home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Không ngờ trẻ cũng bị cao huyết áp do ăn uống

Không ngờ trẻ cũng bị cao huyết áp do ăn uống

Nếu bạn nghĩ rằng huyết áp cao chỉ xảy ra ở người lớn thì có lẽ đây là lúc bạn nên nghĩ lại. Bệnh cao huyết áp đang không ngừng gia tăng ở trẻ em, lại còn gây ra bệnh tật sau này khi trưởng thành, thậm chí là làm giảm tuổi thọ. Đây là điều mà không bậc cha mẹ nào muốn xảy ra với con của mình.

Điều tra sơ bộ trên địa bàn 8 quận huyện TP.HCM trong 2013-2015 cho kết quả là có 13% học sinh cấp tiểu học mắc huyết áp, cấp trung học cơ sở là 16%, còn trung học phổ thông là 19%, theo lời ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. HCM. Ông Hưng công bố điều tra này trong lễ khởi động dự án Cộng đồng vì Trái tim khỏe do tổ chức PATH thực hiện ở Việt Nam ngày 22-6-2016.

Con số này cho thấy số ca mắc bệnh cao huyết áp có tăng theo cấp học, kế đến là kiến thức và ý thức y tế trong cộng đồng với việc phòng và trị cao huyết áp chưa cao.

Nguyên nhân nào dẫn đến cao huyết áp ở trẻ em?

Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây ra cao huyết áp ở trẻ em, nhưng chế độ ăn uống mới là nguyên nhân thiết yếu gây ra bệnh. Cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến hàm lượng muối con bạn ăn hằng ngày vì lượng muối cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến huyết áp. Thật vậy, trẻ em ngày nay thường tiêu thụ muối quá nhiều so với khuyến cáo. Do đó, việc luôn kiểm soát lượng muối ở mức thấp, tuân theo một chế độ ăn uống dinh dưỡng cân bằng và thường xuyên vận động là điều rất quan trọng để hỗ trợ thận trở nên khỏe mạnh hơn.

Một nghiên cứu về bệnh cao huyết áp mới được công bố đã nhấn mạnh đến lý do tại sao cần phải chú ý đến huyết áp của trẻ cũng như lượng muối dung nạp hằng ngày. Nghiên cứu cho thấy số trẻ em và thanh thiếu niên có nguy cơ huyết áp cao đã tăng 27% trong vòng 13 năm trở lại đây. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mỗi biến số trong ba biến được nghiên cứu (chỉ số cơ thể, vòng eo, và lượng muối nạp vào cơ thể) đều có liên kết một cách độc lập với tỷ lệ tăng huyết áp ở trẻ em.

Tương tự như người lớn, huyết áp cao, còn được gọi là ‘kẻ giết người thầm lặng”, góp phần vào tỷ lệ tử vong ở cả nam giới và nữ giới nhiều hơn bất kỳ mọi loại bệnh tật khác. Mặc dù cha mẹ có thể không tài nào tưởng tượng nổi, nhưng trẻ có thể đã bị bệnh tim hoặc đột quỵ. Đây là những nguy cơ thực sự của huyết áp cao. Việc giúp trẻ em ăn uống lành mạnh hơn và thường xuyên tập thể dục sẽ giúp cải thiện cân nặng và huyết áp, cũng như làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh “anh em sinh đôi của cao huyết áp” là tiểu đường tuýp 2. Đồng thời, điều này còn giúp cải thiện sức khỏe của trẻ ngay từ bây giờ để trở thành người lớn khỏe mạnh.

3 cách đơn giản phòng ngừa cao huyết áp cho trẻ

Thừa cân và tiêu thụ muối quá mức là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh cao huyết áp. Ngay sau đây, Hello Bacsi sẽ cung cấp cho bạn 3 bí quyết để giúp trẻ “xử lý” 2 nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp.

Cắt giảm hàm lượng muối

Do khoảng 80% muối trong chế độ ăn uống đều đến từ thực phẩm chế biến hoặc ở nhà hàng, bạn nên tự nấu ăn nhiều hơn và ít đi ăn ngoài hơn. Bên cạnh đó, bạn nên thay thế các loại thực phẩm chế biến sẵn bằng các loại thực phẩm, trái cây tươi, rau, và những thực phẩm càng ít qua xử lí càng tốt. Trẻ cũng nên tự học cách đọc nhãn hiệu hoặc biết được các cửa hàng bán thực phẩm chế biến. Hãy dạy cho con bạn điều đó và cùng con ăn uống bên nhau, như thế sẽ giúp cả gia đình vừa khỏe mạnh hơn, vừa gắn bó hơn. Mặc dù bạn có thể nạp khoảng 2000 milligrams muối, nhưng một ngày tốt nhất chỉ nên tiêu thụ khoảng 1500 milligrams.

Cân bằng lượng calo nạp vào và tiêu thụ

Cách dễ nhất để cắt giảm lượng calo là thay thế “calo lỏng” như soda, trà đá ngọt và nước uống thể thao bằng nước lọc. Do những thực phẩm dưới cung cấp nhiều calo (từ nhiều nhất đến ít nhất) cho trẻ chính là:

  • Khoai tây chiên;
  • Thức uống có đường;
  • Các loại thịt đỏ và thịt đã qua chế biến;
  • Các dạng chế biến khác của khoai tây;
  • Bánh kẹo và các món tráng miệng;
  • Các loại ngũ cốc tinh chế;
  • Các loại thực phẩm chiên khác.

Vì vậy, trẻ cần hạn chế những thực phẩm này và thay thế chúng bằng những thực phẩm khác dinh dưỡng hơn để kiểm soát lượng calo và giảm tốc độ tăng cân không lành mạnh cũng như huyết áp cao.

Tập thể dục và vận động nhiều hơn cũng chính là cách để cân bằng lượng calo nạp vào và tiêu thụ. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên khuyến khích trẻ xỏ giày vào và tập luyện 60 phút mỗi ngày. Đi bộ sau bữa ăn tối, chơi thể thao, hoặc tham gia đạp xe hoặc tham gia các hoạt động khác đòi hỏi phải đi bộ hoặc chạy bộ vào cuối tuần cũng có thể giúp cả gia đình vừa cải thiện sức khỏe vừa tận hưởng thời gian bên nhau quý giá.

Cắt giảm thời gian tiếp xúc các loại màn hình công nghệ

Các nghiên cứu gần đây đều cho thấy mối liên quan mật thiết giữa thời gian chăm chú ngồi xem trước màn hình hoặc cân nặng dư thừa của cơ thể với bệnh huyết áp cao. Vì vậy các chuyên gia đề nghị bạn nên hạn chế thời gian ngồi trước màn hình và nên dời ti vi ra khỏi phòng ngủ của trẻ.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

High Blood Pressure in Kids: A Silent Killer? http://www.parents.com/blogs/food-scoop/2013/08/01/diet/high-blood-pressure-in-kids-a-silent-killer/ Ngày truy cập 08/07/ 2015

Tài liệu của tổ chức PATH và thông tin từ diễn giả tại lễ khởi động dự án “Cộng đồng vì trái tim khỏe” ngày 22/06/2016.

Ảnh tác giả
Tác giả: Thương Trần ngày 26/03/2016
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x