Đau một bên hông có thể là biểu hiện của sự rụng trứng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 22/01/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn hay đau một bên hông vào những ngày giữa chu kỳ kinh nguyệt? Đừng quá lo lắng, đây cũng là một trong những hiện tượng khá phổ biến ở phụ nữ đấy!

Đau một bên hông có thể là biểu hiện của sự rụng trứng và còn được gọi là hội chứng Mittelschmerz. Mittelschmerz là từ tiếng Đức có nghĩa là đau giữa bụng và hiện tượng này mô tả một cơn đau nhói ở một bên vùng bụng dưới hay đau một bên hông của bạn. Hiện tượng này xảy ra hàng tháng xung quanh khoảng thời gian mà buồng trứng giải phóng noãn vào ống dẫn trứng ở tử cung. Thực tế là một số phụ nữ có thể cảm giác được khi nào họ sẽ rụng trứng nhờ hiện tượng này đấy.

Bạn có thể mất khoảng 8.000 nang trứng mỗi tháng

Từ khi sinh ra, phụ nữ đã có khoảng hai triệu trứng nhưng chưa trưởng thành và được gọi là nang trứng và nằm trong buồng trứng. Không giống như ở nam giới, tinh hoàn luôn tạo ra các tinh trùng mới sau khi trưởng thành, trứng ở phụ nữ có một số lượng giới hạn và không sản sinh thêm.

Có khoảng 95% phụ nữ sẽ giảm dần số trứng còn dưới 12% khi họ 30 tuổi, đây là kết quả của một nghiên cứu được đăng trên PLOS ONE. Đến 40 tuổi, con số trên sẽ giảm xuống còn 3%. Điều này cho thấy bạn sẽ mất khoảng 8.000 nang trứng mỗi tháng và mất đi vĩnh viễn, như thế đến khoảng 40 hay 50 tuổi, bạn sẽ không thể mang thai được nữa. Trong độ tuổi sinh sản, mỗi tháng một nang trứng sẽ chín và được giải phóng khỏi buồng trứng hai tuần trước khi bạn bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt.

Dịch trong nang trứng khi phóng noãn gây đau bụng

Nang trứng trong buồng trứng không có cửa tự nhiên để thoát ra ngoài, thế nên các nang này sẽ vỡ ra để giải phóng noãn bào nằm bên trong vào tử cung để tiếp tục hành trình thụ thai. Chính sự vỡ ra đó có thể tạo cảm giác đau cho nhiều phụ nữ.

Một giải thích khác liên quan đến hiện tượng này là do khi noãn được phóng ra khỏi nang trứng, các chất dịch xung quanh có thể gồm máu cũng được giải phóng theo. Chính chất dịch hay máu ấy kích thích màng bụng và gây đau. Cơn đau sẽ giảm khi cơ thể hấp thu hết lượng dịch ấy. Tuy nhiên, cơ chế chính xác của hiện tượng trên vẫn chưa rõ ràng.

Bạn có thể đau một bên hay cả hai bên khi rụng trứng

Đau một bên hông có thể là biểu hiện của sự rụng trứng

Đa số phụ nữ sẽ chẳng có cảm giác gì khi rụng trứng cả. Nhiều người mô tả hiện tượng Mittelschmerz là một cảm giác đau nhói, diễn ra ngắn, thỉnh thoảng kèm theo đau âm ỉ ở vùng bụng bên mà trứng rụng. Đây là hiện tượng bình thường và bạn có thể cảm thấy đau vào mỗi tháng, thay đổi bên bụng đau hay cả hai bên nếu cả hai buồng trứng của bạn đều xảy ra sự rụng trứng.

Bạn có biết rằng việc cảm nhận được dấu hiệu rụng trứng sẽ rất có lợi cho bạn khi muốn mang thai hay tránh thai không? Bạn có thể biết được khi nào ngày đèn đỏ sẽ ghé thăm, xác định ngày quan hệ để dễ thụ thai hơn. Vậy chúng ta nên làm gì khi bị đau hông một bên?

Lời khuyên dành cho bạn khi bị đau một bên hông

Thường thì các cơn đau do rụng trứng nhẹ và ngắn nên bạn không cần phải làm gì cả, nhưng nếu bạn thấy đau nhiều, thì bạn có thể:

  • Sử dụng thuốc: Uống thuốc giảm đau ibuprofen chẳng hạn. Có rất ít trường hợp phụ nữ phải chịu cơn đau khủng khiếp từ việc rụng trứng này, nhưng nếu như quá đau đớn và khi khám không phát hiện bất thường gì thì thuốc tránh thai ngăn sự rụng trứng sẽ là giải pháp dành cho bạn.
  • Chườm bụng: Một vài bạn sẽ thấy khá hơn khi chườm nóng hay lạnh.

Thế nhưng không phải lúc nào một cơn đau bụng vào giữa chu kỳ kinh cũng là đau do rụng trứng. Có nhiều khả năng như u nang buồng trứng, u xơ, mô sợi hay ung thư và thai ngoài tử cung cũng có thể là nguyên nhân gây đau bụng như trên. Tuy nhiên, cơn đau do các nguyên nhân này thường sẽ tăng cường độ và thời gian đau, nên nếu bạn bị đau bụng mà không phải 14 ngày trước khi hành kinh hay cơn đau kéo dài hơn 3 ngày thì bạn nên đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

5 dấu hiệu bất thường về kinh nguyệt tuổi dậy thì bạn cần biết

Kinh nguyệt bất thường ở tuổi dậy thì là một trong những vấn đề đáng lưu tâm của cả phụ huynh lẫn bản thân bé gái trong độ tuổi này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Sống khỏe, Sức khỏe phụ nữ 15/04/2020 . 3 phút đọc

Tôi đã cải thiện được tình trạng mệt mỏi, người xanh xao vì đau bụng kinh dữ dội do lạc nội mạc tử cung như thế nào?

Cảm giác đau bụng kinh dữ dội có thể là do tình trạng lạc nội mạc tử cung gây ra. Tuy nhiên, đây không phải là căn bệnh vô phương cứu chữa.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Được tài trợ
đau bụng kinh dữ dội do lạc nội mạc tử cung
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 17/01/2020 . 5 phút đọc

Đau bụng kinh dữ dội, buồn nôn nên làm gì để cải thiện?

Đau bụng kinh dữ dội, buồn nôn có thể là triệu chứng cảnh báo bạn đang mắc phải các vấn đề ở tử cung hoặc các cơ quan vùng chậu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Được tài trợ
đau bụng kinh dữ dội
Sống khỏe, Sức khỏe phụ nữ 26/12/2019 . 4 phút đọc

Những điều bạn nên biết về bựa sinh dục

Bựa sinh dục khiến vùng kín của bạn có mùi hôi và gây ra nhiều bệnh lý ảnh hưởng sức khỏe. Vậy bạn đã biết cách ngăn ngừa tình trạng này?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 13/12/2019 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

9 công dụng của hoa chuối với sức khỏe có thể bạn chưa biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 11/09/2020 . 8 phút đọc
đào nhân

Đào nhân

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 27/05/2020 . 4 phút đọc
nỗi ám ảnh đau bụng kinh

Nỗi ám ảnh đau bụng kinh: Nguyên nhân và cách xử lý

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 20/05/2020 . 6 phút đọc
đi du lịch thoải mái trong những ngày đèn đỏ

Cách đi du lịch thoải mái trong ngày “đèn đỏ”

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 29/04/2020 . 3 phút đọc