Có nên quan hệ tình dục khi bị sốt hay không?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 05/06/2018 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nếu bạn hoặc bạn tình đang bị cảm cúm và phân vân liệu hai bạn có thể “lâm trận”, Hello Bacsi sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi có nên quan hệ tình dục khi bị sốt hay không qua bài viết dưới đây.

Có vài điều bạn cần phải biết về việc quan hệ tình dục khi một người đang bị bệnh cũng như sự liên quan giữa sex và nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng hoặc nhiễm khuẩn. Hiểu rõ vấn đề sẽ giúp cho bạn có thể tự bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như của bạn tình.

1. Cảm cúm và cảm lạnh không lây truyền khi quan hệ tình dục

Virus cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường thường không lây truyền qua tinh dịch của nam giới và dịch âm đạo của nữ giới. Nếu bạn không mắc phải một dạng bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs), các mầm bệnh thông thường đều không lây nhiễm khi bạn quan hệ tình dục với người bệnh. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là việc làm chuyện ấy trong khi bạn hoặc bạn tình đang bị bệnh sẽ hoàn toàn an toàn.

2. Bạn vẫn có thể bị một số bệnh khác

Sex là hoạt động tình dục có liên quan đến nhiều dạng dịch chất trong cơ thể của cả hai – bao gồm cả nước bọt và các phân tử trong hơi thở. Nếu bạn đang trong giai đoạn lây nhiễm, bạn hoàn toàn không nên quan hệ tình dục. Nguyên nhân không phải là do bộ phận sinh dục có thể mang mầm bệnh, mà là do bất cứ sự tiếp xúc nào với bạn tình trong giai đoạn virus đang hoạt động mạnh đều mang lại nguy cơ lây nhiễm qua nhiều cách khác (như ho hoặc hắt hơi).

3. Làm chuyện ấy không có tác dụng giúp giảm sốt

Điều này nghe có vẻ khoa học: lượng mồ hôi cơ thể tiết ra trong suốt quá trình quan hệ được cho là cách giúp bạn hạ sốt, cũng như thúc đẩy tốc độ hồi phục của cơ thể. Tuy nhiên, đây chỉ là một giả thuyết không có căn cứ. Giả thuyết việc cơ thể tiết nhiều mồ hôi có thể giúp hạ sốt là một nhận thức sai lầm nhưng lại vô cùng phổ biến. Nhiều người quan niệm rằng họ có thể tăng tiết mồ hôi bằng cách hoạt động nhiều hơn hoặc làm ấm cơ thể thông qua việc đắp thêm chăn để đẩy lùi cơn sốt. Sự gia tăng nhiệt độ cơ thể khi bạn đang bị sốt chính là phản ứng của cơ thể trước tình trạng nhiễm trùng – bởi vì đây là lúc hệ miễn dịch đang cố gắng chống lại các mầm bệnh. Vì thế, việc cố gắng để cơ thể bạn đổ nhiều mồ hôi khi đang bị sốt hoàn toàn không phải là một ý kiến tuyệt vời!

Bạn không nên cố gắng thực hiện các hoạt động tình dục để tăng tiết mồ hôi làm hạ cơn sốt. Trên thực tế, sex sẽ cản trở tốc độ hồi phục của cơ thể và làm bạn cảm thấy tồi tệ hơn đấy. Khi bạn đang trong tình trạng nóng, sốt, cơ thể sẽ gặp phải rất nhiều căng thẳng và hệ miễn dịch lại đang nỗ lực chống lại cơn sốt. Vì thế, việc tạo thêm căng thẳng cho cơ thể sẽ có hại nhiều hơn là lợi. Nói cách khác, khi bạn đang bị sốt, hãy tránh quan hệ tình dục hoặc hoạt động cường độ mạnh cho đến khi bạn cảm thấy khỏe hơn và cơ thể có dấu hiệu giảm sốt.

Thông qua những chia sẻ trên, để có thể bảo vệ sức khỏe của bạn và bạn tình, hãy tạm tránh làm chuyện ấy khi một trong hai bạn đang bị bệnh nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Quan hệ bằng miệng có bị HIV? Nguy cơ lây nhiễm và cách phòng tránh

Nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ bằng hậu môn, âm đạo là rất cao nếu không có biện pháp bảo vệ. Vậy quan hệ bằng miệng (oral sex) có bị nhiễm HIV không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 07/06/2020 . 6 phút đọc

5 bài tập cơ sàn chậu tốt cho sức khỏe tình dục

Phụ nữ sau sinh sẽ nhận thấy các cơ sàn chậu của mình trở nên yếu hơn nhiều. Làm sao để cải thiện? Hello Bacsi sẽ mách bạn 5 bài tập cơ sàn chậu. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Sống khỏe, Sức khỏe phụ nữ 29/05/2020 . 5 phút đọc

Không có âm đạo

Không có âm đạo là tình trạng bé gái sinh ra mất âm đạo. Một số trường hợp, phần trên âm đạo vẫn bình thường nhưng sẽ không có phần dưới.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 06/05/2020 . 4 phút đọc

9 lý do tại sao chồng không muốn quan hệ với bạn

Khi biết được những nguyên nhân khiến chồng không muốn quan hệ, bạn sẽ tìm ra cách cải thiện chuyện chăn gối ngày càng nóng bỏng hơn.  

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 18/03/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Quan hệ xong bị ngứa

Quan hệ xong bị ngứa: “Nỗi niềm” không của riêng ai

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 04/07/2020 . 7 phút đọc
rủi ro sức khỏe khi quan hệ trong ngày đèn đỏ

Hình ảnh hướng dẫn 7 cách quan hệ tình dục lên đỉnh giúp cả hai thỏa mãn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 26/06/2020 . 3 phút đọc
nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nữ

Các tư thế quan hệ bằng hậu môn (anal sex)

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Ngày đăng 20/06/2020 . 6 phút đọc
cách từ chối khi bạn trai đòi quan hệ

9 cách từ chối khi bạn trai đòi quan hệ tình dục

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 16/06/2020 . 4 phút đọc