Nho và những lợi ích sức khỏe tuyệt vời (P2)

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Trái nho chứa 70−80% nước và một lượng nhỏ đường (15−30%), mang lại nhiều lợi ích sức khỏe mà chúng ta không thể ngờ tới.

Bạn đã biết trong quả nho chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng rồi phải không nào. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu những lợi ích sức khỏe đến từ trái nho bạn nhé!   

Từ lâu người ta đã chứng minh việc ăn nhiều trái cây và rau quả sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, ung thư và các bệnh khác. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng việc tiêu thụ thực phẩm thực vật như nho có khả năng làm giảm nguy cơ béo phì và tử vong nói chung.

Hạt nho cũng chứa một số thành phần đặc biệt và đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe của chúng ta, khiến chúng được gọi là “siêu thực phẩm”. Mặc dù cần đưa ra nhiều nghiên cứu hơn trước khi kết luận bất kỳ lợi ích sức khỏe nào từ loại quả này, nhưng nho đã được chứng minh có khả năng giảm nguy cơ của bệnh sau:

Chữa bệnh ung thư

Nho chứa các chất chống oxy hóa mạnh được gọi là polyphenol, có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa nhiều loại ung thư, bao gồm thực quản, phổi, miệng, hầu họng, tuyến tụy, tuyến tiền liệt và đại tràng.

Resveratrol được tìm thấy trong rượu vang đỏ nổi tiếng vì lợi ích của chúng đối với sức khỏe của tim. Người ta cũng tìm thấy một loại polyphenol khác có trong lớp vỏ của trái nho đỏ.

Ngăn ngừa bệnh về tim

Quercetin flavonoid là một chất chống viêm tự nhiên với khả năng làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bảo vệ giúp cơ thể chống lại những thiệt hại do cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) trong các nghiên cứu trên động vật gây ra. Quercetin giúp cơ thể tăng khả năng chống ung thư. Tuy nhiên, khoa học cần có thêm nhiều nghiên cứu trên các đối tượng là con người trước khi những kết quả này được xác nhận.

Hàm lượng polyphenol cao trong nho cũng có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD) bằng cách ngăn ngừa sự tích tụ tiểu cầu và giảm huyết áp thông qua các cơ chế chống viêm.

Chất xơ và hàm lượng kali có trong trái nho cũng hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Theo các giáo sư y khoa liên kết của y học tại trường Y Vanderbilt, lượng kali tăng lên cùng với việc giảm lượng muối ăn vào là sự thay đổi chế độ ăn uống quan trọng nhất mà một người có thể làm để giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Trong một nghiên cứu, những người ăn 4.069 mg kali mỗi ngày có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch vành thấp hơn đến 49% so với những người tiêu thụ ít kali hơn (khoảng 1.000 mg mỗi ngày).

Lượng kali được hấp thụ vào cơ thể cao cũng làm giảm nguy cơ đột quỵ, bảo vệ và giúp cơ thể chống lại sự suy giảm cơ, bảo vệ mật độ xương và giảm sự hình thành sỏi thận.

Giảm chứng huyết áp cao

Như bạn đã đọc ở trên, kali đem đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Lượng kali thấp có thể là yếu tố có nguy cơ lớn trong việc hình thành bệnh huyết áp cao do hấp thụ nhiều natri. Do nho chứa hàm lượng kali cao nên các chuyên gia khuyên những người có huyết áp cao ăn nho để ngăn chặn những ảnh hưởng của natri trong cơ thể.

Theo Khảo sát Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia, chưa đến 2% người trưởng thành ở Hoa Kỳ dùng đủ lượng kali được khuyến nghị hàng ngày là 4.700 mg kali. .

Bạn cũng cần lưu ý, lượng kali được hấp thụ cao có thể dẫn đến việc giảm 20% nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào.

Điều trị táo bón

Ăn các loại thực phẩm có hàm lượng nước cao như nho, dưa hấu và dưa đỏ có thể giúp cơ thể bạn giữ nước và giúp đường ruột vận động thường xuyên. Nho cũng chứa chất xơ – chất cần thiết để giảm tình trạng táo bón.

Ngăn ngừa dị ứng

Do các tác dụng chống viêm của quercetin trong nho mà người ta cho rằng ăn loại quả này có thể giúp làm giảm các triệu chứng dị ứng bao gồm chảy nước và phát ban. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu nào trên con người để chứng minh cho giả thuyết này.

Trái nho đem đến thật nhiều lợi ích phải không nào.

Chưa dừng lại ở đó, hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu thêm những lợi ích ở bài viết phần 3 về nho và những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của nó bạn nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 16, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo