Có nên đánh đòn khi con không ngoan?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 02/12/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Khi con hư hay không nghe lời thì bạn sẽ làm gì? Bạn có thường đánh con như một biện pháp để dạy dỗ và răn đe hay không?

Liệu phương pháp dùng đòn roi có thật sự hiệu quả như mọi người thường nghĩ, hay đôi khi đó chỉ là kết quả của việc bạn đang nóng giận và mất kiểm soát? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn những cách dạy con hay và hiệu quả khi con không vâng lời.

Giữ tinh thần lạc quan

Đánh đòn có thể mang lại nhiều hệ quả hơn, chẳng hạn như:

  • Bé có hành vi chống đối;
  • Con trở nên hiếu thắng;
  • Làm con bị thương;
  • Tác động xấu đến tinh thần con.

Thêm vào đó, những nhà nghiên cứu cho rằng việc này không hiệu quả. Nếu dùng những lời cổ vũ có tính tích cực khi con làm điều tốt, cũng như khen ngợi thành quả của bé sẽ hiệu quả hơn.

Thấu hiểu

Bạn nên học cách khuyên bảo bé, tất nhiên phải tự kiềm chế mình và không nóng giận với bé. Mẹ phải kiên nhẫn, thương yêu bé nhưng cũng phải kiên quyết trong mọi chuyện.

Đừng dễ dàng bỏ qua các lỗi của bé

Nhiệm vụ của mẹ là hướng dẫn bé cách giải quyết phù hợp trong những tình huống khó khăn. Những đứa trẻ ương bướng thường không biết nên làm gì tiếp theo và trông chờ vào sự hướng dẫn của mẹ. Có hàng nghìn lý do cho việc bé ương bướng với mẹ nhưng sau đó, bé lại bối rối vì không biết phải làm gì tiếp theo.

Chính lúc này là thời điểm để mẹ dạy dỗ bé nên và không nên làm điều gì. Tuyệt đối không được dùng đến roi vọt.

Đặt giới hạn

Thực tế, bé luôn cần sự hướng dẫn và muốn mẹ đề ra những giới hạn. Vì vậy, mẹ hãy giúp bé học hỏi cách ứng xử thích hợp và không nên làm điều gì nhé!

Tăng cường những biểu hiện tốt

Thay vì luôn phải nổi giận với cách cư xử không tốt của bé, mẹ hãy giúp bé cư xử một cách phù hợp. Đơn giản nhất, bố mẹ nên tập cho bé thói quen nói cám ơn hoặc câu xin phép. Đây cũng là cách mà bạn khuyến khích bé cư xử tốt hơn.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên thường xuyên chú ý quan sát và ngăn bé có những biểu hiện xấu như khi bé bị té và trầy tay chân thì khóc toáng lên. Khi bé khóc to, thay vì quát và buộc con im lặng, mẹ hãy bế bé đến một chỗ ngồi thoải mái để bé có thể bình tĩnh lại.

Trao quyền cho bé

Mẹ có thể cho bé cơ hội để bé được làm những việc theo sở thích của mình. Điều này cho phép bé tự kiểm soát tất cả hành động của mình.

Khi bố mẹ yêu cầu bé dọn giường hoặc quét sân, mẹ phải hướng dẫn cho bé cách làm. Mẹ nên dành thời gian để dạy bé cách làm những công việc mới và cùng bé làm cho đến khi bé thực sự tự làm được. Thi thoảng cách cư xử của bé có thể giống như bé đang ương bướng, nhưng thực ra đơn giản chỉ là bé không biết cách để làm công việc được giao mà thôi.

Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về những biện pháp khiến trẻ nghe lời thay vì dùng đòn roi, đồng thời cũng là các cách giúp bạn kiềm chế bản thân để giải quyết vấn đề một cách khôn ngoan và gắn kết tình cảm của thành viên trong gia đình.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Triệu chứng sốt ở trẻ: Bạn đừng xem thường!

Triệu chứng sốt rất thường gặp ở trẻ em. Hello Bacsi sẽ nêu ra một số lưu ý để giúp các bậc phụ huynh xử lý kịp thời khi trẻ bị sốt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Lê

12 dấu hiệu phát hiện kẻ bắt cóc trẻ em

Mỗi năm, hàng ngàn trẻ em trên khắp thế giới mất tích, phần lớn trong số đó được xác định là bị bắt cóc. Vì vậy, việc nhận ra các dấu hiệu kẻ bắt cóc là rất quan trọng để bạn có thể dạy con đề phòng mối nguy hiểm này hay can thiệp để kẻ xấu không có cơ hội ra tay.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Bé 0-1 tuổi, Nuôi dạy con 11/09/2018 . 4 phút đọc

Xơ nang ở trẻ nhỏ: Căn bệnh di truyền nguy hiểm mà cha mẹ cần lưu ý

Xơ nang ở trẻ nhỏ là một bệnh di truyền có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe. Tuy nhiên, việc phát hiện và điều trị kịp thời có thể giúp trẻ có một cuộc sống khỏe mạnh và hạn chế phần nào các biến chứng của bệnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Nhi khoa, Nuôi dạy con, Vấn đề về hô hấp 01/07/2018 . 5 phút đọc

Bố mẹ nên tôn trọng quyền riêng tư của con cái thế nào?

Ở tuổi thiếu niên, trẻ bắt đầu cần có cuộc sống riêng tư nhiều hơn. Vì vậy, đây là lúc bố mẹ nên chú ý đến quyền riêng tư của con cái thay vì cứ nghĩ trẻ vẫn còn là con nít và cần giám sát 24/24. Nếu bạn cứ chú ý giám sát thì trẻ sẽ bị ngộp và thậm chí không thể tự lập.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ

Bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh lây qua đường tình dục không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 23/11/2020 . 4 phút đọc
Mẹo hạ sốt cho bé tại nhà

11 mẹo hạ sốt cho trẻ ngay tại nhà vừa đơn giản, lại hiệu quả

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 15/05/2020 . 7 phút đọc
cho trẻ chơi trò chơi điện tử

Cho trẻ chơi trò chơi điện tử: Ba mẹ cần cân nhắc lợi và hại!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 10/05/2020 . 7 phút đọc
Trẻ bị kẹt trong thang máy

Dạy bé kỹ năng xử lý khi bị kẹt trong thang máy

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 11/06/2019 . 4 phút đọc