7 bí quyết đối phó với bé hay giận dỗi

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 01/07/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn cảm thấy bé hay giận dỗi, buồn bã? Đừng lo lắng vì điều này là hoàn toàn bình thường ở trẻ nhỏ. Nhiều người nghĩ rằng chỉ có người lớn mới hay thay đổi tâm trạng. Thế nhưng, thực tế, trẻ nhỏ cũng hay buồn và ủ rũ. Hãy cùng Hello Bacsi theo dõi những chia sẻ dưới đây để biết thêm một số bí quyết hữu ích giúp trẻ thoát khỏi sự buồn bã, giận dỗi này nhé.

Trẻ nhỏ thường giận dỗi, buồn rầu vì không thể nói ra được nỗi bực bội của mình. Tuy nhiên, có một số trẻ buồn nhiều hơn, trong khi những đứa trẻ khác chỉ thỉnh thoảng mới buồn rầu. Nếu bạn thấy bé cứ ủ rũ hoài và tình hình  ngày càng tệ hơn, thay vì cáu gắt với con, bạn hãy thử một số cách sau:

1. Quan tâm con nhiều hơn

Trẻ nhỏ cũng giống một cành cây non. Bạn chăm sóc như thế nào thì trẻ sẽ phát triển như thế ấy. Vì vậy, dù có bận rộn, bạn vẫn nên dành thời gian để bên con. Nếu bạn quan tâm bé nhiều, bé sẽ cảm thấy an toàn hơn. Chăm sóc con không phải là việc của một người mà cả ba và mẹ đều cần phải dành thời gian cho bé.

2. Hãy để trẻ nói lên suy nghĩ của mình

Nhà là nơi mà trẻ có thể thể hiện bản thân mình mà không sợ bất cứ điều gì. Đôi khi trẻ cảm thấy buồn vì không biết phải làm như thế nào. Do đó, trẻ sẽ có thái độ giận dỗi, buồn rầu để thể hiện cảm xúc của mình.

3. Khuyến khích hành động tốt của trẻ

Cả ba lẫn mẹ hãy ngồi lại với nhau để tìm ra phương pháp hiểu con hơn. Bạn hãy thu hút sự chú ý con, để con có thể trò chuyện với bạn thay vì cứ ngồi đó mà giận dỗi. Tuy nhiên, bạn cũng nên cho con biết rằng nếu con cứ tiếp tục có những cách cư xử không tốt, ba mẹ sẽ không quan tâm đến con.

4. Giữ bình tĩnh

Khi trẻ đang giận dỗi và buồn rầu, bạn đừng phản ứng quá mạnh với trẻ vì điều này chỉ thúc đẩy những hành động không tốt của trẻ. Tốt nhất, bạn nên lờ bé đi và để trẻ bình tĩnh lại.

Mời bạn xem thêm bài Bố mẹ làm gì để giữ bình tĩnh khi con không ngoan?

5. Giữ không khí trong gia đình không quá căng thẳng

Đừng để không khí trong gia đình quá căng thẳng vì trẻ nhỏ rất dễ bị ảnh hưởng bởi điều này. Khi thấy không khí trong nhà không vui, trẻ sẽ cảm thấy lo lắng. Tức giận chỉ làm tình hình trở nên tồi tệ hơn. Do đó, bạn hãy kìm nén sự tức giận ngay cả khi trẻ đang khiến bạn cảm thấy vô cùng khó chịu.

6. Đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ

Bạn phải đảm bảo con có một sức khỏe tốt. Do đó, trẻ cần phải được cung cấp một chế độ ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bổ sung đầy đủ vitamin cho trẻ. Ví dụ, vitamin B giúp ích rất nhiều trong việc nâng cao tinh thần. Ngoài ra, các axít béo trong dầu cá cũng rất hữu ích.

7. Dành thời gian để nghe trẻ phàn nàn

Hãy dành một khoảng thời gian đặc biệt trong ngày để chia sẻ về những điều khiến trẻ cảm thấy lo lắng, buồn rầu. Nếu trẻ không còn gì để nói, bạn hãy để trẻ tiếp tục vào ngày hôm sau. Như vậy, trẻ sẽ dành thời gian để suy nghĩ và dần dần trẻ sẽ giảm thói quen than phiền.

Chăm sóc trẻ nhỏ không phải là một điều dễ dàng. Tuy nhiên, mọi việc đều có cách để giải quyết. Qua những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã có thêm một số bí quyết hữu ích để đối phó với những cơn giận dỗi của trẻ nhỏ.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

6 bí quyết giúp xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ

Việc xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ giúp con có trí tưởng tượng phong phú, thúc đẩy tư duy sáng tạo và khuyến khích não hoạt động nhiều hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan

10 đặc điểm tính cách thú vị của các bé thuộc cung Song Ngư

Tinh tế, nhạy cảm và có phần dễ xúc động hơn các bạn thuộc cung hoàng đạo khác là những đặc điểm tính cách tiêu biểu của các Tiểu Song Ngư.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 17/02/2020 . 5 phút đọc

Cắt tóc lần đầu cho con: Mẹ cần lưu ý gì?

Cắt tóc lần đầu cho bé là một trong những việc công việc chắc chắn sẽ khiến nhiều cha mẹ bỡ ngỡ, đặc biệt là những người lần đầu làm cha mẹ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

16 lời khuyên cho những ai lần đầu làm cha

Dù không trải qua cảm giác “mang nặng đẻ đau” nhưng lần đầu làm cha, bạn cũng sẽ trải nghiệm những cảm giác vô cùng thú vị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Đi sinh, Kinh nghiệm đi sinh, Mang thai 19/12/2019 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Hình phạt time-out: Phương pháp dạy con không đòn roi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 18/06/2020 . 6 phút đọc
chế độ ăn keto cho trẻ động kinh

Áp dụng chế độ ăn Keto cho trẻ liệu có an toàn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 07/06/2020 . 4 phút đọc
cho trẻ chơi trò chơi điện tử

Kích thích óc sáng tạo bằng… trò chơi điện tử – Chuyện thật như đùa!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 10/05/2020 . 5 phút đọc
cha mẹ chơi với trẻ

13 thói quen chăm sóc của cha mẹ có thể làm hại bé yêu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 21/03/2020 . 6 phút đọc