backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Giải mã những bí ẩn giấc mơ của người mù

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thu Anh Nguyen · Ngày cập nhật: 16/03/2020

Giải mã những bí ẩn giấc mơ của người mù

Bạn thắc mắc những người bị mù “nhìn thấy” giấc mơ theo cách nào? Họ có gặp ác mộng hay không? Trên thực tế, bí ẩn giấc mơ người mù dần được hé mở qua nhiều cuộc nghiên cứu.

Giấc mơ là những trải nghiệm trong não bộ khi chúng ta ngủ. Trái với suy nghĩ của nhiều người, người bị khiếm thị vẫn có những cảm nhận mang tính trực quan trong giấc mơ. Vậy, chuyện mộng mị của người mù có gì đặc biệt so với người bình thường?

Khám phá bí ẩn giấc mơ của những người mù

Trước đây, người ta tin rằng người mù không có giấc mơ. Nhiều cuộc nghiên cứu và giải mã giấc mơ đã diễn ra để bác bỏ niềm tin sai lệch đó. Sự thật là người mù có thể mơ, mặc dù những giấc mơ của họ có sự khác biệt so với những người sáng mắt.

Điều thú vị trong những giấc mơ của người khiếm thị là loại hình ảnh họ “nhìn thấy” sẽ có sự khác nhau, tùy thuộc vào thời điểm họ bị mất thị lực.

Theo đó, hầu hết người mù mơ về những điều tương tự như mọi người vẫn mơ. Chúng bao gồm những điều kỳ lạ và bao hàm nhiều ý nghĩa, những điều trần tục xảy ra trong cuộc sống hằng ngày hoặc các tình huống gây bối rối.

Theo Healthline, một nghiên cứu phi chính phủ đã xem xét giấc mơ của 15 người trưởng thành bị mù trong 2 tháng. Kết quả, những người tham gia tổng cộng đã mơ thấy 372 giấc mộng. Các nhà nghiên cứu tìm thấy bằng chứng cho thấy giấc mơ của những người mù khá giống với những người bình thường nhưng có một số đặc điểm khác biệt như:

– Ít khi mơ về thành công và thất bại của bản thân

– Hiếm khi gặp những xung đột, đánh nhau dữ dội trong giấc mơ

– Người mù thường mơ về động vật có vai trò dẫn đường cho họ

– Những giấc mơ về ăn uống, thực phẩm xuất hiện nhiều lần

Công trình nghiên này cứu đã giúp giải mã bí ẩn giấc mơ của những người khiếm thị. Trong đó, các chuyên gia phát hiện ra rằng, số lần người mù mơ thấy những rủi ro khi đi du lịch và trong tất cả hoạt động di chuyển gấp đôi người bình thường. Như vậy, có thể nói giấc mơ của người mù cũng phản ánh những lo lắng trong cuộc sống của họ.

Bí ẩn giấc mơ người mù

Người mù bẩm sinh có thể “thấy” những giấc mơ của họ hay không?

Trải nghiệm giấc mơ của người mù có nhiều sự khác biệt so với những người có thị lực bình thường. Tuy nhiên, người mù bẩm sinh làm cách nào để “thấy” những giấc mơ của mình, trong khi họ chưa từng nhìn được thứ gì trên đời?

Như đã nói ở trên, người mù có thể nhìn thấy những hình ảnh trực quan trong giấc mơ, nếu như trước đây họ đã từng thấy chúng. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy người bị mất thị lực trước 5 tuổi sẽ không thể nhìn thấy bất cứ hình ảnh nào trong những giấc mơ của họ.

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy, người mù bẩm sinh có thể trải nghiệm giấc mơ thông qua các giác quan còn lại như vị giác, xúc giác, khứu giác. Họ thường mơ thấy những đụng chạm thân thể mãnh liệt hơn người bình thường.

Nói về giấc mơ của mình, người dẫn chương trình và nhà phê bình phim Tommy giải thích: “Tôi bị mù bẩm sinh. Vì vậy, tôi không thể nhìn thấy gì trong suốt cuộc đời của mình. Giấc mơ của tôi không giống những người khác, tôi không thể thấy chúng qua hình ảnh. Điều mà tôi cảm nhận được là mùi hương, âm thanh, mùi vị và sự tiếp xúc“.

Giấc mơ của người khiếm thị

Những cơn ác mộng của người mù có điểm gì đặc biệt?

Người mù không những có thể mơ mà họ còn có thể gặp ác mộng. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy người khiếm thị gặp ác mộng thường xuyên hơn người bình thường. Điều này đặc biệt đúng với những người bị mù bẩm sinh.

Theo đó, các chuyên gia tin rằng tỷ lệ gặp những cơn ác mộng có liên quan đến việc người mù phải đối mặt với sự nguy hiểm cao hơn những người sáng mắt. Ngay cả hoạt động đi lại cũng khiến cho họ gặp nhiều sự đe dọa. Thường xuyên nghĩ về những cơn ác mộng khiến chúng trở nên đáng sợ hơn. Khi ai đó phải chịu nhiều căng thẳng hoặc đối mặt với nỗi sợ trong thời gian dài, họ sẽ rất dễ bị những cơn ác mộng ám ảnh.

Tuy nhiên, hầu hết nghiên cứu giải mã giấc mơ của người mù đều mới chỉ được thực hiện trên nhóm nhỏ (khoảng 50 người). Trong tương lai, các chuyên gia kỳ vọng sẽ có thêm nhiều phát hiện mới để lý giải bí ẩn giấc mơ của những người không may mất đi thị lực.

Về cơ bản, mỗi người sẽ có những giấc mơ khác nhau. Các nghiên cứu nhỏ chỉ có thể đưa ra kết quả chung về việc người mù có thể mơ, nhưng chưa thể giải thích rõ ràng về nội dung và những hình ảnh xảy ra trong giấc mơ.

Mặt khác, người khiếm thị thường gặp khó khăn trong việc truyền đạt chính xác những trải nghiệm trong giấc mộng (đặc biệt là người mù bẩm sinh). Song, nhìn chung, nội dung mơ ước của những người mù có nhiều điểm tương đồng với nhau.

Bí ẩn giấc mơ của những người mù nằm ở hình ảnh mà họ thấy được. Để có thể hiểu và giải mã giấc mơ của họ, bạn cần dành nhiều thời gian trò chuyện và thấu hiểu. Người bị mù lòa khá nhạy cảm, họ mơ nhiều hơn những người bình thường nhưng đồng thời cũng gặp nhiều ác mộng hơn.

Nguyễn Anh Thư / HELLO BACSI

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thu Anh Nguyen · Ngày cập nhật: 16/03/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo