backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

2

Hỏi bác sĩ
Lưu

Có kinh còn cao không? 6 cách tăng chiều cao sau khi có kinh nguyệt

Tham vấn y khoa: Bác sĩ CKI Nguyễn Đinh Hồng Phúc · Nhi khoa · Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 24/04/2024

Có kinh còn cao không? 6 cách tăng chiều cao sau khi có kinh nguyệt

Làm sao để tăng chiều cao sau khi có kinh nguyệt cho bé gái là một trong những điều được nhiều phụ huynh quan tâm. Nguyên nhân là vì có nhiều quan điểm cho rằng sau khi có kinh nguyệt, các bé không thể tăng chiều cao được nữa. Thực hư vấn đề này ra sao? Các cách tăng chiều cao sau khi có kinh nguyệt là gì?

Tham khảo những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây để biết được 6 cách tăng chiều cao sau khi có kinh nguyệt cho bé gái.

Bé gái có kinh nguyệt còn cao được không?

Trước khi tìm hiểu các cách tăng chiều cao sau khi có kinh nguyệt, cùng giải đáp thắc mắc bé gái có kinh nguyệt còn phát triển chiều cao được không?

Có 2 mốc thời gian quyết định thời điểm con gái ngừng phát triển: thời điểm bắt đầu dậy thì và kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Tuổi dậy thì ở bé gái thường bắt đầu từ 8 – 14 tuổi. Khi bắt đầu dậy thì, chiều cao của bé gái sẽ tăng nhanh khoảng 8cm/năm. 11 tuổi là thời điểm hầu hết các bé gái được mong đợi sẽ phát triển nhanh nhất, mặc dù điều này sẽ khác nhau đối với từng trẻ.

Cách tăng chiều cao sau khi có kinh nguyệt là gì? Sau khi có kinh, trẻ có thể cao bao nhiêu?

Sau khi có kinh lần đầu tiên, trẻ em thường phát triển chiều cao thêm 1 – 2 năm. Nghĩa là, sau khi có kinh nguyệt, sự tăng trưởng chiều cao không dừng lại hoàn toàn mà sẽ diễn ra chậm lại. Các bé gái có thể cao thêm từ 2,5 – 10cm. Theo nghiên cứu, sau khi có kinh, chiều cao tăng trung bình khoảng 7cm. Con số này có thể lớn hơn đối với những bé gái có kinh sớm hơn. Thống kê cho thấy, những bé bắt đầu có kinh nguyệt khi được 10 tuổi thường tăng chiều cao trung bình 10cm, trong khi những bé bắt đầu có kinh ở tuổi 15 lại chỉ tăng chiều cao trung bình khoảng 5cm.

Vào khoảng 14 – 15 tuổi hoặc sớm hay trễ hơn tùy thuộc vào thời điểm có kinh lần đầu, con gái thường sẽ đạt đến đến chiều cao trưởng thành. 

Tiếp theo đây, mời bạn tìm hiểu các cách tăng chiều cao sau khi có kinh nguyệt.

5 sai lầm tuổi dậy thì khiến bạn gái không thể phát triển chiều cao tối đa

Bật mí những cách tăng chiều cao sau khi có kinh nguyệt

Không có viên thuốc thần kỳ nào giúp tăng chiều cao. Cách tăng chiều cao sau khi có kinh nguyệt tốt nhất là chăm sóc bản thân thật tốt. 

Nếu bé gái vẫn chưa có kinh mặc dù đang trong độ tuổi trung bình nên có kinh nguyệt, cách tốt nhất để trở nên cao nhất có thể là có một chế độ ăn uống dinh dưỡng bao gồm tất cả các nhóm thực phẩm. Nếu bé đã bắt đầu có kinh, trẻ vẫn có thể phát triển chiều cao. 

Mặc dù gene di truyền là yếu tố quyết định chính đến chiều cao của trẻ, việc ăn uống đầy đủ, tập thể dục thường xuyên… là những cách tăng chiều cao sau khi có kinh nguyệt tốt nhất, vừa giúp giữ sức khỏe, vừa giúp cơ thể đạt được chiều cao tiềm năng tự nhiên. 

Hãy áp dụng những cách tăng chiều cao sau khi có kinh nguyệt dưới đây cho trẻ:

1. Chế độ dinh dưỡng cân bằng và lành mạnh

cách tăng chiều cao sau khi có kinh nguyệt

Dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ em. Trong giai đoạn tăng trưởng vượt bậc, trẻ trong độ tuổi thanh thiếu niên thường có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn để hỗ trợ tăng chiều cao. Cha mẹ có thể nhận thấy rằng trẻ trong độ tuổi thanh thiếu niên thường có cảm giác thèm ăn nhiều hơn. Điều này làm cho việc duy trì một chế độ ăn uống cân bằng trong suốt giai đoạn dậy thì trở nên vô cùng quan trọng. 

Quan điểm này cũng tương tự đối với bé gái sau khi có kinh nguyệt. Vì cơ thể đang phát triển cần nhiều dinh dưỡng nên trẻ sẽ thường xuyên đói. Việc đảm bảo có một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng bao gồm tất cả các nhóm thực phẩm là rất quan trọng đối với sức khỏe của con gái trong giai đoạn này, cũng là cách tăng chiều cao sau khi có kinh nguyệt hiệu quả. Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng sẽ đảm bảo tiềm năng phát triển của bé gái được phát huy tối đa. Hãy bổ sung vào khẩu phần ăn những thực phẩm chứa các dưỡng chất có tác dụng giúp xương khớp chắc khỏe như canxi, magiê và vitamin D. Protein cũng là một chất dinh dưỡng không thể thiếu vì giúp phục hồi tổn thương mô. Một số nghiên cứu nói rằng, men vi sinh cũng thúc đẩy sự phát triển ở trẻ em.

Chế độ ăn uống của các bé gái nên bao gồm:

 • Trái cây tươi
 • Rau sạch
 • Các loại ngũ cốc
 • Thịt, cá, trứng
 • Sản phẩm bơ sữa

Con gái sau khi có kinh cũng nên hạn chế các loại thực phẩm có chứa:

2. Cách tăng chiều cao sau khi có kinh nguyệt: Quản lý thời gian ngủ

Một chu kỳ ngủ liên tục vào ban đêm là rất quan trọng để đạt được đầy đủ khả năng phát triển chiều cao của các bé gái. Các tuyến yên tiết ra các hormone tăng trưởng (HGH) vào ban đêm, có tác dụng làm dài và dày xương. Việc thỉnh thoảng bỏ một giấc ngủ hay ngủ không đủ giấc sẽ không ảnh hưởng đến chiều cao của các bé về lâu dài. Nhưng nếu trong thời kỳ thanh thiếu niên hoặc đối với bé gái là sau khi dậy thì và sau khi có kinh nguyệt, việc thường xuyên làm gián đoạn giấc ngủ hoặc thiếu ngủ sẽ cản trở hoạt động của HGH, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Vì vậy, việc ngủ đủ giấc là một trong những cách tăng chiều cao sau khi có kinh nguyệt. Các nhà khoa học khuyến cáo rằng:

 • Trẻ em từ 6 – 13 tuổi nên ngủ đủ 9 – 11 giờ mỗi ngày
 • Thanh thiếu niên từ 14 đến 17 tuổi nên ngủ đủ 8 – 10 giờ mỗi ngày

Thời gian ngủ nhiều hơn thậm chí có thể làm tăng sản xuất HGH. 

Ngoài ra, tư thế ngủ đúng cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc kéo dài cột sống và là cách tăng chiều cao sau khi có kinh nguyệt dễ áp dụng. Thường xuyên ngủ sai tư thế có thể làm căng cột sống và cổ, dẫn đến còi cọc. Vì vậy, hãy tránh bất kỳ tư thế nào gây căng cơ lưng và cổ. Các bé gái có thể ngủ thẳng hoặc nghiêng sang một bên với một chiếc gối ở giữa hai chân để căn chỉnh cột sống một cách chính xác.

Tìm hiểu thêm Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em theo độ tuổi và thời gian thức giấc của bé

3. Cách tăng chiều cao bé gái bằng việc phơi nắng đúng cách

Tắm nắng đúng cách cũng là cách tăng chiều cao sau khi có kinh nguyệt cho các bé gái hiệu quả. Việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có tác dụng tổng hợp vitamin D dưới da, chủ yếu là vitamin D3. Điều này hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi toàn diện hơn của cơ thể. Vì vậy, bạn hãy khuyến khích con tắm nắng từ 10 – 15 phút mỗi ngày để hấp thụ lượng vitamin D cần thiết, từ đó giúp tăng trưởng chiều cao vượt trội. Thời điểm phơi nắng tốt nhất được khuyến cáo trong ngày là trước 9 giờ sáng và sau 4 giờ chiều (tùy địa điểm).

4. Cách tăng chiều cao sau khi có kinh nguyệt: Tập thể dục thường xuyên

cách tăng chiều cao sau khi có kinh nguyệt

Thói quen vận động cơ thể thường xuyên giúp tăng cường cơ bắp và xương, duy trì trọng lượng hợp lý và thúc đẩy sản xuất HGH. Các bé gái trong độ tuổi đi học nên tập thể dục ít nhất 1 giờ mỗi ngày. Trẻ có thể là các bài tập rèn luyện sức bền với cường độ và tác động vừa phải, bao gồm:

 • Các bài tập tăng cường sức mạnh, như chống đẩy, gập bụng
 • Các hoạt động aerobic, nhảy dây, đi xe đạp

Các bé gái cũng nên thử tập yoga – một trong những cách tăng chiều cao sau khi có kinh nguyệt giúp căn chỉnh toàn bộ cơ thể, tăng cường cơ bắp, thúc đẩy giữ tư thế tốt và cải thiện nhịp thở. Yoga cũng giúp trẻ đứng thẳng và cao hơn. Các bé có thể tập yoga tại nhà hoặc trong một nhóm tại phòng tập thể dục. Một số tư thế phổ biến để cải thiện tư thế bao gồm:

 • Tư thế ngọn núi
 • Tư thế em bé
 • Tư thế rắn hổ mang
 • Tư thế chiến binh 2

Việc tăng cường sức khỏe bên trong cũng là cách tăng chiều cao sau khi có kinh nguyệt hiệu quả cho trẻ. Các bài tập plank có thể giúp tăng cường các cơ chính, hỗ trợ cột sống tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng cúi người và duy trì tư thế cao.

Nếu các bé gái không quen tập thể dục, hãy bắt đầu bằng những hành động sau:

 • Hạn chế thời gian xem tivi, sử dụng thiết bị thông minh
 • Đi bộ thay vì ngồi xe khi đi đến những địa điểm gần… nhiều hơn
 • Sử dụng thang bộ thay cho thang cuốn hoặc thang máy
 • Dắt chó đi dạo
 • Thực hiện các hoạt động mà bé thích: bơi lội, đi xe đạp, chạy bộ…
 • 5. Chú ý tư thế đứng, ngồi

  Cách ngồi và đứng cũng có ảnh hưởng rất lớn đến chiều cao của các bé gái. Ngồi gù lưng hoặc đứng chùng người làm thay đổi các đường cong tự nhiên của cột sống, từ đó thay đổi hình dạng tự nhiên của lưng và gây đau cổ. Điều này cũng ảnh hưởng đến chiều cao thực tế của các bé. Khi bé ngồi thẳng lưng, tiềm năng chiều cao lớn nhất có thể đạt được. Vì vậy, việc chú ý tư thế đứng, ngồi đúng là cách tăng chiều cao sau khi có kinh nguyệt rất hữu dụng. Lưu ý một số điều sau để cải thiện dáng đứng, ngồi cho bé:

  • Cách tăng chiều cao sau khi có kinh nguyệt: Luôn giữ thẳng lưng khi đi bộ. Lưng thẳng, đầu thẳng với cằm thu vào là tư thế đi bộ lý tưởng
  • Cách tăng chiều cao sau khi có kinh nguyệt: Để ý đến tư thế đứng. Giữ hai chân hơi xa nhau, với bàn tay gần cơ thể. Tránh để tay vào trong túi áo/quần vì có thể khiến vai tròn
  • Tập ngồi thẳng lưng. Thời gian ngồi lâu sẽ dẫn đến việc chùng chân. Điều chỉnh tư thế để không bị đổ người ra phía sau. Một mẹo hay là sử dụng những chiếc ghế không có lưng tựa để tránh bị chùng xuống.

  6. Cách tăng chiều cao sau khi có kinh nguyệt: Sử dụng sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao

  Chỉ có một số trường hợp đặc biệt mới nên sử dụng cách tăng chiều cao sau khi có kinh nguyệt này. Ví dụ, nếu bé gái đang gặp phải vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone tăng trưởng, bác sĩ có thể đề nghị một loại thực phẩm bổ sung có chứa HGH tổng hợp. Trong tất cả các trường hợp khác, các bé nên tránh các chất bổ sung với những hứa hẹn về chiều cao. 

  Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được 6 cách tăng chiều cao sau khi có kinh nguyệt cho bé gái.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ CKI Nguyễn Đinh Hồng Phúc

  Nhi khoa · Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM


  Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 24/04/2024

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo