10 lý do chứng tỏ tầm quan trọng của giấc ngủ ngon

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 02/07/2020 . 4 mins read
Chia sẻ ngay!

Một giấc ngủ ngon mỗi đêm là điều rất cần thiết và quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn. Trên thực tế, ngủ ngon và ngủ đủ giấc cũng quan trọng như chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục mỗi ngày.

Tuy nhiên, trong nhịp sống bận rộn ngày nay, một giấc ngủ ngon có vẻ đang là điều xa xỉ với nhiều người. Chúng ta có xu hướng ngủ ít đi và chất lượng giấc ngủ cũng giảm theo.

10 lý do dưới đây sẽ chứng minh tầm quan trọng của một giấc ngủ ngon đối với sức khỏe và cuộc sống của bạn. Hiểu được điều này, bạn sẽ tập trung hơn vào việc cải thiện chất lượng giấc ngủ.

1. Giấc ngủ kém có thể khiến bạn bị béo phì 

cô gái béo phì

Giấc ngủ kém chất lượng có mối quan hệ chặt chẽ với nguy cơ khiến bạn bị tăng cân hoặc béo phì.

Trên thực tế, những người bị thiếu ngủ có xu hướng nặng cân hơn đáng kể so với những người ngủ bình thường. Trong một nghiên cứu tổng quan về giấc ngủ kết luận, trẻ em và người lớn ngủ không đủ giấc có nguy cơ béo phì tăng đến 89% (ở trẻ em) và 55% (ở người lớn).

Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, một trong những yêu cầu cần thiết là bạn phải có được một giấc ngủ ngon vào mỗi đêm.

Thiếu ngủ là yếu tố có liên quan trực tiếp đến nguy cơ tăng cân và béo phì ở cả người lớn và trẻ em.

2. Những người thường xuyên có giấc ngủ ngon thường ăn ít calo hơn

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy những người thiếu ngủ thường có cảm giác thèm ăn và có xu hướng ăn nhiều calo hơn.

Thiếu ngủ làm kích hoạt chức năng hoạt động của các hormone gây cảm giác thèm ăn. Điều này dẫn đến khả năng điều chỉnh cơn thèm ăn của cơ thể bị giới hạn. Từ đó, người bị thiếu ngủ thường ăn nhiều hơn người có giấc ngủ ngon dù họ không có cảm giác đói.

Giấc ngủ kém ảnh hưởng đến hormone điều chỉnh cảm giác thèm ăn trong cơ thể. Người có giấc ngủ ngon thường ăn ít calo hơn người bị thiếu ngủ.

3. Giấc ngủ ngon có thể cải thiện sự tập trung và năng suất làm việc

giấc ngủ ngon giúp bạn cải thiện năng suất làm việc

Giấc ngủ ngon rất quan trọng đối với chức năng hoạt động của não bộ. Điều này bao gồm nhận thức, khả năng tập trung và hiệu suất làm việc.

Nếu bạn bị thiếu ngủ, những chức năng trên sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Theo Healthline, kết quả của một nghiên cứu về thực tập y tế đã chứng minh điều này. Theo đó, tỷ lệ thực tập sinh phải làm việc liên tục 24 giờ đã gây ra các lỗi y tế nghiêm trọng cao hơn đến 36% so với những thực tập sinh làm việc theo lịch và thường xuyên có giấc ngủ ngon.

Giấc ngủ ngon có thể tối ưu hóa khả năng giải quyết vấn đề và tăng cường trí nhớ. Ngược lại, thường xuyên thiếu ngủ sẽ khiến bạn bị suy giảm chức năng não.

4. Giấc ngủ ngon có thể giúp bạn nâng cao thành tích thể thao

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh khả năng nâng cao thành tích thể thao của một giấc ngủ ngon.

Trong một khảo sát được thực hiện ở những vận động viên bóng rổ, người có giấc ngủ ngon đã có sự cải thiện đáng kể về tốc độ, mức độ chính xác, khả năng phản ứng nhanh nhạy và sức khỏe tinh thần.

Một nghiên cứu khác được thực hiện ở 2.800 phụ nữ cho thấy những người có giấc ngủ kém có tốc độ đi bộ chậm hơn, sức bền kém hơn và khó thực hiện các hoạt động độc lập hơn những người ngủ ngon và ngủ đủ.

Giấc ngủ ngon đã được chứng minh khả năng cải thiện nhiều khía cạnh trong hoạt động thể chất.

5. Người thiếu ngủ có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ

Bài tập cho người bệnh tim ý kiến bác sĩ

Trong một bảng đánh giá tổng hợp từ 15 cuộc nghiên cứu cho thấy những người không ngủ đủ giấc có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ cao hơn người ngủ ngon từ 7-8 giờ mỗi đêm. 

6. Giấc ngủ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa glucose và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2

Giấc ngủ kém gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến lượng đường trong máu và làm giảm độ nhạy insulin.

Một nghiên cứu được thực hiện ở những người đàn ông trẻ khỏe mạnh cho thấy, khi họ chỉ ngủ 4 giờ mỗi đêm trong 1 tuần, cơ thể họ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng tiền tiểu đường. Những triệu chứng này biến mất sau 1 tuần họ được tăng thời lượng giấc ngủ.

Ngủ không đủ giấc cũng có sự liên quan mạnh mẽ đến các tác dụng phụ với lượng đường trong máu. Những tác dụng phụ này là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2. 

Thiếu ngủ liên tục trong 1 tuần có thể gây ra các triệu chứng tiền tiểu đường. Tình trạng này cũng có liên quan chặt chẽ với bệnh tiểu đường týp 2.

7. Thiếu ngủ có liên quan trực tiếp với bệnh trầm cảm

Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân gây bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm và những vấn đề về sức khỏe tâm thần có liên quan trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ kém hoặc rối loạn giấc ngủ.

