backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Bị tụt lợi phải làm sao? Cách điều trị tụt nướu răng hiệu quả

Thông tin kiểm chứng bởi: Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 27/12/2023

Bị tụt lợi phải làm sao? Cách điều trị tụt nướu răng hiệu quả

Tụt nướu (tụt lợi) là một tình trạng khá phổ biến khiến răng không được bảo vệ tốt, gây ê buốt chân răng và nhiều vấn đề răng miệng khác. Vậy, bị tụt lợi phải làm sao?

Hầu hết các trường hợp tụt nướu không được điều trị đúng cách và kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng. Do đó, điều quan trọng là cần hiểu rõ răng bị tụt lợi phải làm sao. Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ cùng bạn tìm hiểu về các phương pháp điều trị tụt nướu răng hiệu quả.

Tụt nướu ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng như thế nào?

Trước khi biết được bị tụt lợi phải làm sao, mời bạn tìm hiểu những vấn đề răng miệng mà tình trạng tụt nướu có thể gây ra.

Tụt lợi là một dạng của bệnh nướu răng, xảy ra khi mô nướu bị tụt sâu về phía chân răng, làm lộ ra phần chân răng bên dưới. Tình trạng này khiến răng dễ bị sâu và trở nên nhạy cảm hơn, nhất là khi đánh răng hoặc khi ăn uống. 

Tụt nướu răng có thể xảy ra ở bất kỳ răng nào và có thể ở mức độ nhẹ, trung bình hoặc nặng. Bạn có thể bị tụt lợi ở một hoặc nhiều răng khác nhau. Nếu không được điều trị, tình trạng tụt nướu có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe răng miệng nghiêm trọng khác, chẳng hạn như:

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến bạn bị tụt nướu răng. Trong đó, lý do phổ biến nhất thường liên quan đến vấn đề vệ sinh răng miệng kém khiến mảng bám, cao răng tích tụ, đẩy nướu răng tụt sâu xuống dưới.

Bất kể nguyên nhân gây tụt nướu là gì, việc chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe răng miệng lâu dài.

Giải đáp thắc mắc: Bị tụt lợi phải làm sao?

bị tụt lợi phải làm sao

Phương pháp điều trị tụt lợi chủ yếu phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này. Với những trường hợp tụt nướu nhẹ, các biện pháp điều trị không phẫu thuật có thể được áp dụng. Đối với các trường hợp tụt lợi trung bình và nặng, người bệnh cần phải phẫu thuật tụt nướu để khắc phục hoàn toàn vấn đề.

1. Răng bị tụt lợi nhẹ phải làm sao?

Tụt nướu răng nhẹ thường xảy ra ở một hoặc một vài răng, với phần chân răng hở ra không quá nhiều, phần nướu thì vẫn còn khả năng bám vào chân răng. Trong trường hợp này, người bệnh chỉ cần điều trị đơn giản bằng các biện pháp không phẫu thuật.

Đầu tiên, nha sĩ sẽ làm sạch sâu vùng răng bị ảnh hưởng bằng cách cạo vôi răng và bào chân răng. Sau đó, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà nha sĩ sẽ chỉ định các biện pháp phù hợp, chẳng hạn như:

  • Dùng thuốc kháng sinh tại chỗ: Thuốc kháng sinh có thể được dùng để loại bỏ bất kỳ vi khuẩn có hại nào còn sót lại.
  • Trám răng: Nếu bạn thắc mắc bị tụt lợi nhẹ phải làm sao, thì đôi khi, nha sĩ có thể tiến hành trám răng bằng nhựa composite để che phủ phần chân răng bị lộ.
  • Chỉnh nha: Nếu răng bị cong, nghiêng hoặc xoay thì có thể gây tụt nướu. Lúc này, phương pháp niềng răng có thể là lựa chọn tối ưu giúp răng di chuyển về đúng vị trí, viền nướu cũng có thể tự điều chỉnh theo thời gian.

Cùng với việc giữ gìn vệ sinh răng miệng đúng cách, tình trạng tụt nướu răng có thể được khắc phục.

2. Điều trị tụt nướu nặng

bị tụt lợi phải làm sao

Đối với những trường hợp bị tụt lợi trung bình và nặng thì phải làm sao? Nếu tụt nướu răng không thể được điều trị bằng cách làm sạch sâu do mất quá nhiều xương và nướu tụt quá sâu thì nha sĩ có thể chỉ định phương pháp phẫu thuật nướu. Đây là cách điều trị tụt nướu hiệu quả lâu dài.

Với biện pháp phẫu thuật này, một mảnh ghép nướu sẽ được sử dụng để thay thế mô nướu bị mất. Mảnh ghép nướu thường được lấy từ vòm miệng của người bệnh, nhưng đôi khi cũng có thể được lấy từ mô nướu của người hiến tặng đã được khử trùng.

Khi đã đặt mảnh ghép nướu vào đúng vị trí, nha sĩ sẽ khâu mô nướu để cố định chặt vào chân răng. Có nhiều thủ thuật ghép nướu khác nhau và các thủ thuật hiện nay thường có mức độ xâm lấn tối thiểu.

Chăm sóc răng miệng đúng cách phòng ngừa tụt nướu

bị tụt lợi phải làm sao

Như vậy là bạn đã biết được lời đáp cho vấn đề bị tụt lợi phải làm sao. Mặc dù có thể điều trị tụt nướu răng hiệu quả, nhưng tốt hơn hết là bạn nên phòng ngừa tình trạng này bằng các biện pháp đơn giản tại nhà sau đây:

  • Đánh răng đúng cách 2 lần/ngày
  • Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng và loại bỏ mảng bám sát nướu răng
  • Súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng kháng khuẩn 2 lần/ngày
  • Khám răng định kỳ để được cạo sạch vôi răng theo chỉ định của nha sĩ
  • Ưu tiên sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm để tránh gây hở nướu trong quá trình chải răng
  • Không hút thuốc.

Bạn có thể quan tâm:

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ bị tụt lợi phải làm sao trong những trường hợp khác nhau.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Thông tin kiểm chứng bởi:

Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 27/12/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo