3 vấn đề chính khi trở lại làm việc sau phẫu thuật ghép tạng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Sau phẫu thuật ghép tạng, người bệnh hoàn toàn có khả năng trở lại làm việc. Tuy nhiên, ngoài vấn đề sức khỏe, họ còn phải đối mặt với những vấn đề tưởng chừng quen thuộc từ môi trường công tác.

Hầu hết những người trải qua phẫu thuật cấy ghép nội tạng đều sớm có thể trở lại công việc thường ngày. Quay về cuộc sống bình thường sẽ giúp bạn tự tin hơn và có thể giải quyết các vấn đề tồn đọng trong lúc nhập viện.

Jeffrey D. Punch, trưởng khoa cấy ghép nội tạng tại hệ thống Đại học Michigan Health, chia sẻ: Ông thường khuyến khích người bệnh của mình trở lại làm việc sau khi phẫu thuật. Punch cho rằng họ nên làm hết sức có thể vì môi trường công tác có thể cải thiện sức khỏe tích cực hơn.

Tuy nhiên, trở về với công việc hiện tại đồng thời cũng mang tính thử thách. Mọi thứ xung quanh bạn trước và sau khi phẫu thuật có thể sẽ khác nhau.

Khởi đầu chậm sau cấy ghép nội tạng

Nếu bạn bị bệnh và phải nghỉ việc trong một thời gian, khi trở về mọi thứ sẽ thật sự khó khăn. Đặc biệt với những người làm việc trong môi trường mang tính cạnh tranh cao, họ có thể cảm thấy bản thân bị loại khỏi “cuộc đua” sau phẫu thuật ghép tạng. Những người này có xu hướng sẽ không theo kịp tiến độ công việc so với các đồng nghiệp khác.

Trong trường hợp quá trình hồi phục tiến triển không nhanh hoặc bạn lo lắng về vấn đề trở lại công việc thường ngày, Punch khuyên bạn nên bắt đầu với vị trí tình nguyện viên, một công việc nhẹ nhàng giúp bạn trở lại môi trường làm việc mà không phải làm quá nhiều. Là một người nhận ghép tạng, đôi khi bạn sẽ có thể gặp biến chứng và khi ấy bạn cần phải nhập viện trong vài ngày. Do đó, nếu công việc chỉ là tình nguyện, việc bạn vắng mặt vài hôm sẽ không gây ảnh hưởng đến công việc của bất kỳ ai. Ngược lại, nếu bạn là một luật sư đang theo đuổi vụ án lớn thì nó lại là một vấn đề nghiêm trọng.

Cư xử với đồng nghiệp sau phẫu thuật ghép tạng

sau phẫu thuật ghép nội tạng

Trở lại vị trí công tác quen thuộc sau một thời gian dài có thể khiến bạn cảm thấy bản thân như đứa trẻ ngày đầu đến lớp. Bạn thèm cảm giác bình thường như lúc trước, nhưng lại không thể vì mọi người đều cư xử khác với bạn.

Theo Barry Friedman – Giám đốc hành chính của Chương trình cấy ghép nội tạng tại Trung tâm y tế trẻ em ở Dallas, tính đến thời điểm bây giờ, nhiều người vẫn không hiểu mức độ phổ biến cũng như tỷ lệ thành công của phẫu thuật cấy ghép nội tạng. Họ quan niệm rằng một người nhận ghép tạng vẫn mắc bệnh như cũ và đối xử với bạn như một người bệnh cần phải cách ly.

Phẫu thuật ghép tạng ngoài việc cải thiện chất lượng cuộc sống của người nhận ra, nó còn tạo điều kiện cho bạn trở thành một người có khả năng phổ cập kiến thức về cấy ghép cho những người khác. Vì vậy, trò chuyện cởi mở với đồng nghiệp và sếp của bạn về vấn đề này có thể làm cho mọi người cảm thấy thoải mái hơn.

Đối mặt với thành kiến sau khi ghép tạng

Thật không may, ngày nay một số quan niệm sai lầm về cấy ghép nội tạng vẫn còn rất phổ biến. Điều này có khả năng gây phiền toái, thậm chí là làm tổn hại đến sự nghiệp của bạn.

Theo Friedman, những người sau khi nhận ghép tạng sẽ phải đối mặt với vấn đề là nhiều công ty hủy hợp đồng lao động khi phát hiện họ thực hiện phẫu thuật cấy ghép nội tạng.

Bên cạnh đó, người nhận ghép tạng khó có thể nhận được tiền bảo hiểm.

Nếu bạn cảm thấy bản thân đang bị đối xử bất công trong công việc, đừng im lặng chấp nhận nó. Sau những gì đã phải trải qua, bạn sẽ biết mình cần làm gì để đối phó với thử thách này. Hãy trò chuyện với những chuyên gia chăm sóc sức khỏe để nhận được lời khuyên hữu ích. Đừng để các quan niệm sai lầm gây tác động xấu đến bạn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Ghép tụy điều trị bệnh tiểu đường: nên hay không nên?

Các bác sĩ không khuyến nghị phương pháp ghép tụy điều trị bệnh tiểu đường bởi tính chất phức tạp của nó cũng như tỷ lệ thành công không cao.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Nuôi cấy tế bào gan dành cho phẫu thuật ghép tạng

Các nhà nghiên cứu đã dùng tế bào gốc và nội tạng từ động vật để nuôi cấy tế bào gan trong phòng thí nghiệm nhằm phục vụ phẫu thuật ghép tạng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Tổng quan về giai đoạn sau phẫu thuật ghép tạng

Giai đoạn sau phẫu thuật ghép tạng có phần khó khăn với người bệnh vì ngoài việc hồi phục sức khỏe, họ phải đối mặt với thử thách kèm theo.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Sống lành mạnh với thuốc ức chế miễn dịch

Thuốc ức chế miễn dịch ngăn chặn sự đào thải cơ quan cấy ghép từ cơ thể, nhưng nó đồng thời cũng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dùng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Bạn có thể quan tâm

Thuốc chống thải ghép: bạn đã biết tác dụng phụ của chúng?

Thuốc chống thải ghép, bạn đã biết tác dụng phụ của chúng?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 31/01/2019
Hỏi đáp về dinh dưỡng cho người ghép tạng

Hỏi đáp về dinh dưỡng cho người ghép tạng

Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 28/01/2019
Dinh dưỡng cho người ghép thận và những điều bạn cần biết

Dinh dưỡng cho người ghép thận và những điều bạn cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 28/01/2019
Mách bạn cách chăm sóc trẻ sau khi ghép nội tạng

Mách bạn cách chăm sóc trẻ sau khi ghép nội tạng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 19/01/2019