Các bác sĩ tâm thần ước tính có khoảng 90% bệnh nhân trầm cảm phàn nàn về chất lượng giấc ngủ của bản thân. Thậm chí, người không có giấc ngủ ngon còn bị tăng nguy cơ tử vong do tự tử.

Tương tự, những người mắc chứng rối loạn giấc ngủ như mất ngủ hoặc ngưng thở khi ngủ cũng có tỷ lệ trầm cảm cao hơn những người không mắc bệnh.

8. Giấc ngủ ngon giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch

Một nghiên cứu lớn kéo dài 2 tuần đã theo dõi sự phát triển của bệnh cảm lạnh sau khi cho những người tham gia tiếp xúc với virus gây bệnh.

Nghiên cứu này phát hiện ra rằng những người ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm có sự nhạy cảm với virus cao gấp 3 lần so với những người ngủ đủ 7-8 giờ.

Vì thế, các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, nếu bạn thường xuyên bị cảm lạnh, bạn có thể ăn nhiều tỏi và ngủ ít nhất 8 giờ mỗi đêm để cải thiện tình trạng.

Giấc ngủ ngon và ngủ đủ 8 giờ mỗi đêm giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch để chống lại virus gây bệnh cảm lạnh.

9. Giấc ngủ kém chất lượng làm tăng tình trạng viêm nhiễm

Giấc ngủ có thể ảnh hưởng lớn đến tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể bạn.

Trên thực tế, chứng mất ngủ làm kích hoạt các dấu hiệu viêm và tổn thương tế bào. Trong đó, thiếu ngủ khiến bạn có nhiều nguy cơ viêm đường tiêu hóa hoặc các rối loạn chức năng ruột.

Nhiều nghiên cứu y tế khẳng định rằng những người thiếu ngủ mắc bệnh Crohn có khả năng tái phát cao gấp đôi so với những bệnh nhân có giấc ngủ ngon. 

Thiếu ngủ hoặc các chứng rối loạn giấc ngủ khiến bạn dễ mắc bệnh viêm ruột và tăng nguy cơ tái phát bệnh.

10. Giấc ngủ ảnh hưởng đến cảm xúc và kỹ năng tương tác xã hội

Hormone hạnh phúc 1

Mất ngủ kéo dài sẽ khiến bạn hạn chế khả năng tương tác xã hội.

Một số nghiên cứu đã xác nhận điều này bằng cách sử dụng xác xét nghiệm nhận dạng cảm xúc khuôn mặt. Theo đó, những người không ngủ đủ giấc bị giảm khả năng nhận ra biểu hiện của sự tức giận và hạnh phúc trên khuôn mặt người khác.

Đồng thời, nghiên cứu cũng cho thấy người có giấc ngủ ngon có khả năng nhận biết các tín hiệu xã hội nhanh nhạy hơn. Từ đó, họ có khả năng xử lý thông tin cảm xúc tốt hơn người thiếu ngủ.

Thường xuyên ngủ ngon sẽ làm tăng các kỹ năng tương tác xã hội của bạn. Ngược lại, thiếu ngủ khiến bạn khó nhận diện cảm xúc của người khác.

Cùng với chế độ dinh dưỡng hợp lý và duy trì hoạt động tập luyện, giấc ngủ ngon là một trong những điều kiện quan trọng của sức khỏe.

Nếu bạn không quan tâm đến việc cải thiện chất lượng giấc ngủ, bạn cũng sẽ không thể có được sức khỏe tối ưu dù bạn vẫn tập thể dục và ăn uống khoa học.

Trương Phương Đài / HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Chuột rút khi ngủ

Chuột rút khi ngủ có thể khiến người bệnh khó chịu và mất ngủ. Thông thường, bạn không cần phải điều trị y tế cho triệu chứng này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 19/03/2020 . 5 mins read

3 bí quyết mua đồ ngủ giúp bạn say giấc nồng

Bạn thường mua đồ ngủ giá rẻ vì chỉ mặc ở nhà? Thật ra, bộ đồ ngủ không thoải mái có thể góp phần khiến bạn khó say giấc nồng mỗi đêm đấy!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Giấc ngủ, Sống khỏe 10/03/2020 . 5 mins read

Giấc ngủ ngon: “Món quà” ngày càng trở nên xa xỉ

Trong nhịp sống hiện đại hối hả, một giấc ngủ ngon lành vào buổi tối đã trở thành “món quà” thật xa xỉ. Làm sao bạn có thể ngủ ngon hơn đây?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Giấc ngủ, Sống khỏe 21/02/2020 . 5 mins read

Bí quyết ngủ ngon cho người lớn tuổi

Bạn vẫn có thể áp dụng một số bí quyết ngủ ngon để nghỉ ngơi đủ 7 - 8 tiếng mỗi ngày dù gặp nhiều vấn đề liên quan tới tuổi tác.

Tác giả Như Vũ

Bạn có thể quan tâm

bí quyết ngủ ngon dù căng thẳng

10 bí quyết ngủ ngon dù căng thẳng cả ngày dài

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 23/05/2020 . 4 mins read
bệnh mất ngủ ở phụ nữ

Bệnh mất ngủ ở phụ nữ nguy hiểm hơn bạn nghĩ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 29/04/2020 . 5 mins read
Giấc ngủ ngon quan trọng trong phòng chống Covid-19

Chất lượng giấc ngủ rất quan trọng trong việc phòng chống Covid-19

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 30/03/2020 . 4 mins read
vệ sinh giấc ngủ

Vệ sinh giấc ngủ để tỉnh táo mỗi sáng mai

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Ngày đăng 25/03/2020 . 3 mins read