Chấn thương trong khi chơi thể thao – nguy cơ dẫn đến thoát vị đĩa đệm

Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Chơi thể thao có thể tiềm ẩn những nguy cơ dẫn đến việc mắc thoát vị đĩa đệm, bạn hãy đọc bài viết này để có thêm kiến thức bảo vệ bản thân.

Thể thao rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu không tập thể thao cẩn thận và không khởi động phù hợp, bạn có thể bị chấn thương. Những chấn thương này có thể ảnh hưởng đến đĩa đệm cột sống và là nguy cơ dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Vì sao chấn thương trong lúc chơi thể thao có thể ảnh hưởng đến đĩa đệm?

Chấn thương là điều bạn khó tránh khỏi  khi chơi thể thao. Hầu hết các tổn thương ở đĩa đệm cột sống xảy ra ở cổ hoặc lưng bởi vì vùng cột sống thắt lưng và cột sống cổ được sử dụng nhiều nhất. Dưới đây là các chấn thương mà bạn có thể gặp phải khi chơi thể thao:

 • Chấn thương cột sống thắt lưng: bạn có thể sử dụng thắt lưng khi chơi nhiều môn thể thao, chẳng hạn như động tác vặn người (golf), cúi hoặc nâng tạ (cử tạ). Những hành động này có thể gây tổn thương cột sống và đĩa đệm;
 • Chấn thương cổ: trong bóng đá, bạn có thể bị chấn thương cổ và tổn thương đĩa đệm.

Bác sĩ sẽ chẩn đoán bạn bị thoát vị đĩa đệm do hậu quả chấn thương khi tập luyện như thế nào?

Bạn có thể đến các bệnh viện hoặc tại các phòng khám ngoại trú để chẩn đoán các vấn đề đĩa đệm cột sống do chơi thể thao. Bác sĩ sẽ hỏi bệnh sử và liên hệ với vấn đề hiện tại của bạn để xác định chính xác vấn đề về đĩa đệm bạn đang mắc phải.

Xem xét về tiền căn y khoa

Tiền căn rất quan trọng để các bác sĩ  biết về những chấn thương của bạn trong quá khứ và chấn thương này có để lại biến chứng hay không. Bác sĩ sẽ hỏi bạn một số thông tin về:

Những môn thể thao bạn chơi;

 • Chấn thương hay vấn đề về đĩa đệm trong quá khứ;
 • Các triệu chứng của bạn;
 • Vị trí đau trong quá khứ;
 • Các vấn đề đĩa đệm có liên quan đến những chấn thương trong quá khứ;
 • Thuốc hay phương pháp điều trị mà bạn đang dùng để giảm đau.

Khám lâm sàng

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm một số động tác nhất định và tìm các dấu hiệu của bất kỳ triệu chứng bất thường ở cột sống, chân, vai hoặc các phần  khác của cơ thể có liên quan đến các dây thần kinh đi ra từ cột sống.

Khi được kiểm tra sự chuyển động của cột sống, nếu bị đau khi cử động cổ hoặc xoay  lưng, bác sĩ sẽ hỏi nếu bạn cảm thấy yếu hoặc tê ở lưng, cổ, chân, hoặc cánh tay, hoặc nếu bạn có bất kỳ vấn đề khi bạn giơ/nâng những bộ phận này.

Cận lâm sàng hình ảnh

Các loại cận lâm sàng hình ảnh như MRI, Xquang, CT scan được đề nghị để giúp các bác sĩ xác định nguyên nhân chính xác của cơn đau và vị trí chính xác của đĩa đệm bị ảnh hưởng.

Làm sao để phòng ngừa thoát vị đĩa đệm do thương tổn trong lúc chơi thể thao?

Chấn thương khi chơi thể thao rất phổ biến và có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Nhưng bạn có thể phòng ngừa những chấn thương này bằng cách làm theo một số lời khuyên hữu ích và đơn giản sau đây:

 • Bạn nên sử dụng dụng cụ thích hợp cho từng môn thể thao, ví dụ như giày cho từng  môn tập cụ thể. Bạn cũng nên mặc quần áo may từ sợi tổng hợp để da có thể thông khí. Xe đạp hoặc túi golf  cũng nên chọn mua kích cỡ vừa với thân hình của bạn;
 • Nên sử dụng băng dán cố định cơ Rock Tape: hỗ trợ giúp giảm đau và cải thiện sức thi đấu của vận động viên. RockTape có thể được sử dụng để điều trị trong chấn thương thể thao và cả những thương tích do các nguyên nhân khác, RockTape nâng đỡ phần da ở vị trí bị đau khiến các cơ xung quanh được nâng đỡ, do đó các cơ sẽ không chèn ép lên các dây thần kinh giúp giảm đau hiệu quả;
 • Bạn nên khởi động trước khi chơi thể thao. Khởi động rất quan trọng, nó có thể chuẩn bị đưa cơ thể bạn vào chế độ hoạt động và ngăn ngừa chấn thương ngoài ý muốn;
 • Bạn nên bắt đầu chơi thể thao một cách từ từ. Nếu bạn chưa từng chơi thể thao trước đây, bạn nên khởi đầu nhẹ nhàng để cơ thể của bạn có thể trở nên quen với mức độ di chuyển và vận động mới;
 • Tập thể thao đúng cách. Mỗi môn thể thao đều có cách khởi động và luyện tập riêng. Do vậy, bạn nên lựa chọn và thực hành theo đúng cách chuẩn bị cũng như vị trí và tư thế phù hợp với từng môn.

Bạn cũng đừng quên luôn luôn làm theo hướng dẫn của các huấn luận viên, bởi họ có kinh nghiệm và biết cách giúp bạn phòng tránh chấn thương.

Chơi thể thao không đúng cách có thể khiến bạn bị chấn thương ở đĩa đệm cột sống và những phần cơ thể khác. Do đó, bạn nên thận trọng và chuẩn bị cẩn thận trước khi chơi bất kì loại thể thao nào.

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm một số động tác nhất định và tìm các dấu hiệu của bất kỳ triệu chứng bất thường ở cột sống, chân, vai hoặc các

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài có nhiều người đọc

  Phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm

  Khi điều trị nội khoa không mang lại kết quả khả quan thì phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm chính là giải pháp người bệnh có thể cân nhắc.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương

  7 nguyên nhân phổ biến gây đau cột sống thắt lưng

  Bất kỳ kích thích nào đối với rễ thần kinh trong cột sống, các vấn đề về khớp, đĩa đệm, xương và cơ đều có thể gây đau cột sống thắt lưng.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh
  Được tài trợ
  7 nguyên nhân phổ biến gây đau cột sống thắt lưng

  Cảnh báo nguy cơ trượt đĩa đệm đốt sống cổ do sử dụng điện thoại

  Sử dụng điện thoại thông minh không đúng tư thế sẽ có nguy cơ gây trượt đĩa đệm đốt sống cổ dẫn đến những vấn đề y khoa nghiêm trọng.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh
  Được tài trợ

  Thoát vị đĩa đệm nên ăn gì? 4 nhóm thực phẩm và 2 bài tập tốt cho cột sống

  Thoát vị đĩa đệm nên ăn gì để tốt cho xương khớp? Dinh dưỡng hợp lý kết hợp với tập luyện và điều trị y tế bài bản, bạn sẽ nhanh khỏi bệnh.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Đài Trương

  Bạn có thể quan tâm

  Cách trị đau lưng tại nhà

  10 cách trị đau lưng tại nhà ĐƠN GIẢN, HIỆU QUẢ

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyễn
  Ngày đăng 10/06/2020 . 6 phút đọc
  lồi đĩa đệm

  Lồi đĩa đệm

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 30/04/2020 . 5 phút đọc
  rách đĩa đệm

  Rách đĩa đệm

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh
  Ngày đăng 23/04/2020 . 5 phút đọc
  điện cơ kí

  Điện cơ ký

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 27/03/2020 . 4 phút đọc