Những loại thực phẩm cần tránh khi bị đau thần kinh tọa

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Những cơn đau thần kinh tọa có thể trở nên trầm trọng hơn do nguyên nhân nền hoặc chế độ ăn uống. Dưới đây là một số thực phẩm bạn nên tránh để giảm các cơn đau.

Đau thần kinh tọa không phải là chuẩn đoán y khoa. Trên thực tế, nó là một triệu chứg của một bệnh lý nền. Trong một số trường hợp, vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như khối u có thể là nguyên nhân của đau dây thần kinh tọa. Ngoài việc tìm cách chữa trị cho các nguyên nhân nền, chế độ ăn uống lành mạnh có thể rất hữu ích trong điều trị đau thần kinh tọa.

Dưới đây là một số loại thực phẩm có thể gây hại cho bệnh đau thần kinh tọa của bạn:

Đường bổ sung

Đường bổ sung làm tăng vị ngọt và calo nhưng lại chứa ít dinh dưỡng và có ảnh hưởng rất lớn đến nồng độ đường trong máu. Chế độ ăn nhiều đường có thể làm tăng tình trạng viêm và khiến bạn ăn ít các loại thực phẩm có lợi, kháng viêm như trái cây tươi và rau quả. Một số ví dụ về các loại thực phẩm và đồ uống nhiều đường bổ sung gồm bánh kẹo, nước giải khát, lớp phủ si-rô trên bánh nướng, kem, ngũ cốc ngọt, món tráng miệng đông lạnh và bánh đóng gói.

Thực phẩm tinh chế

Chế độ ăn nghèo dinh dưỡng nói chung hay chế độ ăn dẫn đến tăng cân có thể gây ra vấn đề ở dây thần kinh tọa của bạn, mặc dù không có loại thực phẩm đặc biệt nào được cho là kích hoạt hoặc làm trầm trọng cơn đau thần kinh tọa. Các nghiên cứu khẳng định rằng các vitamin B rất cần thiết cho các mô thần kinh khỏe mạnh. Quá trình tạo ra sản phẩm ngũ cốc tinh chế loại bỏ các chất dinh dưỡng quý giá, bao gồm cả các vitamin B. Do đó, mọi người thường được khuyến khích nên lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì các sản phẩm ngũ cốc tinh chế như bánh mì trắng, ngũ cốc ít chất xơ, cơm ăn liền, mì ống, và bánh nướng được làm bằng bột mì trắng để đảm bảo chất dinh dưỡng phong phú và chất xơ cũng như thúc đẩy chức năng tiêu hóa và kiểm soát sự thèm ăn.

Caffeine

Điều không may là nhiều người trong chúng ta không nhận ra rằng caffeine lưu lại trong cơ thể một thời gian rất dài dẫn đến ảnh hưởng giấc ngủ. Vì vậy, mọi người được khuyến cáo giảm lượng tiêu thụ caffeine vào buổi chiều và tối. Điều này áp dụng cho tất cả mọi người, tuy nhiên, nếu bạn đang bị đau thần kinh tọa, bạn nên tránh xa chúng. Bạn không cần phải có thêm bất cứ rào cản giấc ngủ nào trong khi bạn đang bị đau thần kinh tọa.

Chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa cũng có thể làm tình trạng viêm tệ hơn. Chất béo bão hòa chủ yếu có trong các loại thịt đỏ và thịt đã chế biến, thịt gia cầm tối màu, da của thịt gia cầm, thức ăn chiên xào, các sản phẩm sữa có nhiều chất béo và lòng đỏ trứng. Bạn có thể thay thế chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống với các axit béo omega-3 để làm giảm đau và viêm do đau thần kinh tọa.

Chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa, còn được gọi là axit béo chuyển hóa, là chất béo được hóa sản xuất có thể làm tăng LDL (cholesterol “xấu”) và giảm HDL (cholesterol”tốt”). Nguồn phổ biến của chất béo chuyển hóa mà bạn cần phải tránh bao gồm bơ thực vật hoặc các loại thực phẩm thương mại trong thành phần có dầu thực vật được hydro hóa. Nhìn chung, nếu đang trong tình trạng đau thần kinh tọa, bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia y tế càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, bạn cũng nên trò chuyện với bác sĩ về chế độ ăn uống và các chủ đề liên quan đến dinh dưỡng cho tình trạng này trước khi sử dụng các loại thực phẩm tự nhiên nhất định và bổ sung để giúp làm giảm đau thần kinh tọa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Hai 24, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc