Phẫu thuật cấy tóc: Phao cứu sinh cho cánh mày râu hói đầu

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Phẫu thuật cấy tóc là một lựa chọn dành cho các đấng mày râu gặp rắc rối với việc hói đầu và mệt mỏi vì những bộ tóc giả.

Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như các liệu pháp điều trị ung thư, một số người sẽ gặp phải tình trạng tóc yếu và rụng dần theo thời gian dẫn đến hói. Tuy nhiên, nếu bạn chưa sẵn sàng để chấp nhận tình trạng này, bạn có thể thử qua một loại thuốc như finasteride nhằm giảm thiểu thời gian xảy ra quá trình rụng tóc. Nếu tác dụng của thuốc không hiệu quả như mong muốn, bạn vẫn còn một phương án khác là cấy tóc.

Phẫu thuật cấy tóc đã ra đời từ rất lâu với mục đích che vùng da đầu bị hói mà không phải dùng tóc giả. Nhờ vào sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, phẫu thuật này có thể mang lại kết quả tự nhiên hơn nhiều.

Thực tế, thủ thuật cấy tóc vẫn chưa phổ biến lắm ở Việt Nam do chi phí đắt đỏ: tầm 100 triệu trở lên cho một ca phẫu thuật. Vì vậy, trước khi quyết định cấy tóc, bạn hãy tìm hiểu xem kết quả cuối cùng như thế nào và liệu bạn có thích hợp để thực hiện phẫu thuật cấy tóc hay không.

Điều kiện cho người có nhu cầu cấy tóc

Điều kiện tiên quyết là tóc ở đằng sau và hai bên đầu bạn cần phải đủ khỏe để có thể cấy vào những khu vực tóc mỏng, thưa và hói. Bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ cho biết bạn có đạt tiêu chuẩn để cấy tóc hay không.

Phẫu thuật cấy tóc

Bác sĩ phẫu thuật sẽ lấy đi những mảnh nhỏ hoặc mảnh ghép của da đầu từ những khu vực tóc mọc khỏe mạnh. Đây có thể là những mảnh ghép siêu nhỏ chỉ có một hoặc hai nang tóc, những mảnh ghép nhỏ chứa vài sợi hoặc những mảnh ghép lớn có khả năng chứa đến 40 nang.

Các mảnh ghép này được cấy vào các khe nhỏ hoặc lỗ mà bác sĩ phẫu thuật tạo ra trên da đầu, chỗ bị hói. Mảnh ghép siêu nhỏ thường được sử dụng cho chỗ chân tóc mềm. Những mảnh ghép nhỏ sẽ được cấy sau các mảnh ghép đó. Tiếp theo, các mảnh lớn cũng tương tự như vậy. Do đó, tóc của bạn dần trở nên dày hơn. Tóc ở phía sau và hai bên đầu thường sẽ mọc liên tục, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc bị hói ở khu vực này sau khi tiến hành cấy tóc.

Phẫu thuật cấy tóc kéo dài đến tám tiếng, nhưng bạn có thể về nhà trong ngày. Tùy vào độ dày của tóc ghép mà bạn mong muốn cũng như phạm vi hói cần che, bạn có khả năng cần cấy tóc nhiều lần với khoảng cách giữa những ca phẫu thuật là một vài tháng để da đầu cũng như tóc có thể hồi phục hoàn toàn. Toàn bộ quá trình có thể mất tới hai năm.

Phục hồi sau phẫu thuật cấy tóc

Trong 1–2 ngày đầu tiên, bạn có thể bị đau, khó chịu và sưng tấy ở vùng phẫu thuật. Trong vòng vài tuần, phần lớn tóc ghép sẽ rụng dần. Tình trạng này là tất yếu. Bạn hãy yên tâm rằng nó sẽ bắt đầu phát triển trở lại trong vòng 3–4 tháng.

Bạn cũng sẽ cần phải sử dụng thuốc finasteride suốt đời để giữ cho tóc không rụng nữa. Tác dụng phụ rất hiếm xảy ra gồm các vấn đề liên quan đến tình dục như rối loạn cương dương.

Cấy tóc 1

Rủi ro tiềm ẩn của phẫu thuật cấy tóc

Cấy tóc được xem là phương pháp an toàn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó cũng sẽ có một số rủi ro bao gồm:

  • Nhiễm trùng
  • Xuất huyết và để lại sẹo
  • Tóc mọc không đều (chỗ có chỗ không) nhưng có thể giải quyết nhanh chóng
  • Cấy ghép thất bại – đồng nghĩa với việc phải thực hiện lại phẫu thuật

Một số biện pháp khác giải quyết vấn đề hói đầu

Cấy tóc là phương pháp phổ biến nhất để giải quyết tình trạng hói đầu. Tuy nhiên, vẫn còn một số biện pháp khác, bao gồm:

Biện pháp giảm rụng tóc

Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ mảng da đầu hói và kéo căng phần da đầu còn lại lên để thay thế. Điều này có thể được thực hiện cùng với cấy tóc. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng phương pháp này được áp dụng chỉ khi da đầu của bạn có thể được kéo dài vừa đủ để che phủ khu vực hói. Ngoài ra, bạn có thể cần thực hiện thêm một ca phẫu thuật nữa nếu tình trạng rụng tóc vẫn tiếp tục xảy ra.

Phẫu thuật vạt da đầu

Một phần da đầu ở khu vực hói được thay thế bằng một vạt da đầu vẫn còn tóc. Loại phẫu thuật này thường được dành riêng cho các vấn đề về da đầu bẩm sinh hoặc do chấn thương gây ra.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Một 22, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc