8 trò vui nhộn bạn có thể cùng con chơi khi đang mệt mỏi

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 19/07/2018 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bố mẹ không phải lúc nào cũng đủ sức để cùng con chơi đùa. Đôi lúc, bố mẹ có thể rơi vào trạng thái mệt mỏi chẳng hạn như trải qua một ngày làm việc vất vả. Thế nhưng, trẻ nhỏ lại luôn thích vận động, chơi đùa. Bạn muốn cùng con chơi? Điều đó không quá khó. 

Trẻ nhỏ luôn tràn đầy năng lượng và hiếm khi thấy các bé mệt mỏi nhưng không có nghĩa là người lớn cũng như vậy. Nếu đang mệt mỏi, bạn có thể cùng con chơi 8 trò vui nhộn dưới đây. 

1. Cùng con chơi trò làm gián điệp

Mục đích của trò này là giúp trẻ giữ yên lặng (điều mà nếu bố mẹ nào đang mệt mỏi chắc hẳn sẽ rất thích). Hãy bảo trẻ cố gắng xâm nhập vào phòng mà không để bạn phát hiện ra.

Bạn có thể thay đổi cách chơi tùy tình huống. Ví dụ, cho trẻ tìm kho báu đã được giấu dưới chăn gối hoặc bảo con giấu bạn đi dưới đống chăn mền và bạn có thể chợp mắt một lúc.

2. Kích thích tính nghệ sĩ

Bạn có thể giúp con phát triển khả năng hội họa bằng cách khuyến khích bé vẽ tranh chân dung cho bố mẹ, trong lúc đó bạn hãy ngồi im và làm người mẫu nhé. Hãy gợi thêm cho con nhiều ý tưởng mới lạ như tô mặt bạn màu xanh hay tóc màu hồng. Điều này nhất định sẽ khiến cả bạn và bé yêu đều rất vui vẻ.

3. Làm giám khảo cuộc thi

Đây sẽ là trò chơi mới lạ với con. Đầu tiên, hãy khuyến khích bé thể hiện bản thân thông qua việc hát, nhảy hay biểu diễn một vở kịch nào đó như tham dự cuộc thi.

Bạn có thể bắt chước chương trình Giọng hát Việt trên truyền hình nếu có chiếc ghế xoay tại nhà. Người lớn sẽ để trẻ hát trong khi bạn đang quay lưng và rồi sẽ quay ghế lại sau đó hãy chúc mừng bé đã vào đội của bạn.

4. Mở tiệm làm đẹp

mở tiêm làm đẹp

Hãy đưa cho con bàn chải, cột tóc, kẹp tóc hay đồ trang điểm (nếu bạn thấy an toàn) và sau đó để bé tự do sáng tạo kiểu trang điểm khi đã có bạn làm người mẫu. Tuy nhiên, hãy giữ các vật sắc nhọn như kéo tránh khỏi tầm tay của bé nhé.

Bạn thậm chí có thể cho trẻ những bút mực có thể tẩy được để trẻ tạo những hình xăm thú vị. Trò này có thể giúp bạn không phải tốn sức chạy vòng quanh, mà còn tạo cho trẻ sự sáng tạo và thời gian vui chơi gắn kết với bạn.

5. Đi cắm trại

Bạn có thể tự làm lều trong nhà hay dùng gối, chăn mền để xây pháo đài chẳng hạn và chia sẻ bữa ăn, đọc sách, nghe nhạc hay xem tivi. Bạn có thể cùng con chơi cũng như tranh thủ chợp mắt vào lúc này đấy.

6. Chuẩn bị hộp bận rộn thần kỳ

Bạn nên chuẩn bị trước những chiếc hộp bên trong chứa những món đồ chơi mà con có thể lấy ra bất cứ lúc nào. Trong hộp có thể chứa búp bê, bút chì màu, xe, sách, nhạc cụ hay các trò chơi trí tuệ khác.

Con sẽ bận rộn khám phá các món đồ trong chiếc hộp đó và bạn có thể nhẹ nhàng rời khỏi để hưởng thụ giây phút yên tĩnh một lát. Tuy nhiên, bạn đừng để trẻ một mình quá lâu, hãy quan sát hoặc ở bên cạnh để đảm bảo con an toàn. 

7. Cuộc đua làm việc vặt

Bạn hãy tạo ra danh sách những công việc vặt trong nhà mà bé phải làm và ai hoàn thành nhiệm vụ trước sẽ chiến thắng. Bên cạnh đó, hãy đảm bảo các việc này sẽ phù hợp với độ tuổi của trẻ. Trong thời gian này, bạn vừa có thể chơi cùng con mà vẫn có thời gian nghỉ ngơi. 

8. Để con được buồn chán

Khi những trò trên đều không thể làm trẻ ngồi im, bạn không cần phải cố gắng tạo niềm vui cho trẻ 24/7. Hãy cho bé cơ hội được trải nghiệm cảm giác buồn chán và tự do bay bổng trong suy nghĩ của bản thân. Điều này còn khuyến khích trẻ có tính độc lập và trách nhiệm để trẻ tự tạo niềm vui cho chính mình.

Khi bạn ốm hay mệt mỏi sau một ngày làm việc, hay bạn cần làm việc nhà mà không thể cùng con chơi các trò tốn thời gian, bạn có thể tạo những trò mới lạ trên, giúp con chơi vui và bạn vẫn có thời gian nghỉ ngơi hay tranh thủ làm việc khác nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

10 băn khoăn không biết tỏ cùng ai trong việc nuôi dạy trẻ

Trong cuộc hành trình nuôi dạy trẻ, bạn sẽ gặp vô vàn những thắc mắc không có lời giải đáp và tự bản thân phải đi tìm câu trả lời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bé 0-1 tuổi, Nuôi dạy con 21/04/2020 . 5 phút đọc

Nuôi dạy các bé sinh ba: Hạnh phúc nhưng cũng lắm âu lo

Việc sinh ba chắc chắn sẽ làm cho bạn vỡ òa trong hạnh phúc nhưng cùng với niềm vui là những âu lo khi nuôi dạy các bé sinh ba.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bé 0-1 tuổi, Nuôi dạy con 16/04/2020 . 5 phút đọc

Sự thật thú vị về các loài động vật dưới nước mà bạn cần dạy trẻ

Thế giới của các loài động vật dưới nước ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị có thể làm cho bé hào hứng khám phá suốt ngày dài.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

12 cách giúp bạn giữ bình tĩnh để không la mắng con trẻ

Dù là một người điềm tĩnh đến đâu, liệu bạn có thể kiểm soát cơn giận của mình để không la mắng con trẻ khi chúng làm sai hay không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Bé 0-1 tuổi, Nuôi dạy con 23/02/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

cho trẻ chơi trò chơi điện tử

Cho trẻ chơi trò chơi điện tử: Ba mẹ cần cân nhắc lợi và hại!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 10/05/2020 . 7 phút đọc

Sự phát triển của trẻ 5 tuổi: Ba mẹ cần biết những gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 05/05/2020 . 6 phút đọc

Bạn đã biết hết các cột mốc phát triển quan trọng của trẻ 7 tuổi?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 04/05/2020 . 6 phút đọc
Taj Mahal kỳ quan thế giới mới

Cùng con khám phá 7 kỳ quan thế giới với những sự thật thú vị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 25/04/2020 . 6 phút đọc