Những quan niệm sai lầm về hiến tạng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Hiến tạng là một hành động rất đẹp và thiêng liêng, giúp một người trên bờ vực cận kề cái chết có thể hồi sinh. Tuy nhiên, có rất nhiều quan niệm sai lầm về việc hiến tạng khiến cho quá trình cho và nhận nội tạng gặp khó khăn.

Hầu hết chúng ta đều sợ chết, đó là điều bình thường. Chúng ta thường sợ hãi khi nghĩ về những gì xảy ra với cơ thể một khi chết. Bên cạnh đó, một số người lại mong muốn được hiến tạng, để có thể cứu sống một số người. Tuy nhiên, một số quan niệm sai lầm khiến cho nhiều người lo ngại và không muốn hiến tạng.

Quan niệm 1: Tôi không thể hiến tạng nếu có một tình trạng sức khỏe kém

Mọi người đều hội đủ điều kiện để hiến tạng. Các nhân viên cấy ghép sẽ xác định các cơ quan hiến tặng được sử dụng sau khi bạn qua đời. Vì vậy, ngay cả khi có một tình trạng bệnh lý, bạn vẫn có thể đăng ký hiến tặng nội tạng.

Quan niệm 2: Bác sĩ sẽ không cứu tôi nếu biết tôi đăng ký hiến tạng

Khi bạn cần cấp cứu, các bác sĩ chỉ quan tâm đến việc cứu bạn. Đây là công việc và trách nhiệm của bác sĩ. Trừ khi tất cả các phương pháp điều trị đã thất bại và bạn đã được tuyên bố là chết não, bác sĩ sẽ cân nhắc lấy nội tạng được hiến.

Quan niệm 3: Tôi có thể không thật sự chết khi bác sĩ lấy nội tạng

Thực tế, trước khi lấy nội tạng, bác sĩ sẽ kiểm tra thật kỹ xem người bệnh đã thật sự chết hay chưa. Và họ chỉ lấy nội tạng hiến nếu người hiến qua đời. Gia đình của người mất sẽ không phải trả phí cho các phương pháp kiểm tra này.

Quan niệm 4: Những người cao tuổi không thể hiến tạng

Không có giới hạn tuổi tác để hiến tạng. Việc nội tạng có thể được sử dụng hay không sẽ được xác định dựa trên các tiêu chí y tế nghiêm ngặt. Vì vậy, đừng loại bỏ suy nghĩ cứu người chỉ vì bạn cho rằng mình quá lớn tuổi.

Quan niệm 5: Bác sĩ có thể lấy nội tạng được hiến và bán ở chợ “đen”

Bạn cần biết rằng buôn bán nội tạng bị luật pháp cấm. Tất cả các bệnh viện và trung tâm cấy ghép đều có các giao thức nghiêm ngặt để đảm bảo nội tạng được tặng cho người nhận hợp pháp.

Quan niệm 6: Bác sĩ có thể lấy nội tạng khi tôi bị hôn mê

Như đã đề cập ở trên, bác sĩ chỉ lấy nội tạng khi bạn đã chết não và sau các phương pháp kiểm tra. Não chết và hôn mê là hai tình trạng khác nhau. Nhiều người có thể tỉnh lại từ hôn mê, nhưng não chết thì không.

Quan niệm 7: Không thể để quan tài mở ở những người hiến tạng

Điều này hoàn toàn không đúng. Người nhà của người hiến tạng vẫn có thể để quan tài mở nắp vì người mất đã được mặc quần áo đầy đủ, do đó không ai có thế thấy những vết mổ lấy nội tạng. Nếu hiến tặng xương, các bác sĩ sẽ lấy que để thay thế xương.

Quan niệm 8: Bác sĩ sẽ lấy mọi thứ ngay cả khi tôi chỉ đăng ký một bộ phận

Bác sĩ và nhân viên y tế chỉ lấy những nội tạng và/hoặc mô nào bạn muốn hiến tặng. Họ không được phép lấy bất cứ cơ quan nào khi không có sự cho phép của người nhà người mất.

Hello Health Group không cung cấp tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm

điện não đồ

Điện não đồ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 28/02/2020 . 6 phút đọc