Bạn đã biết cách kiểm soát bệnh vảy nến da đầu?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Da đầu cũng có thể bị tổn thương và bị bệnh như những vùng da khác. Một căn bệnh thường gặp ở da đầu là bệnh vảy nến da đầu. Bài viết sẽ giới thiệu một số mẹo chăm sóc và kiểm soát tình trạng vẩy nến da đầu.

Vảy nến da đầu là bệnh gì?

Bệnh vẩy nến da đầu là một trong những bệnh lý về da đầu không chỉ gây khó chịu mà còn làm bạn kém tự tin với mái tóc của mình.

Bệnh vẩy nến xảy ra khi hệ miễn dịch gửi những tín hiệu lỗi đến tế bào da, khiến da phát triển quá nhanh. Cơ thể của bạn không thể tiêu hủy kịp các tế bào da thừa, làm cho tế bào da chết chồng chất lên trên bề mặt da, dẫn đến hình thành bệnh vẩy nến. Bệnh vẩy nến có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên da, nhưng da đầu là một trong những nơi thường gặp nhất.

Bệnh vẩy nến da có thể từ mức độ nhẹ (nổi mẩn như phát ban nhỏ, đỏ) đến nghiêm trọng (những mảng vẩy dày). Bệnh vẩy nến da đầu có thể gây ra nóng rát và ngứa khó chịu cũng như da đầu bạn sẽ xuất hiện tình trạng gàu nghiêm trọng.

Làm cách nào để chăm sóc da đầu và kiểm soát tình trạng bệnh vảy nến da đầu?

Sử dụng các loại thuốc phù hợp

Bác sĩ có thể kê toa thuốc bôi hoặc thuốc uống cho bạn hoặc bạn có thể mua các thuốc không kê toa tại nhà thuốc để điều trị bệnh vẩy nến. Những loại thuốc này thường làm chậm sự tăng trưởng quá mức của tế bào da gây ra bệnh vẩy nến và cũng có thể giúp giảm viêm.

Có nhiều dạng thuốc như: gel, kem, thuốc xịt và kem dưỡng. Các loại thuốc dạng kem và thuốc mỡ có thể giúp điều trị bệnh ở mức độ nhẹ nhưng nếu bệnh trở nặng, bạn thường phải kết hợp thuốc dạng kem và thuốc uống. Bạn nên cẩn thận và thảo luận với bác sĩ để tìm ra những loại thuốc phù hợp với mình.

Dùng dầu xả thích hợp

Một số sản phẩm trị bệnh vẩy nến chứa axit salicylic, đây là một tác nhân thúc đẩy sự bong tróc các tế bào da đã chết, giúp làm giảm và loại bỏ vẩy nến. Tuy nhiên, axit salicylic có thể gây khô da đầu. Vì vậy, bạn nên lựa chọn sử dụng một loại dầu xả tốt, chứa nhiều thành phần dành cho tóc uốn nhuộm và khô trong thời gian điều trị bệnh.

Ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giữ cho tóc của bạn sáng bóng và kiểm soát bệnh vẩy nến. Bạn nên tránh các loại thịt đỏ béo và các thực phẩm đóng gói chế biến sẵn. Bên cạnh đó, dùng nhiều trái cây có màu và các loại rau lá xanh để cung cấp vitamin và chất dinh dưỡng. Thêm các thực phẩm giàu omega-3 vào khẩu phần ăn như: cá hồi, cá thu, cá trích, và hạt lanh.

Cẩn thận khi đi làm tóc

Khi mắc bệnh vẩy nến da đầu, thật khó khăn để bạn tìm được một kiểu tóc đẹp và giúp che đi những đốm đỏ trên da đầu. Nếu bạn nhuộm tóc, đầu tiên hãy thảo luận với bác sĩ của bạn. Bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc corticosteroid có hiệu lực mạnh để bạn có thể dùng vài ngày trước khi nhuộm tóc. Ngoài ra, bạn hãy dùng những sản phẩm nhuộm tóc nhẹ nhàng để bảo vệ da đầu. Nhiều người bị bệnh vẩy nến da đầu vẫn có thể sử dụng thuốc nhuộm và thuốc xịt tóc. Bạn nên bôi thuốc nhuộm lên da trước khi bôi lên tóc để xem thuốc có gây kích ứng hay không.

Bệnh vảy nến da đầu sẽ khiến bạn kém tự tin hơn với tình trạng da đầu nhiều gàu, nóng và rát. Bạn nên có những biện pháp chăm sóc da đầu cũng như chế độ dinh dưỡng lành mạnh để kiểm soát tình trạng của bệnh nhé!

Bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Chín 15, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc