Mẹo giúp bạn ăn rau quả nhiều hơn mỗi ngày

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Ăn rau quả rất tốt cho sức khỏe và nhiều người trong chúng ta đã từng lên kế hoạch tăng cường lượng rau củ quả trong khẩu phần ăn hàng ngày. Tiếc là vì nhiều nguyên nhân, không phải ai cũng có thể duy trì lâu chế độ ăn lành mạnh mà họ đã dày công thiết lập. Đúng là “vạn sự khởi đầu nan” vì giai đoạn khởi đầu với cảm giác nản chí, kém ngon miệng thường là rào cản lớn nhất, đặc biệt đối với những người không ăn rau quả thường xuyên.

Xin lưu ý rằng, tuân theo một chế độ ăn hướng đến nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật không có nghĩa là bạn phải ăn chay hoàn toàn. Chế độ ăn hướng đến thực phẩm có nguồn gốc thực vật có nghĩa là một chế độ ăn có nhiều trái cây và rau củ. Và việc giữ tâm ý của bạn hướng về thực vật chính là điểm mấu chốt giúp bạn không bỏ cuộc giữa chừng. Hello Bacsi sẽ gợi ý một vài bí quyết giúp bạn ăn được nhiều rau củ quả hơn. Bạn có thể dùng những gợi ý này và lập một lộ trình 4 tuần để thử xem liệu mình có thể vượt qua khoảng thời gian thử thách đó hay không.

Bí quyết đầu tiên: Đi đến các chợ nông sản và xem người nông dân ở đó trồng những gì

Hãy tìm kiếm những chợ nông sản ở gần bạn và dạo quanh đó. Mùa nào thức ấy, hãy hỏi xem những loại rau củ quả nào đang vào mùa, để đảm bảo là chúng tươi ngon mà không quá đắt đỏ. Bạn cũng đừng ngại tìm hiểu các loại rau củ mình chưa từng thấy trước đây. Cứ mạnh dạn hỏi người bán về các loại rau củ mới đó và nhờ họ chỉ cho bạn cách chế biến phù hợp.

Nếu bạn không tìm được chợ nông sản nào ở gần thì có thể ghé các cửa hàng rau sạch, siêu thị. Khi đến những nơi này mà vẫn không tìm được nguồn cảm hứng, bạn có thể sáng tạo một góc vườn thực vật nhỏ của riêng mình, chẳng hạn như trồng thảo mộc tươi nơi bậu cửa sổ.

rau củ quả 2a rau củ quả 2c

Bạn có thể quan tâm: 12 bí quyết chọn trái cây và rau củ quả tươi ngon

Bí quyết thứ hai: Lưu giữ một bản ghi chép về lượng rau bạn tiêu thụ hàng tuần

Cách tốt nhất để nhận ra sự thay đổi là phải nhận thức được thói quen của bản thân. Từ tuần thứ hai trở đi, bạn sẽ có dữ liệu để so sánh lượng rau mình tiêu thụ. Bạn có thể ăn mừng nếu nhận thấy sự tiến bộ của bản thân.

Vấn đề ở đây không phải là đong đếm lượng calo, bạn có thể chỉ cần ghi chú trên điện thoại và viết tên cùng với kích cỡ hay khối lượng loại rau củ mà bạn ăn. Điều cần làm là luôn có trách nhiệm với lối sống lành mạnh hướng đến thực vật này.

Bí quyết thứ ba: Thêm rau củ vào sinh tố

Bắt đầu một chế độ ăn giàu dinh dưỡng, hướng đến nhiều thực vật không có nghĩa là ăn những đĩa thức ăn nhạt nhẽo. Các món ăn thì nên tươi ngon, hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng để bạn có được cơ thể khỏe mạnh và có thể sống theo phong cách mà bạn muốn hướng tới.

Sinh tố là cách nhanh chóng và dễ dàng để bạn bổ sung thêm rau củ. Hãy thử cho rau vào sinh tố trái cây, bạn sẽ thấy sự kết hợp này không hề kỳ quặc mà rất thú vị. Bạn có thể tìm trên mạng công thức mà bạn thích và tự làm sinh tố cho mình. Món này cũng vô cùng tiện mang theo bên mình để tranh thủ dùng bất cứ khi nào bạn muốn.

rau củ qua 3a

Bí quyết thứ tư: Trữ rau củ quả tươi trong tủ lạnh để ăn nhẹ

Chúng ta thường tiện tay lấy đồ ăn trong tủ lạnh để ăn nhẹ. Do đó, thay vì chất đống tủ lạnh với những thực phẩm chế biến sẵn, nhiều đường… thì sẽ thật tốt nếu bạn có một chiếc tủ lạnh với đầy đủ các loại trái cây và rau quả để tiện ăn khi đói. Hãy thử ăn nhẹ với rau củ quả trong một tuần và ghi nhận lại cảm giác của mình.

Thực vật có thể cung cấp nhiều năng lượng. Khi tập trung thưởng thức bữa ăn và kết hợp nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng vào bữa ăn hàng ngày, bạn sẽ cảm thấy vui vẻ và thỏa mãn mà không e ngại rằng chuyển sang chế độ ăn giàu thực vật hơn sẽ khiến cơ thể mau đói, thiếu dinh dưỡng tạo cảm giác uể oải thiếu sức sống.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 14, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 14, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc