Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Bí quyết kiềm chế cơn giận mất khôn khi dạy con

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 10/12/2019

  Bí quyết kiềm chế cơn giận mất khôn khi dạy con
  Quảng cáo

  Đã có khi nào bạn “nổi cơn tam bành” với con tại nhà không? Trẻ dường như là nguyên nhân của những cơn giận và hành động nóng nảy khi bố mẹ kiệt sức, quá tải, stress… Lúc này, bạn có thể mất kiểm soát và la mắng trẻ. Bạn nên biết, nóng giận trước mặt trẻ không bao giờ là tốt. Bên cạnh việc để lại ấn tượng đáng sợ trong đầu con, một số bậc phụ huynh còn trở nên mất kiểm soát và gây thương tổn cho đứa con ruột của mình. Hãy kiểm soát bản thân bằng những bí quyết của chuyên gia tâm lí dưới đây.

  Biết giới hạn của bản thân

  Không chỉ những trò nhõng nhẽo của trẻ mà còn cả công việc, những việc vặt, cãi nhau với bạn bè cũng khiến bạn trở nên nóng nảy khi về nhà. Khi thực sự cảm thấy stress, bạn nên tránh tất cả mọi tác nhân khơi gợi cơn nóng giận. Đồng thời, trong lúc ấy, bạn nên tạm ngưng mọi công việc và có thể đi dạo vài vòng hay làm bất cứ việc gì khiến bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

  Tránh mất kiểm soát bản thân

  Bạn cần đưa ra những giới hạn để trẻ không bao giờ “chọc giận” bạn và cũng là cách giúp trẻ bớt nhõng nhẽo và trở nên ngoan ngoãn hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể quyết định những quy tắc nào quan trọng cần giữ và những quy tắc nào không cần thiết khi trẻ vòi vĩnh điều gì đó. Ví dụ như bạn hoàn toàn có thể chấp nhận việc trẻ cứ nằng nặc đòi được uống nước bằng cái ly màu đỏ thì mới chịu ăn hay đòi mặc quần áo theo ý trẻ để đi chơi. Những đòi hỏi này của trẻ đơn thuần thể hiện sở thích cá nhân nên bạn hãy cho phép con được thể hiện bản thân của trẻ. Đồng thời, điều này cũng sẽ giảm đi phần nào cơn khó chịu cho bạn và cho cả trẻ, cũng như giúp hạn chế tối đa mọi cuộc cãi nhau trong gia đình.

  Cho bản thân khoảng không gian riêng

  Nếu bạn cảm thấy mình bắt đầu mất kiểm soát, hãy hít một hơi thật sâu và đếm đến 10, sau đó bạn hãy uống trà hoặc uống nước, bước sang phòng khác, nhắm mắt lại hoặc nhìn ra cửa sổ. Bạn sẽ thấy bất ngờ khi chỉ một vài phút nghỉ ngơi cũng có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái.

  Tạm tránh xa con một lát

  Khi bạn thấy bản thân bắt đầu mất kiểm soát, tránh xa trẻ là giải pháp hữu hiệu. Việc này không chỉ giúp bạn kiềm chế bản thân mà còn giúp trẻ nhận ra bố/mẹ đang cần được nghỉ ngơi. Với những trẻ lớn hơn, bạn có thể nói thẳng thắn với trẻ: “Bố/mẹ đang mệt lắm, chút nữa mình nói chuyện sau nhé”.

  Đếm ngược

  Trước khi trả lời một đòi hỏi của trẻ hoặc chuẩn bị tức giận vì trẻ hư, bạn nên đếm ngược cho đến khi mình trở nên bình tĩnh hơn. Việc đếm ngược từ số lớn trở lại số nhỏ khiến bạn mất một chút thời gian để nhớ con số và giúp bạn kịp bình tĩnh trở lại.

  Một vài người phải đếm từ 100 mới thuyên giảm cơn nóng nảy, nhưng nhiều người chỉ cần đếm từ 10 trở xuống. Bất cứ bao nhiêu thì đếm ngược cũng là cách giúp bạn có thêm thời gian suy nghĩ kĩ trước khi làm bất kì điều gì khiến bạn hối hận.

  Lập một danh sách những hoạt động giúp bạn bình tĩnh

  Để có thể giữ được sự bình tĩnh lâu dài, bạn nên tích hợp những bài tập thể chất trong hoạt động hàng ngày, hàng tuần. Chúng ta – những người lớn – đều rất bận rộn với quá nhiều công việc nhưng thời gian trong ngày lại ngắn ngủi. Do đó, cách tốt nhất để giúp chúng ta trở thành những ông bố bà mẹ tốt là tự rèn luyện bản thân. Bạn có thể tập yoga, thiền, chạy, đạp xe hoặc đi bộ,… Tất cả những hoạt động trên đều giúp bạn có thể kiên nhẫn hơn rất nhiều.

  Thử những cách khiến bản thân bị phân tâm

  Nếu cảm thấy rằng bạn sắp nổi nóng với mọi thứ xung quanh, bạn thử quên đi lý do bực bội hiện tại và làm điều gì đó thú vị, hãy thử nhớ lại lúc bạn và con cùng chơi đùa hay những biểu cảm hài hước của trẻ hoặc bạn có thể nghe một bản nhạc mà bạn thích.

  Tìm sự giúp đỡ từ những người xung quanh

  Sự giúp đỡ có thể là bố mẹ bạn, bạn bè hoặc một người chị em thân thiết của bạn. Họ là những người sẵn sàng lắng nghe bạn than thở. Bạn có thể gọi điện thoại và trò chuyện với họ khi trẻ đang ngủ trưa hoặc đi chơi.

  Hãy yêu quý bản thân

  Việc chăm sóc cho bản thân cũng là một cách để chăm sóc đến gia đình. Vậy bạn hãy luôn ngủ đủ, tập thể dục và ăn uống đúng bữa. Bạn cũng có thể tự thưởng cho bản thân bằng cách dành thời gian massage khi tắm hoặc đi ăn tối với chồng sau khi gửi con sang ông bà nhờ trông hộ. Không gì có thể nạp năng lượng cho bạn tốt hơn một ít lãng mạn từ tình yêu.

  Bạn không thể nào tránh khỏi những lúc nổi “cơn tam bành” nhưng có thể học cách để kiềm chế cơn giận và giúp cho bản thân cảm thấy dễ chịu hơn khi chăm sóc con yêu của mình.

  Bạn có thể quan tâm đến:

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 10/12/2019

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo