà còn gây ra vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe thể chất đấy!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 02/01/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

chồng không muốn quan hệ

9 lý do tại sao chồng không muốn quan hệ với bạn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 18/03/2020 . 5 phút đọc
đàn ông yêu thật lòng khi quan hệ

10 biểu hiện của đàn ông yêu thật lòng khi quan hệ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 13/03/2020 . 4 phút đọc
ham muốn của con trai khi ở bên người yêu

Dấu hiệu ham muốn của con trai khi ở bên người yêu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 09/03/2020 . 5 phút đọc
quan hệ với phụ nữ lớn tuổi

8 điều hấp dẫn đàn ông khi quan hệ với phụ nữ lớn tuổi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 04/03/2020 . 4 phút đọc