Thuốc kháng sinh Augmentin và những thông tin cần biết (Phần 2)

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Hiện trên thị trường đang có rất nhiều loại thuốc kháng sinh từ các nhà sản xuất khác nhau. Augmentin là một trong các thuốc sinh thường được kê đơn, tuy nhiên vẫn còn nhiều thông tin bạn cần phải lưu ý về loại thuốc này.

Sau phần 1, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những lưu ý khi sử dụng thuốc Augmentin.

Augmentin là gì?

Augmentin là một loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm penicillin. Thuốc chứa hợp chất kết hợp của Amoxicillin và Clavulanate kali. Amoxicillin có tác dụng chống lại vi khuẩn trong cơ thể còn Clavulanat kali giúp chống lại các vi khuẩn có khả năng kháng lại penicillin và các loại kháng sinh khác.

Thận trọng khi dùng thuốc

Trước khi dùng thuốc, bạn hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bị dị ứng thuốc kháng sinh nhóm penicillin, cephalosporin hay nếu bạn có bất kỳ phản ứng dị ứng nào khác.

Bạn phải cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết rõ về tiền sử bệnh tật của bạn, đặc biệt là các bệnh như bệnh gan, bệnh thận, một dạng bệnh nhiễm virus (bệnh nhiễm trùng mononucleosis).

Trong Agumentin có thể chứa aspartame. Nếu bạn bị chứng phenylketonuria niệu (PKU) hoặc bất kỳ tình trạng bệnh nào khác bắt buộc bạn phải hạn chế hấp thu lượng aspartame (hoặc phenylalanine) từ chế độ ăn uống, hãy hỏi xin ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ về cách sử dụng thuốc an toàn.

Bạn cần lưu ý cung cấp đầy đủ thông tin loại thuốc bạn đang sử dụng, đặc biệt là Augmentin, trước khi tiến hành phẫu thuật.

Loại thuốc này có thể làm giảm hiệu quả của các loại vắc-xin ngừa vi khuẩn sống (như vắc-xin thương hàn). Tuyệt đối không nên tiêm chủng bất kỳ loại vắc-xin miễn dịch hay ngừa bệnh nào trong khi sử dụng loại thuốc này trừ khi có sự đồng ý của bác sĩ.

Trong thời kỳ mang thai, các bà mẹ cần lưu ý chỉ dùng thuốc này khi cần thiết. Thuốc này có thể thẩm thấu vào đường sữa mẹ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc trong khi mang thai và cho con bú.

Tương tác thuốc

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi phương thức hoạt động của thuốc hoặc làm tăng nguy cơ mắc phải các tác dụng phụ nghiêm trọng. Bạn hãy viết một danh sách gồm tất cả những thuốc bạn đang dùng để cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn hiểu rõ tình trạng sức khỏe của bạn. Tuyệt đối không được tự ý bắt đầu, ngưng dùng thuốc hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự đồng ý của bác sĩ.

Các sản phẩm có thể gây tương tác với thuốc này chủ yếu là thuốc Methotrexate.

Mặc dù hầu hết các loại thuốc kháng sinh dường như không gây ảnh hưởng đến các thuốc ngừa thai như thuốc viên, vá, vòng tránh thai, tuy nhiên vẫn có một số loại kháng sinh khác (như rifampin, rifabutin) có thể làm giảm hiệu quả của chúng. Điều này có thể dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn.

Bạn nên làm gì khi dùng thuốc quá liều?

Nếu bạn đã lỡ dùng thuốc quá liều và gặp các triệu chứng nghiêm trọng như bất tỉnh hoặc khó thở, hãy liên lạc với trung tâm y tế 115 gần nhất ngay lập tức. Các triệu chứng khi dùng thuốc quá liều có thể bao gồm nôn mửa dữ dội, tiêu chảy liên tục, lượng nước tiểu có sự thay đổi rõ rệt.

Bạn nên làm gì nếu quên dùng một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng liều thuốc đó càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu liều thuốc đó quá gần với thời gian dùng liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm quy định. Tuyệt đối không dùng gấp đôi liều đã được chỉ dẫn để bù lại liều đã quên.

Hướng dẫn bảo quản thuốc

Bạn cần bảo quản thuốc trong tủ lạnh và loại bỏ bất kỳ liều thuốc hoặc các nhãn thuốc nào không dùng sau 7 ngày. Đối với các nhãn hiệu khác, liều thuốc cần được loại bỏ sau 10 ngày.

Bạn cũng nên giữ thuốc tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ và thú nuôi, không vứt thuốc vào nhà vệ sinh (bồn cầu) hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có hướng dẫn cho phép. Nhớ vứt thuốc đúng cách khi thuốc đã quá hạn sử dụng hoặc không cần sử dụng nữa bạn nhé.

Augmentin là một loại thuốc kháng sinh điều trị bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn cần phải được khám bệnh, chuẩn đoán và được bác sỹ chuyên khoa kê toa thuốc.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 4, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 22, 2020

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc