home

Nội dung được tài trợ

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Chấn thương trong khi chơi thể thao - nguy cơ dẫn đến thoát vị đĩa đệm

Chấn thương trong khi chơi thể thao - nguy cơ dẫn đến thoát vị đĩa đệm

Chơi thể thao có thể tiềm ẩn những nguy cơ dẫn đến việc mắc thoát vị đĩa đệm, bạn hãy đọc bài viết này để có thêm kiến thức bảo vệ bản thân.

Thể thao rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu không tập thể thao cẩn thận và không khởi động phù hợp, bạn có thể bị chấn thương. Những chấn thương này có thể ảnh hưởng đến đĩa đệm cột sống và là nguy cơ dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Vì sao chấn thương trong lúc chơi thể thao có thể ảnh hưởng đến đĩa đệm?

Chấn thương là điều bạn khó tránh khỏi khi chơi thể thao. Hầu hết các tổn thương ở đĩa đệm cột sống xảy ra ở cổ hoặc lưng bởi vì vùng cột sống thắt lưng và cột sống cổ được sử dụng nhiều nhất. Dưới đây là các chấn thương mà bạn có thể gặp phải khi chơi thể thao:

 • Chấn thương cột sống thắt lưng: bạn có thể sử dụng thắt lưng khi chơi nhiều môn thể thao, chẳng hạn như động tác vặn người (golf), cúi hoặc nâng tạ (cử tạ). Những hành động này có thể gây tổn thương cột sống và đĩa đệm;
 • Chấn thương cổ: trong bóng đá, bạn có thể bị chấn thương cổ và tổn thương đĩa đệm.

Bác sĩ sẽ chẩn đoán bạn bị thoát vị đĩa đệm do hậu quả chấn thương khi tập luyện như thế nào?

Bạn có thể đến các bệnh viện hoặc tại các phòng khám ngoại trú để chẩn đoán các vấn đề đĩa đệm cột sống do chơi thể thao. Bác sĩ sẽ hỏi bệnh sử và liên hệ với vấn đề hiện tại của bạn để xác định chính xác vấn đề về đĩa đệm bạn đang mắc phải.

Xem xét về tiền căn y khoa

Tiền căn rất quan trọng để các bác sĩ biết về những chấn thương của bạn trong quá khứ và chấn thương này có để lại biến chứng hay không. Bác sĩ sẽ hỏi bạn một số thông tin về:

Những môn thể thao bạn chơi;

 • Chấn thương hay vấn đề về đĩa đệm trong quá khứ;
 • Các triệu chứng của bạn;
 • Vị trí đau trong quá khứ;
 • Các vấn đề đĩa đệm có liên quan đến những chấn thương trong quá khứ;
 • Thuốc hay phương pháp điều trị mà bạn đang dùng để giảm đau.

Khám lâm sàng

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm một số động tác nhất định và tìm các dấu hiệu của bất kỳ triệu chứng bất thường ở cột sống, chân, vai hoặc các phần khác của cơ thể có liên quan đến các dây thần kinh đi ra từ cột sống.

Khi được kiểm tra sự chuyển động của cột sống, nếu bị đau khi cử động cổ hoặc xoay lưng, bác sĩ sẽ hỏi nếu bạn cảm thấy yếu hoặc tê ở lưng, cổ, chân, hoặc cánh tay, hoặc nếu bạn có bất kỳ vấn đề khi bạn giơ/nâng những bộ phận này.

Cận lâm sàng hình ảnh

Các loại cận lâm sàng hình ảnh như MRI, Xquang, CT scan được đề nghị để giúp các bác sĩ xác định nguyên nhân chính xác của cơn đau và vị trí chính xác của đĩa đệm bị ảnh hưởng.

Làm sao để phòng ngừa thoát vị đĩa đệm do thương tổn trong lúc chơi thể thao?

Chấn thương khi chơi thể thao rất phổ biến và có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Nhưng bạn có thể phòng ngừa những chấn thương này bằng cách làm theo một số lời khuyên hữu ích và đơn giản sau đây:

 • Bạn nên sử dụng dụng cụ thích hợp cho từng môn thể thao, ví dụ như giày cho từng môn tập cụ thể. Bạn cũng nên mặc quần áo may từ sợi tổng hợp để da có thể thông khí. Xe đạp hoặc túi golf cũng nên chọn mua kích cỡ vừa với thân hình của bạn;
 • Nên sử dụng băng dán cố định cơ Rock Tape: hỗ trợ giúp giảm đau và cải thiện sức thi đấu của vận động viên. RockTape có thể được sử dụng để điều trị trong chấn thương thể thao và cả những thương tích do các nguyên nhân khác, RockTape nâng đỡ phần da ở vị trí bị đau khiến các cơ xung quanh được nâng đỡ, do đó các cơ sẽ không chèn ép lên các dây thần kinh giúp giảm đau hiệu quả;
 • Bạn nên khởi động trước khi chơi thể thao. Khởi động rất quan trọng, nó có thể chuẩn bị đưa cơ thể bạn vào chế độ hoạt động và ngăn ngừa chấn thương ngoài ý muốn;
 • Bạn nên bắt đầu chơi thể thao một cách từ từ. Nếu bạn chưa từng chơi thể thao trước đây, bạn nên khởi đầu nhẹ nhàng để cơ thể của bạn có thể trở nên quen với mức độ di chuyển và vận động mới;
 • Tập thể thao đúng cách. Mỗi môn thể thao đều có cách khởi động và luyện tập riêng. Do vậy, bạn nên lựa chọn và thực hành theo đúng cách chuẩn bị cũng như vị trí và tư thế phù hợp với từng môn.

Bạn cũng đừng quên luôn luôn làm theo hướng dẫn của các huấn luận viên, bởi họ có kinh nghiệm và biết cách giúp bạn phòng tránh chấn thương.

Chơi thể thao không đúng cách có thể khiến bạn bị chấn thương ở đĩa đệm cột sống và những phần cơ thể khác. Do đó, bạn nên thận trọng và chuẩn bị cẩn thận trước khi chơi bất kì loại thể thao nào.

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm một số động tác nhất định và tìm các dấu hiệu của bất kỳ triệu chứng bất thường ở cột sống, chân, vai hoặc các

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Sport Injuries, Back Injuries, and Back Pain. http://www.spine-health.com/conditions/sports-and-spine-injuries/sport-injuries-back-injuries-and-back-pain. Ngày truy cập 15/12/2016.

Diagnostic Tests. A Patient’s Guide to Diagnostic Tests for Spine Problems. http://umm.edu/programs/spine/health/guides/diagnostic-tests. Ngày truy cập 15/12/2016.

Low Back Pain in Athletes. http://umm.edu/programs/spine/health/guides/low-back-pain-in-athletes. Ngày truy cập 15/12/2016.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Lê Vân Anh Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x