Mẹ nên làm gì khi bé không chịu bú?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Hẳn các mẹ rất lo lắng khi bỗng dưng bé không chịu bú. Bạn sẽ bắt đầu thắc mắc nguyên nhân tại sao và đâu là cách để bé bú trở lại. 

Có nhiều nguyên nhân tại sao bé không chịu bú mẹ, một trong số đó đến từ việc mẹ không đủ sữa. Tuy nhiên, đối với những nguyên nhân khác, bạn cần thấu hiểu bé hơn để đáp ứng mong muốn của bé.

Làm sao để giúp bé bú trở lại?

Bố mẹ cần theo dõi bé để biết những dấu hiệu cho thấy bé đang đói (dấu hiệu thèm ăn). Các dấu hiệu dễ nhận thấy bé đòi bú là thường ngậm và há miệng, gây ồn ào, liên tục mở mắt to, hoặc quay đầu về phía bạn. Khi nhận thấy những dấu hiệu này, mẹ cho bé bú liền, đừng để bé khóc. Bởi vì khi bé khó chịu, việc cho bú có thể khó khăn hơn cho cả hai mẹ con.

Cho con tiếp xúc với cơ thể mẹ nhiều hơn khi cho bú, cách này giúp bé tự bú mẹ khi cần. Hãy thử cho con bú sữa mẹ mà không cần mang áo hoặc thậm chí là ngồi trong một bồn tắm ấm áp để bé thoải mái bú mẹ.

Bé thích bú mẹ khi bạn đung đưa hoặc đi bộ hơn là ngồi hoặc đứng yên. Mẹ hãy thử các tư thế cho bú khác nhau, vì bé có thể tìm thấy một số vị trí thoải mái hơn những vị khác.

Để kích thích sữa ra nhiều, bạn nên đặt miếng vải dệt flannel bao quanh ngực trước khi cho trẻ bú. Một giọt sữa ở đầu núm vú có thể lôi cuốn bé bú mẹ. Hãy vắt một ít sữa trước khi bắt đầu để bé tiếp tục bú dễ dàng hơn nhé.

Mẹ lưu ý để đầu ngực chạm vào mũi của bé khi bắt đầu cho bú. Lúc đó trẻ sẽ phải há miệng thật to để ngậm được núm vú của mẹ. Thử cho bú khi bé đang ngủ hoặc ngủ rất sâu giấc. Nếu bé không chịu bú thì sẽ tỉnh dậy còn nếu muốn bú thì bé vẫn tiếp tục vừa ngủ vừa ngậm vú mẹ và bú.

Từ khoảng 9 tháng đến 12 tháng, bé sẽ thích thú khi được tập tành những hành động mới, chẳng hạn như tự di chuyển đồ chơi của mình. Hãy thử cho bé bú trong một căn phòng yên tĩnh, tránh xa tiếng ồn xung quanh và những vật phiền nhiễu khác. Hoặc có thể bé đang cần nguồn sữa nhiều hơn bình thường vì cơ thể bé luôn phát triển rất nhanh trong giai đoạn này.

Khi bé lớn lên nhiều và không muốn bú sữa mẹ nữa thì bé sẽ tự cai sữa, đó là dấu hiệu bình thường. Tuy nhiên, nếu con của bạn dưới 1 tuổi và đang bú mẹ ngon lành thì không có chuyện bé muốn cai sữa sớm. Vì vậy, các mẹ cần hết sức lưu ý vấn đề bé đột ngột ngưng bú mẹ.

Làm thế nào để giúp bé bú mẹ?

Con bạn không chịu bú mẹ hoặc tiếp tục quấy khóc khi bị ép cho bú có thể khiến mẹ cảm thấy khó chịu. Mẹ cần chú ý đến bé hơn và âu yếm bé. Cố gắng giữ thói quen bú mẹ hằng ngày cho bé nhé.

Cho da mẹ tiếp xúc da bé có thể giúp làm dịu cho cả hai. Sự ấm áp của làn da bạn, và cảm giác cơ thể được thư giãn trên làn da mẹ sẽ giúp bé tập trung hơn cho việc bú mẹ. Nếu bạn lo lắng rằng con của bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng, hoặc mất nước thì có thể kiểm tra tã lót của bé có ướt hay bẩn không.

Thông thường mẹ cần dùng từ 5 đến 8 tã lót mỗi ngày nếu bé được cung cấp đủ dưỡng chất. Nếu bé không tiểu tiện đủ lượng, gia đình cần tìm đến bác sĩ để nhận được lời khuyên nhé.

Trẻ nhỏ đôi khi không chịu bú mẹ là vấn đề rất thường hay gặp phải. Điều quan trọng là mẹ cần giữ bình tĩnh để tìm ra nguyên nhân và giúp bé bú trở lại nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 26, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc