backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Rách sụn viền ổ cối

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 17/04/2020

Rách sụn viền ổ cối

Tìm hiểu chung

Rách sụn viền ổ cối là gì?

Rách sụn viền ổ cối là thương tổn xảy ra ở vòng sụn ở vành ngoài ổ cối khớp hông. Ngoài nhiệm vụ làm lớp đệm ở khớp hông, vòng sụn này còn hoạt động như một vòng cao su để giữ chỏm xương đùi cố định trong hố ổ cối.

Các vận động viên tham gia các môn thể thao như bóng đá, bóng rổ, golf, múa ba lê… sẽ có nguy cơ cao bị rách sụn viền ổ cối. Những bất thường trong cấu trúc của hông cũng có thể dẫn đến tình trạng trên.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng rách sụn viền ổ cối

Nhiều trường hợp rách sụn viền ổ cối không gây ra bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng nào. Tuy nhiên, một số người có thể bị:

  • Đau hông hoặc háng, cơn đau thường tệ hơn khi đứng, ngồi hoặc đi bộ trong thời gian dài
  • Có cảm giác lạo xạo, phát ra âm thanh khi cử động ở khớp hông
  • Khớp bị cứng hoặc phạm vi chuyển động hạn chế

Trong tương lai, rách sụn viền ổ cối khiến cho bệnh viêm xương khớp dễ phát triển tại khớp hông.

Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?

Bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp nếu thấy các triệu chứng ngày càng trầm trọng hoặc không cải thiện trong vòng 6 tuần.

Nguyên nhân

Nguyên nhân rách sụn viền ổ cối là gì?

Những nguyên nhân có khả năng dẫn đến rách sụn ổ cối là:

  • Chấn thương. Các trường hợp chấn thương hay trật khớp hông (xảy ra khi gặp phải tai nạn giao thông hay chơi các môn thể thao có va chạm như bóng đá, bóng rổ…) có thể gây rách sụn viền ổ cối.
  • Cấu trúc khớp bất thường. Một số người có các vấn đề bẩm sinh ở khớp hông có thể làm tăng tốc độ thoái hóa khớp, dẫn đến rách sụn viền ổ cối.
  • Các chuyển động lặp đi lặp lại. Các hoạt động thể chất và những hoạt động thể thao, bao gồm chạy đường dài, chuyển động vặn hoặc xoay người đột ngột trong môn golf hay bóng mềm, cũng dẫn đến thoái hóa khớp và gây rách sụn viền ổ cối.

rách sụn viêm ổ cối khớp hông

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán rách sụn viền ổ cối?

Đầu tiên, bác sĩ sẽ hỏi về những triệu chứng mà bạn gặp phải cũng như xem qua hồ sơ bệnh án. Trong khi kiểm tra sức khỏe, họ sẽ di chuyển chân của bạn, đặc biệt là khớp hông, đến các vị trí khác nhau để xem đánh giá cơn đau và phạm vi chuyển động của hông. Bạn cũng có thể cần đi bộ một đoạn ngắn cho bác sĩ quan sát.

Chẩn đoán hình ảnh

Rách sụn viền ổ cối hiếm khi nào xảy ra riêng lẻ. Hầu hết trường hợp, các cấu trúc khác trong khớp hông cũng sẽ có chấn thương. Do đó, chụp X-quang là lựa chọn đầu tiên khi muốn thu được hình ảnh về cấu trúc xương. Qua đó, bác sĩ sẽ kiểm tra được tình trạng gãy, nứt trong các cấu trúc bất thường.

Chụp MRI có thể cho thấy hình ảnh chi tiết về các mô mềm ở khớp hông. Một chất cản quang có khi được tiêm vào khoảng không gian trong khớp hông để giúp tình trạng rách sụn dễ nhìn thấy hơn.

Tiêm thuốc tê

Cơn đau hông xuất hiện có thể là do các vấn đề bên trong hoặc bên ngoài khớp. Khi đó, bác sĩ có thể tiêm thuốc tê vào khoảng không gian giữa khớp. Nếu cảm thấy cơn đau giảm bớt, bạn có khả năng gặp phải vấn đề bên trong khớp hông.

Những phương pháp điều trị

Lựa chọn điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Một số người hồi phục sau khi thực hiện các phương pháp điều trị bảo tồn trong vòng một vài tuần nhưng lại có những người cần phải phẫu thuật nội soi khớp để chỉnh sửa hoặc loại bỏ phần viền sụn ổ khớp bị rách.

Sử dụng thuốc

Các thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen, naproxen… có thể giúp giảm đau và kháng viêm. Cơn đau cũng có thể được kiểm soát tạm thời bằng cách tiêm corticosteroid vào khớp.

Trị liệu

Vật lý trị liệu có thể giúp bạn mở rộng phạm vi chuyển động của hông cũng như tăng sức mạnh và sự ổn định tại đây thông qua các bài tập phù hợp. Các chuyên gia cũng hướng dẫn bạn cách tránh những hoạt động gây áp lực lên khớp hông.

Phẫu thuật và các thủ thuật khác

Nếu các phương pháp điều trị bảo tồn không giúp giảm bớt triệu chứng, bác sĩ sẽ đề nghị bạn làm phẫu thuật nội soi. Đây là một phương pháp sử dụng một ống mảnh có gắn camera để quan sát cấu trúc bên trong và đưa các dụng cụ thực hiện phẫu thuật vào qua một vết mổ nhỏ trên da.

Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ rách sụn, bác sĩ có thể loại bỏ mảnh sụn đã rách hoặc khâu vết rách lại.

Tương tự như bất kỳ phẫu thuật nào khác, các biến chứng có thể xảy ra sau quá trình này bao gồm nhiễm trùng, chảy máu, tổn thương thần kinh và các triệu chứng có thể tái phát lại nếu phẫu thuật không thành công. Quá trình hồi phục có thể mất từ vài tuần đến vài tháng.

Phòng ngừa

Những biện pháp nào giúp phòng ngừa rách sụn viền ổ cối?

Nếu bạn tham gia các môn thể thao gây nhiều áp lực lên khớp hông, hãy tập luyện để tăng cường sức mạnh và sự linh loạt cho các cơ bắp xung quanh.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 17/04/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo