Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Bật mí 5 bí kíp giúp bố mẹ dạy con ngoan

Bật mí 5 bí kíp giúp bố mẹ dạy con ngoan

Có cách nào dạy con ngoan ngoãn, biết nghe lời và có ý thức với bản thân cũng như gia đình mà không cần dùng đến bất kỳ hình phạt nào hay không?

Bài viết dưới đây sẽ đem lại cho bạn một số thông tin về vấn đề nuôi dạy con hiệu quả mà không cần phạt hay la rầy bé. Thay vào đó, tất cả sẽ chỉ tập trung vào mối quan hệ của bố mẹ với con.

1. Dành nhiều thời gian vui chơi

Các con cần có một tuổi thơ đẹp đẽ, do đó bạn hãy tạm gác lại mọi công việc và dành thời gian vui đùa cùng bé. Tiếng cười sẽ giúp con cảm thấy dễ chịu và phần nào dễ dàng thích nghi khi phải đi học. Tuy nhiên, bạn không nên cù lét để bé cười vì việc này không đạt được mục đích giải tỏa cảm xúc mà ngược lại sẽ làm cho các con cảm thấy mất kiểm soát.

2. Tránh việc lạm dụng quyền

Ở Việt Nam, nhiều bậc làm cha mẹ vẫn còn mang nặng tư tưởng “yêu cho roi cho vọt”. Họ cho rằng đây là cách hay giúp con cái nên người vì đã lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tuy nhiên, dùng roi vọt chỉ là cách đối xử và dạy dỗ các con thú trong rạp xiếc, hoàn toàn không phù hợp để giáo dục trong gia đình.

Hành động này cho thấy sự lạm dụng quyền uy và bất lực của những người làm cha mẹ trong cách giáo dục con cái. