Đột biến gen có thể dẫn đến đau nửa đầu

Chứng đau nửa đầu là tình trạng nhức đầu dữ dội, đau đớn thường đi kèm với các dấu hiệu như nhạy cảm với ánh sáng, hình thành các điểm mù, ngứa ran ở cánh tay và chân, buồn nôn, nôn và nhạy cảm với âm thanh. Cơn đau nửa đầu có thể kéo dài hàng giờ hoặc thậm chí vài ngày.

Chứng đau nửa đầu hình thành do mạch máu bị giãn nở cộng với các hóa chất được giải phóng từ các sợi thần kinh bao quanh các mạch máu. Khi bạn lên cơn đau đầu, động mạch ở vùng thái dương nằm bên ngoài hộp sọ sẽ giãn ra, dẫn đến quá trình giải phóng các hóa chất gây viêm, đau đớn và giãn động mạch.

Chứng đau nửa đầu khiến hệ thần kinh giao cảm phản ứng lại với những cảm giác buồn nôn, tiêu chảynôn mửa. Phản ứng này cũng làm trì hoãn quá trình ruột non hấp thụ các dưỡng chất từ dạ dày (ảnh hưởng đến sự hấp thụ thực phẩm), làm giảm lưu thông máu (bàn tay và bàn chân bị lạnh), khiến người bệnh trở nên nhạy cảm với âm thanh và ánh sáng  hơn.

Có hơn 28 triệu người Mỹ bị mắc chứng đau nửa đầu và phụ nữ thường có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn nam giới.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Glia, Sao Paulo, Brazil và Trường Cao đẳng Y tế Einstein, New York, Mỹ nhận thấy rằng trẻ em mắc chứng đau nửa đầu cũng gặp phải nhiều vấn đề về hành vi như vấn đề về tập trung, lo lắng và trầm cảm so với những đứa trẻ không bị chứng đau nửa đầu.

Các nhà khoa học tìm thấy đột biến gen gây đau nửa đầu

Một nhóm các nhà khoa học, bao gồm Emily A. Bates, tiến sĩ của Đại học California, San Francisco (UCSF) và Đại học Brigham Young, người đã bị chứng đau nửa đầu kể từ thời thiếu niên, đã xác định được một loai đột biến gen làm tăng nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu ở người. Phát hiện này đã được công bố trên tờ tạp chí Science Translational Medicine (tháng 5 năm 2013).

Bác sĩ Bates đã mô tả lại thời niên thiếu của mình, ngày mà cô phải chống chọi với chứng đau nửa đầu. Cô là một vận động viên giỏi nhưng khả năng luyện tập, thi đấu của cô lại bị gián đoạn bởi tình trạng sức khỏe. Do đó, cô quyết định trở thành một nhà khoa học và cố gắng nghiên cứu về chứng đau nửa đầu cũng như nguyên nhân của căn bệnh gây không ít trở ngại đến chính bản thân cô, đồng thời nghiên cứu ra các phương pháp điều trị và biện pháp phòng ngừa. Hiện nay, Bates là giáo sư hóa học tại Đại học Brigham Young.

Chứng đau nửa đầu của giáo sư Bates cuối cùng đã khỏi. Cô tham gia vào một nhóm các nhà di truyền học do Louis Ptáček dẫn đầu đến từ UCSF, nơi mà hầu hết các nghiên cứu mới nhất này được thực hiện.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích mẫu gen trên các thành viên từ hai gia đình và cho biết loại gen đột biến xuất hiện ở hầu hết những thành viên bị đau nửa đầu trong hai gia đình.

Tuy nhiên, vẫn không thể đưa ra kết luận chính xác chỉ dựa trên sự trùng hợp này vì vậy họ tiến hành một thí nghiệm trên chuột. Mẫu chuột đưa vào thí nghiệm sẽ được cấy gen đột biến, sau đó được theo dõi xem liệu chúng có bị mắc chứng đau nửa đầu này hay không.

Nitroglycerin được dùng để giảm ngưỡng đau cho chuột. Sau đó họ tiến hành đo độ nhạy cảm của chuột với nitroglycerin. Họ so sánh mức độ phản ứng đối với chất kích thích ở nhóm chuột mang gen đột biến với một nhóm chuột có gen bình thường. Họ phát hiện ra rằng nhóm chuột mang gen đột biến ít nhạy cảm với nitroglycerin hơn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Ba 30, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Morteza Tafakory Chuyên gia Vật lý trị liệu – Bác sĩ thể thao

Chuyên gia Morteza Tafakory sinh ra tại Iran, lớn lên ở Hà Lan và hiện tại đã sống tại Việt Nam trong 3 năm qua.

Học vấn và kinh nghiệm làm việc

Chuyên gia Morteza Tafakory tốt nghiệp khoa Vật lý trị liệu tại Đại học Khoa học Ứng dụng Utrecht, Hà Lan. Sau đó anh tiếp tục học văn bằng 2 về Y khoa thực hành chẩn đoán trị liệu tổng hợp tại Munich, Đức.

Kinh nghiệm làm việc:

  • 5 tháng làm việc tại khu nghỉ dưỡng La Venrada Phú Quốc với vị trí tư vấn chăm sóc sức khỏe
  • 1 năm làm việc trong nhóm vật lý trị liệu của nhóm bóng rổ Saigon heat
  • Trưởng phòng hồi phục chức năng tại California fitness and yoga trong 2 năm rưỡi
  • Chủ phòng khám phục hồi chức năng (tư nhân) ở Hà Lan (3 năm)
  • Bác sĩ tư nhân tại một trung tâm thể thao ở Holland (1 năm)
  • Bác sĩ thể thao tại các sự kiện thể thao khác nhau trên toàn thế giới (3 năm)
  • Giáo viên thể thao và yoga (3 năm)

Chuyên gia Morteza Tafakory đã tham gia nhiều môn thể thao khác nhau và đã từng bị một số chấn thương nghiêm trọng. Lúc đó, anh đã tham gia vào một chương trình điều trị vật lý trị liệu và nhận thấy những khuyết điểm của một số dạng trị liệu. Các phương pháp trị liệu thường được thực hiện theo một quy trình cụ thể.

Bác sĩ Morry

Tình trạng sức khỏe của mỗi người sẽ khác nhau, vì vậy anh không đi theo cách buộc mỗi cá nhân đều trải qua quá trình phục hồi chấn thương giống nhau. Vì lý do đó, anh đã tiến hành một nghiên cứu lớn để mở rộng kiến thức về vật lý trị liệu. Cuối cùng, anh đã hoàn thành và đưa ra một phương pháp điều trị hoàn chỉnh hơn. Thông qua chuyên môn, bác sĩ đã phát triển phương pháp tiếp cận của riêng mình, đó là xem tâm hồn và suy nghĩ là một thể thống nhất.

Bác sĩ Morry

Với phương châm không bao giờ ngừng học hỏi, chuyên gia đã tích cực nghiên cứu trong 8 năm qua và đạt được nhiều chứng chỉ về dinh dưỡng, Crossfit, thảo dược, tâm lý học về cơn đau, đào tạo cá nhân, huấn luyện vận động và nhiều chuyên môn khác.

Bác sĩ Morry

Quan niệm của anh về điều trị sức khỏe là sự cân bằng. Trong cơ thể, các quá trình vừa hỗ trợ vừa chống lại nhau, giúp cân bằng cơ thể.

Anh luôn tin rằng một nhà vật lý trị liệu giỏi có thể giải quyết mọi vấn đề. Đó là lý do mà chuyên gia muốn thử các quan điểm và chuyên môn khác nhau trong quá trình điều trị.

Bác sĩ Morry

Một nhà vật lý trị liệu không bao giờ ngừng học hỏi và đó là điều thu hút anh đến với nghề này. Anh muốn rèn luyện bản thân cả về thể chất lẫn tinh thần. Trong các phương pháp điều trị, anh không muốn đi theo lối mòn, mà dựa vào những cách hiệu quả đã được chứng minh, những kinh nghiệm mà anh đã trải qua và nghiên cứu.

Bác sĩ Morry

Hiện tại, Morteza Tafakory đang làm việc tại Maple Healthcare, bạn có thể gặp anh tại đây! Đồng thời anh cũng là bác sĩ thể thao cho nhiều giải đấu quốc tế. Morteza luôn yêu cầu sự hoàn hảo, không ngừng trau dồi và bổ sung kiến thức chuyên môn cũng như cập nhật những phát triển mới trong các lĩnh vực khác như dinh dưỡng và thực dưỡng. Bên cạnh đó, anh còn quan tâm về ngành Thần kinh cột sống với mong muốn tìm ra giải pháp thích hợp để điều trị cho từng bệnh nhân.

Morteza Tafakory tham vấn y khoa cho Hello BACSI với các bài viết về chuyên đề Vật lý trị liệu.

Thêm
Bài viết mới nhất