Giảm sưng và chảy máu răng sau khi điều trị nha khoa

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Sau điều trị nha khoa, bạn có thể gặp phải các tình trạng hoặc biến chứng xảy ra như sưng, khô chân răng, chảy máu, hoại tử xương hàm.

Sưng là tình trạng phổ biến sau khi điều trị nha khoa, đặc biệt là nhổ răng và phẫu thuật nha chu. Bên cạnh đó, chảy máu cũng là tình trạng thường xảy ra sau phẫu thuật răng miệng. Chảy máu có thể nghiêm trọng hơn vì máu thường hòa lẫn với nước bọt.

Khô chân răng là chân răng trở nên khô do sự tiếp xúc của các xương trong chân răng, gây chậm lành. Tình trạng này thường xảy ra nếu bạn nhổ răng hàm bên dưới hoặc không có khối máu đông ở khu vực này.

Hoại tử xương hàm là xương nhô ra các mô nướu trong thời gian dài có thể gây đau. Hoại tử xương hàm có thể xảy ra do nhổ răng, chấn thương, sử dụng xạ trị ở vùng đầu và cổ.

Bạn có thể gặp dấu hiệu và triệu chứng gì sau khi điều trị nha khoa?

Các dấu hiệu và triệu chứng thường khác nhau và phụ thuộc vào kỹ thuật điều trị nào bạn đã thực hiện:

  • Sưng. Thông thường, vùng nướu hoặc miệng có thể sưng đỏ và đau.
  • Chảy máu. Máu có thể chảy ở chân răng hoặc vùng nướu, hoặc vùng bạn đã thực hiện điều trị. Máu có thể chảy ít hoặc nhiều, có thể đi kèm sưng, đỏ và viêm.
  • Khô chân răng. Thông thường, khó chịu sẽ giảm sau 2 hoặc 3 ngày sau khi nhổ và sau đó đột nhiên nặng hơn, đôi khi kèm theo đau tai.
  • Hoại tử xương hàm. Hoại tử xương hàm cũng có thể được đi kèm với răng lung lay, nhiễm trùng, hoặc tiết dịch mủ.

Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc nha sĩ.

Bạn nên làm gì để cảm thấy dễ chịu sau khi điều trị nha khoa?

Nếu bạn bị sưng sau khi điều trị, bạn nên dùng một bịch đá lạnh hoặc tốt hơn là dùng một túi nhựa áp lên má có thể làm giảm sưng. Giảm sưng bằng đá lạnh có thể được sử dụng trong 18 giờ đầu tiên. Áp đá lạnh vào má trong 25 phút và sau đó lấy ra trong 5 phút. Nếu vẫn còn sưng sau 3 ngày hoặc nếu cơn đau nghiêm trọng hơn, bạn có thể đã bị nhiễm trùng, khi đó hãy liên hệ với nha sĩ ngay.

Đối với trình trạng chảy máu, máu sẽ cầm khi bạn đặt một áp lực lên vị trí điều trị trong một giờ, như cắn một miếng gạc cầm máu. Nếu vẫn chảy máu, khu vực này có thể được lau sạch, sau đó bạn sẽ cắn một miếng gạc hoặc một túi trà ẩm thật chặt để cầm máu trong khoảng 1 giờ.

Khi nào bạn cần gặp nha sĩ?

Nếu chảy máu kéo dài hơn một vài giờ, các bác sĩ nha khoa sẽ được thông báo. Nếu các triệu chứng trên không thuyên giảm, hoặc diễn tiến nặng hơn (cơn đau kéo dài hơn 3 ngày), hãy báo với nha sĩ để có biện pháp điều trị và phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

Làm thế nào để phòng ngừa những vấn đề thường gặp sau điều trị nha khoa?

Để phòng ngừa những vấn đề thường gặp sau điều trị nha khoa, bạn nên tuân thủ đúng theo hướng dẫn của nha sĩ sau điều trị như giữ vệ sinh khu vực điều trị, không ăn thức ăn cay, nóng hoặc những thực phẩm nha sĩ yêu cầu bạn kiêng trong thời gian điều trị. Hãy hỏi nha sĩ những phương pháp phòng ngừa các biến chứng bạn có thể thực hiện tại nhà. Báo ngay cho nha sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác sau điều trị.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Novogyl

Thuốc Novogyl được sử dụng để điều trị nhiễm khuẩn răng miệng như viêm miệng, viêm nướu răng, nha chu, viêm tuyến mang tai. Bạn hãy tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn về công dụng, liều dùng cũng như tác dụng phụ của thuốc Novogyl .

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Hải
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 11/09/2018 . 4 phút đọc

Vì sao miệng bạn có vị kim loại?

Miệng có vị kim loại là một chứng rối loạn vị giác có thể khiến bạn mất cảm giác ngon miệng khi ăn uống, dễ dẫn đến tình trạng sút cân. Nếu không điều trị kịp thời, bạn còn có nguy cơ bị trầm cảm và suy giảm hệ miễn dịch.   

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Chăm sóc răng miệng, Sống khỏe 08/08/2018 . 5 phút đọc

Dự đoán tuổi thọ của bạn qua số lượng răng bị mất đi

Cách dự đoán tuổi thọ qua số lượng răng bị mất đi có thể khiến bạn phải quan tâm đến chăm sóc răng miệng hơn nhằm đảm bảo sức khỏe khi lớn tuổi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Chăm sóc răng miệng, Sống khỏe 16/03/2018 . 3 phút đọc

10 bí quyết chăm sóc răng miệng cho cả nhà

Khi tạo thói quen chăm sóc răng miệng cho cả nhà, bạn sẽ giúp cho những người mình yêu thương phòng tránh được rất nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thanh Thảo
Chăm sóc răng miệng, Sống khỏe 11/03/2018 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Các bệnh lý tim mạch và bệnh nha chu

Mối liên hệ giữa các bệnh lý tim mạch và bệnh nha chu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Ngày đăng 08/01/2020 . 4 phút đọc
Được tài trợ
Lựa chọn kem đánh răng trẻ em

Tầm quan trọng của việc lựa chọn kem đánh răng tốt nhất cho bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 30/10/2019 . 2 phút đọc
Được tài trợ

4 lợi ích khi trẻ có hàm răng khỏe mạnh mà bạn chưa biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 09/10/2019 . 3 phút đọc
Bí quyết hữu hiệu ngăn ngừa sâu răng

Bí quyết hữu hiệu ngăn ngừa sâu răng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Lê
Ngày đăng 16/05/2019 . 4 phút đọc