Làm gì khi con luôn từ chối những yêu cầu của bạn?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/12/2018 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Con luôn từ chối yêu cầu của bạn? Điều này có thể do con không muốn thực hiện nó. Vậy muốn điều này không xảy ra, bạn hãy thực hiện 6 điều sau đây.

Bé Bảo Ngọc, 3 tuổi, thường tỏ thái độ khó chịu mỗi lần mẹ gọi thay quần áo. Mẹ Ngọc không hiểu lý do tại sao bé lại không thích điều này. Chị cho biết cứ mỗi lần thay đồ cho con là bé lại la lên: “Con không chịu đâu”, chị không biết làm cách nào để giải quyết vấn đề này.

Một nghiên cứu về sự phát triển ở trẻ chỉ ra rằng khi 2 – 3 tuổi, trẻ có thể tranh cãi với bố mẹ 20 – 25 lần/giờ. Theo thạc sĩ John Sargent, Đại học Y khoa Baylor, Mỹ, trẻ ở độ tuổi này đang nhận ra rằng chúng có thể khẳng định mình và tranh luận với bạn một cách tự tin. Bạn nên nhớ rằng thế giới này rất to lớn và bí ẩn đối với trẻ nhỏ và con luôn cảm thấy khó khăn khi giải quyết mọi vấn đề. Do đó, việc con nói “không” là điều rất bình thường. Đây cũng là một cách cho thấy con biết kiểm soát cảm xúc của mình.

Tuy nhiên, nếu con thường xuyên nói “không”, đây là một vấn đề nan giải. Việc bạn quá nghiêm khắc hay ép buộc con làm theo điều mình muốn có thể khiến con cảm thấy bất lực, sợ hãi, giận dữ hay thậm chí con sẽ nghĩ yêu cầu của bạn là thách thức đối với chúng dẫn đến việc từ chối. Vậy nếu muốn con không từ chối những yêu cầu của bạn hãy chú ý 6 điều sau đây.

1. Tập trung vào điều tích cực

Trẻ nhỏ cũng không thích nghe câu trả lời “không” từ người khác. Tuy nhiên, hãy nghĩ xem trong một ngày bạn nói “không” với con bao nhiêu lần, ví dụ: “Con không được kéo đuôi con chó”, “Không đứng trên ghế”.

Theo tiến sĩ Angie T. Cranor, Đại học North Carolina, Greensboro, Mỹ, bạn nên nói với con về điều bạn muốn con làm chứ không phải điều không muốn con làm”. Ví dụ, thay vì nói: “Con đừng bò trên sàn với chiếc đầm xinh đẹp”, bạn có thể nói: “Con ngồi lên ghế để chiếc đầm luôn sạch đẹp nha”.

Bên cạnh đó, lúc nói chuyện ngữ điệu cũng là một điều rất quan trọng. Nếu bạn nói với giọng nhẹ nhàng và bình tĩnh, con yêu có khả năng sẽ làm theo yêu cầu của bạn đấy.

2. Nói lý do bạn yêu cầu con

Trẻ nhỏ thường từ chối làm theo yêu cầu của bạn vì chúng không hiểu lý do phải làm. Ví dụ, nếu con không uống sữa, bạn có thể giải thích rằng uống sữa sẽ giúp con thông minh và khỏe mạnh. Hầu hết trẻ nhỏ có thể hiểu lời giải thích đơn giản này và trẻ sẽ nghe theo yêu cầu của bạn.

3. Cho con đưa ra quyết định

Tiến sĩ Cranor cho biết: “Việc tự quyết định cho con chỉ giúp thỏa mãn nhu cầu kiểm soát con của bạn”. Nếu con không muốn ngừng chơi khi sắp đến giờ ăn, bạn có thể hỏi con có thích ăn món gà rán không. Điều này sẽ giúp con muốn ăn hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể để trẻ tự do chọn trang phục mà mình muốn. Theo tiến sĩ, khi cho con tự đưa ra quyết định nhỏ, con sẽ cảm thấy tự hào về quyết định của mình và dần con sẽ trả lời “có” với những đề nghị của bạn trong tương lai.

4. Khuyến khích con noi gương

con-luon-tu-choi-yeu-cau-cua-ban-hinh-anh

Con nhỏ thường bắt chước những hành động của bố mẹ. Do đó, bố mẹ hãy là tấm gương tốt cho con nhé. Ví dụ, nếu trời lạnh và con không chịu mang vớ, bạn có thể nói: “Mẹ lạnh quá, chắc mẹ phải mang vớ. Chân của con cũng lạnh quá, con và mẹ cùng mang vớ vào nhé”. Con yêu sẽ cảm thấy vui vẻ và thích thú hơn khi làm điều này với bạn.

5. Dành lời ngon ngọt cho trẻ

Sẽ có những thời điểm con yêu luôn trả lời “không” với bạn. Nếu bạn bắt con tạm ngưng trò chơi búp bê và đi tắm, con chắc chắn sẽ từ chối bạn. Tuy nhiên, nếu bạn biến yêu cầu thành một trò chơi thì bạn và con có thể vui vẻ với nhau thay vì tranh cãi. Bạn có thể đề nghị con đếm số bước chân để đến nhà tắm.

6. Treo thưởng cho những hành vi tốt

Khi bạn treo thưởng cho con về một hành vi không tốt, điều này khiến con làm tệ hơn vào lần kế tiếp. Tốt nhất, để khen ngợi khi con đồng ý đi tắm, bạn hãy hôn hay ôm con. Phần thưởng không phải lúc nào cũng là thức ăn hay tiền tiêu vặt. Thay vào đó, bạn có thể tặng cho con hình dán, bút chì màu, chơi thêm 5 phút hay một câu chuyện kể trước khi đi ngủ.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Ngày của mẹ sẽ thật đặc biệt từ những điều rất giản đơn

Hello Bacsi - Ngày của mẹ là ngày nhằm để tôn vinh những người mẹ hiền cũng là dịp để con cái bày tỏ lòng biết ơn đối với mẹ mình.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Mai Hồ
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 14/05/2017 . 3 mins read

Những cách bố mẹ nên làm để giúp con trẻ thành người tốt

Hello Bacsi - Giáo dục hành vi cho con ngay từ khi còn nhỏ được xem là nền tảng đạo đức cơ bản để khi trưởng thành con trở thành người tốt.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Bích Hà
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 20/04/2017 . 2 mins read

Những lưu ý khi bố mẹ giặt đồ cho bé

Hello Bacsi - Da trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vô cùng nhạy cảm cho nên việc lưu ý những điểm trên khi giặt đồ cho con là điều vô cùng quan trọng.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hải Tiền
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 17/04/2017 . 3 mins read

Đàn ông thích nhìn phụ nữ trong trang phục nào?

Hello Bacsi - Bạn muốn có vẻ bề ngoài thu hút hơn nữa? Đã đến lúc bạn nên suy nghĩ về phong cách ăn mặc của mình rồi đấy.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hà Thu
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 07/04/2017 . 2 mins read

Bạn có thể quan tâm

vi-sao-nen-day-tre-tu-choi-nhung-cu-chi-than-mat

Vì sao nên dạy trẻ từ chối những cử chỉ thân mật?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Giao Huynh
Ngày đăng 28/11/2017 . 2 mins read
7-dau-hieu-nhan-thay-be-yeu-ban

7 dấu hiệu cho thấy bé yêu bạn nhiều biết bao

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Giao Huynh
Ngày đăng 28/10/2017 . 2 mins read
nhung-hiem-hoa-khon-luong-tu-viec-dat-be-vao-xe-day-sieu-thi

Những hiểm họa từ việc đặt con vào xe đẩy siêu thị

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 23/08/2017 . 2 mins read
giup-con-phat-trien-ky-nang-noi-tu-nhung-hoat-dong-gian-don

Giúp con phát triển kỹ năng nói từ những hoạt động giản đơn

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hải Tiền
Ngày đăng 19/05/2017 . 2 mins read