26 tháng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Hành vi và phát triển

Bé phát triển như thế nào?

Vào lúc này, mẹ có thể đau đầu vì bé thường cắn người khác khi cảm thấy tức giận hoặc bị đe dọa. Sở dĩ bé có hành động hung hăng này là do bé gặp phải khó khăn khi diễn đạt cảm xúc của mình bằng lời.

Trong thời gian chăm sóc bé, hẳn mẹ sẽ thấy bé bắt đầu thích dùng một bên tay nhất định cho các hoạt động như ăn hay với lấy các đồ vật (trong khi các bé sơ sinh lại dùng hai tay như nhau). Trong năm này, bé sẽ thường dùng một bên tay hơn và khi ấy mẹ sẽ biết bé thuận tay trái hay tay phải.

Mẹ cần làm gì để hỗ trợ cho bé?

Mẹ có thể tìm hiểu tại sao bé lại cắn người khác, nhưng chắc chắn một điều đây hoàn toàn là hành động không tốt. Hãy nói thật rõ ràng, bình tĩnh nhưng cương quyết với bé rằng hành vi ấy không được mẹ chấp nhận: “Con không được cắn vì con sẽ làm đau người khác”. Sau đó, mẹ nên an ủi đứa trẻ bị con cắn thay vì quá gay gắt với bé bởi khi ấy bé sẽ coi việc cắn người khác là một cách để thu hút sự chú ý của mẹ và sẽ tiếp tục sử dụng nó trong tương lai.

Nhiều chuyên gia cho rằng khi bé được hai tuổi, mẹ có thể sử dụng phương pháp giáo dục răn đe “khoanh tay đứng vào góc tường” để dạy dỗ bé. Cụ thể, biện pháp này sẽ cho bé thời gian để suy nghĩ về hành động của mình trong lúc bị phạt đứng yên hoặc ngồi yên một chỗ. Vào lúc này, bé đã đủ trưởng thành để hiểu được nguyên nhân, hậu quả và cũng đã có thể ngồi yên lặng một lúc lâu. Để có thể dùng “góc tường” một cách hiệu quả, mẹ nên:

 • Dùng nó như một lời cảnh báo: cho bé một cơ hội để dừng ngay những hành vi không tốt “nếu không thì con sẽ phải khoanh tay đứng nhìn tường đấy!”.
 • Lựa chọn địa điểm: mẹ có thể chỉ định một vị trí để bé ngồi suy ngẫm hoặc cho bé ngồi yên ngay tại chỗ bé đang đứng.
 • Xử sự đúng mực: hãy luôn thật bình tĩnh và thực tế, đừng thuyết giáo con trong khoảng thời gian suy ngẫm này.
 • Nói đúng trọng tâm: hãy nói rõ ràng và dứt khoát rằng mẹ phản đối và ghét hành động này của bé chứ không phải ghét bé.
 • Lựa chọn đúng thời gian để bé suy ngẫm: một phút là thời gian chuẩn để phạt bé, tuy nhiên với độ tuổi này thì mẹ chỉ nên phạt bé trong vòng 30 giây là đủ.
 • Chuyển ngay sang chuyện khác khi thời gian phạt kết thúc: đừng nhắc đi nhắc lại mãi những gì bé đã làm sai, hãy hướng sự chú ý của bé sang những hoạt động mới vui vẻ hơn sau khi bé chịu phạt.

Sức khỏe và an toàn

Mẹ nên trao đổi gì với bác sĩ?

Trong độ tuổi từ hai tới ba, vốn từ vựng của bé đạt khoảng 300 từ và bé có thể hiểu được lên tới 900 từ khác nhau. Không phải đứa trẻ nào cũng có thể giao tiếp bằng những câu hoàn chỉnh và rõ nghĩa vào năm hai tuổi. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý những điểm sau ở bé:

 • Bé hầu như không nói;
 • Bé không hề bắt chước lời người khác;
 • Bé nói nuốt toàn bộ phụ âm;
 • Bé không dùng được những câu ngắn từ 2 tới 4 chữ mặc dù bé sắp ba tuổi;
 • Bé không bao giờ thắc mắc hoặc tỏ vẻ chán nản dù người khác không hiểu bé nói gì.

Khi phát hiện con có các triệu chứng trên, bạn nên đưa con đến gặp bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất.

Mẹ nên biết thêm những gì?

Vào năm hai tuổi, các bé bắt đầu phát triển các kỹ năng riêng theo từng chiều hướng khác nhau, vậy nên bác sĩ cần nắm bắt được những cột mốc và dấu hiệu quan trọng ở bé.

Vào năm 2 tuổi, bé đã có thể:

 • Chỉ vào đúng vật mà mẹ gọi tên;
 • Biết được tên người thân, tên gọi các đồ vật và các bộ phận trên cơ thể;
 • Dùng những cụm từ ngắn và những câu ngắn gồm hai tới bốn từ;
 • Làm theo những câu lệnh đơn giản;
 • Lặp lại những từ mà bé tình cờ nghe thấy;
 • Tìm thấy được những món đồ dù chúng bị mẹ giấu dưới hai hoặc thậm chí ba lớp chăn;
 • Phân loại đồ vật theo hình dáng hoặc màu sắc;
 • Biết chơi đồ hàng.

Nếu mẹ nghĩ rằng bé chậm phát triển, hãy nói điều này với bác sĩ. Cách chẩn đoán tình trạng chính xác nhất của bé là để cho chuyên gia đánh giá và theo dõi sát sao các hành vi của bé. Sự kết hợp giữa chuyên môn của bác sĩ và sự quan tâm yêu thương của mẹ dành cho bé có thể giúp mẹ và các chuyên gia nhận ra những thay đổi và dấu hiệu bất thường ở bé kịp thời.

Mối quan tâm của mẹ

Những điều mẹ cần quan tâm?

Các loại ghế an toàn dành riêng cho trẻ em sẽ giảm thiểu tối đa nguy cơ bé bị thương hoặc tử vong khi xảy ra va chạm. Tất cả các bậc phụ huynh nên mua loại ghế an toàn có thiết kế tiện lợi và luyện tập thành thục cho tới khi việc đặt bé vào ghế và thắt dây an toàn trở thành một thói quen của mẹ.

Các ông bố bà mẹ thường chở con trên xe máy thường cho con ngồi trước mình để con có thể nhìn đường, nhìn xe cộ và cũng dễ trò chuyện với con hơn. Các bé nhỏ thì ngồi lên ghế mây, còn các bé lớn thì ngồi hẳn lên yên xe. Vị trí này có thể gây nguy hiểm nếu mẹ thắng gấp vì hoàn toàn không có sự bảo vệ nào giữa bé và mặt kính xe, ngoài ra các vật dụng như ghế mây hoặc gối đi xe máy rất lỏng lẻo (chưa kể gối còn che đi các chỉ số của xe). Vì những lý do này, mẹ nên để bé ngồi sau lưng cùng với đai bảo hộ, đội nón bảo hiểm cho bé và việc quan trọng nhất vẫn là bố mẹ phải tuân theo luật giao thông.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

7 bài học dạy con cách tiêu tiền ngay từ khi còn nhỏ

Ngày nay, có nhiều trẻ nhỏ rất phung phí tiền bạc của bố mẹ bằng cách mè nheo để bố mẹ mua những món đồ chơi cho mình. Do đó, nếu bạn không dạy con cách tiêu tiền ngay từ nhỏ, trẻ vẫn giữ thói quen tiêu xài phung phí đến lớn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Tầm quan trọng của kỹ năng vận động tinh ở trẻ nhỏ

Kỹ năng vận động tinh là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà trẻ cần phải thành thạo để có thể hoạt động linh hoạt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

5 dấu hiệu cho thấy con đang bị áp lực từ bố mẹ

Bố mẹ thường đặt kỳ vọng cao đối với con mình nên luôn nghiêm khắc hoặc luôn hướng con đi theo con đường đã vạch sẵn. Vô hình trung, họ gây áp lực cho con mình. Còn bạn thì sao? Để giúp bạn nhận diện con đang bị áp lực từ bố mẹ không, Hello Bacsi sẽ bật mí với bạn 5 dấu hiệu phổ biến nhé.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

10 khác biệt giữa gia đình tốt và gia đình thông thái

Gia đình tốt sẽ nuôi dưỡng con cái dựa vào những chuẩn mực của xã hội. Còn gia đình thông thái sẽ dạy dỗ con vừa theo truyền thống vừa có những điểm khác biệt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Nuôi dạy con 02/07/2018 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Cách nuôi dạy con gái

10 cách nuôi dạy con gái trở nên tự tin và bản lĩnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 17/09/2019 . 7 phút đọc
Bố mẹ chỉ sinh con một

Bố mẹ chỉ sinh một con, lợi thế hay gánh nặng cho trẻ?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 03/07/2019 . 5 phút đọc
La mắng con cái

Bạn có biết việc không la mắng con cái sẽ tốt cho cả bé lẫn bạn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 20/04/2019 . 5 phút đọc
rối loạn ngôn ngữ

Rối loạn ngôn ngữ: Trở ngại khiến bạn sợ giao tiếp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 25/02/2019 . 5 phút đọc