backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

3

Hỏi bác sĩ
Lưu

8 dấu hiệu đau tim trước 1 tháng bạn nên lưu ý

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thanh Thảo · Ngày cập nhật: 15/04/2022

8 dấu hiệu đau tim trước 1 tháng bạn nên lưu ý

Bạn không làm gì nặng nhưng vẫn đổ mồ hôi nhiều và bạn không mấy quan tâm? Đừng xem nhẹ vì đó có thể là dấu hiệu đau tim trước 1 tháng. Nhận biết sớm sẽ giúp bạn phòng tránh cơn đau bất ngờ.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” là một câu châm ngôn hữu ích với tất cả mọi bệnh tật, đặc biệt là với những bệnh mà triệu chứng không rõ ràng và khó nhận biết. Đối với bệnh tim, hay cụ thể hơn là đau tim (nhồi máu cơ tim), các dấu hiệu thường xuất hiện trong khoảng 1 tháng trước khi cơn nguy cấp xảy đến với bạn.

Những yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch thông thường bao gồm có béo phì, ít vận động và hút thuốc lá. Tuy nhiên, có một vài đặc điểm mà bạn có thể không chú ý đến nhưng lại có ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của bạn như:

  • Tóc bạc sớm ở nam giới
  • Lông ở ống tai ở nam giới
  • Đau cơ cẳng chân khi đi lại
  • Đốm vàng xuất hiện ở góc trong mi mắt
  • Nếp gấp dái tai, tức là xuất hiện một nếp gấp chéo trên dái tai kéo dài từ lỗ tai của bạn

Dưới đây là 8 dấu hiệu đau tim trước 1 tháng có thể xuất hiện và là báo hiệu bệnh tim mạch nguy hiểm, đặc biệt là cơn nhồi máu cơ tim, một tình trạng cấp cứu có thể xảy ra trong tương lai và ảnh hưởng đến tính mạng của bạn.

1. Mệt mỏi

Cảm thấy mệt mỏi khác thường là một dấu hiệu đau tim trước 1 tháng chỉ điểm cơn nhồi máu cơ tim sắp xảy đến với bạn. Phụ nữ thường xuất hiện triệu chứng này nhiều hơn ở nam giới.

Mệt mỏi này thường không phải có nguyên nhân từ hoạt động thể chất hay tinh thần và thường tăng nhiều vào cuối ngày. Triệu chứng này khá rõ ràng nên bạn có thể chú ý đến, thỉnh thoảng bạn còn thấy kiệt sức dù chỉ làm một vài việc đơn giản hằng ngày như tắm rửa hay trải chăn màn đi ngủ.

2. Đau bụng là dấu hiệu đau tim trước 1 tháng

Đau bụng

Đau bụng dù bạn no hay đói, kèm theo nôn ói, đầy hơi chướng bụng, hay dạ dày khó chịu là một vài dấu hiệu thường gặp báo hiệu bệnh tim. Triệu chứng này có thể xảy ra đồng đều ở cả nam và nữ.

Đau bụng trước khi xảy ra cơn nhồi máu cơ tim thường có chu kỳ, có thể dịu bớt rồi đau trở lại trong khoảng thời gian ngắn. Nếu bạn lao động nhiều có thể làm cơn đau này trở nên nghiêm trọng hơn.

3. Mất ngủ

Mất ngủ có thể là dấu hiệu đau tim trước 1 tháng và có liên quan đến gia tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ trong tương lai, đặc biệt hay xảy ra ở nữ giới hơn. Mất ngủ thường kèm theo lo âu và mất trí nhớ tạm thời.

Triệu chứng mất ngủ bao gồm khó đi vào giấc ngủ, không thể duy trì giấc ngủ và thức dậy vào sáng sớm. Nếu bạn xuất hiện những triệu chứng trên, bạn nên đi khám bác sĩ ngay và không nên tự ý mua thuốc uống nhé.

4. Dấu hiệu đau tim trước 1 tháng: Khó thở

Khó thở là dấu hiệu đau tim

Khó thở là một cảm giác khó chịu, bạn không thể thở sâu được hay phải cố gắng để hít vào. Triệu chứng này thường xảy ra ở cả nam và nữ, có thể xuất hiện trước nhồi máu cơ tim thậm chí đến tận 6 tháng.

Đây là một dấu hiệu đau tim trước 1 tháng vô cùng quan trọng, đồng thời cảnh báo nhiều tình trạng bệnh nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Vì vậy, nếu bạn bị khó thở, bạn nên đến bệnh viện gần nhất.

5. Rụng tóc

Rụng tóc được xem như là một dấu hiệu đau tim trước 1 tháng có thể bị bỏ qua. Triệu chứng này thường xảy ra trên nam giới hơn 50 tuổi, nhưng một vài phụ nữ cũng sẽ xuất hiện triệu chứng trên. Hói đầu cũng được xem là có liên quan đến tăng lượng hormone cortisol trong máu, điều này khiến tim tăng gánh nặng, nhịp tim nhanh hơn và có thể khiến bạn bị nguy hiểm.

Vì thế, bạn nên lưu ý đến lượng tóc của mình có bị mất nhiều không, nhất là ở vùng đỉnh đầu.

6. Nhịp tim không đều

Tim đập nhanh là dấu hiệu đau tim trước 1 tháng

Nhịp tim không đều hay rối loạn nhịp tim thường đi kèm với cơn khủng hoảng và lo âu, đặc biệt là ở nữ giới. Dấu hiệu đau tim trước 1 tháng này thường xuất hiện bất ngờ với nhiều hình thái khác nhau như: nhịp tim chậm hoặc không đều, nhịp tim nhanh. Tập thể thao có thể là một kích thích khiến nhịp tim tăng nhanh, đặc biệt là ở những người có bệnh xơ vữa động mạch.

Nhịp tim không đều thường kéo dài 1–2 phút. Nếu triệu chứng này không tự biến mất, bạn sẽ cảm thấy cực kỳ mệt mỏi, chóng mặt. Lúc này bạn nên khám bác sĩ ngay.

7. Vã mồ hôi

Đổ mồ hôi bất thường và quá nhiều là một dấu hiệu đau tim trước 1 tháng cảnh báo cơn nhồi máu cơ tim cấp. Triệu chứng này có thể xuất hiện ở bất cứ lúc nào bất kể ngày đêm, thường ảnh hưởng đến nữ giới nhiều hơn. Bạn có thể nhầm lẫn với tình trạng đổ mồ hôi do nóng hay ra mồ hôi vào ban đêm điển hình ở tuổi mãn kinh.

Triệu chứng vã mồ hôi khá giống như bệnh cúm, da ẩm và lạnh, chảy mồ hôi nhiều không liên quan đến nhiệt độ không khí hay tập thể thao. Thường thì bạn sẽ đổ mồ hôi nhiều hơn vào ban đêm khiến ga giường bị ẩm ướt khi bạn tỉnh dậy.

8. Đau ngực là dấu hiệu đau tim trước 1 tháng

dấu hiệu đau tim trước 1 tháng là đau ngực

Nam và nữ sẽ có biểu hiện đau ngực khác nhau về cường độ và đặc điểm. Ở nam giới, triệu chứng này là dấu hiệu rất quan trọng báo hiệu một cơn nhồi máu cơ tim cấp sắp xảy ra, bạn không nên bỏ qua nếu xuất hiện đau ngực. Trong khi đó, chỉ có khoảng 30% phụ nữ bị đau ngực mà thôi.

Đau ngực có thể lan đến cánh tay trái, cằm dưới, cổ, vai và dạ dày, triệu chứng này có thể dai dẳng hay chỉ tạm thời. Bạn nên lưu ý nếu xuất hiện cơn đau ngực bất ngờ thì phải nhập viện càng sớm càng tốt, triệu chứng này có thể là biểu hiện của nhồi máu cơ tim, một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

Có những triệu chứng hay xuất hiện và không khiến bạn khó chịu nhiều nên bạn thường bỏ qua, nhưng đôi khi đó là cảnh báo trước cho một căn bệnh nghiêm trọng như bệnh tim. Vì thế, hãy đến khám bác sĩ ngay khi bạn xuất hiện những dấu hiệu cơn đau tim vừa đề cập ở trên nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thanh Thảo · Ngày cập nhật: 15/04/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo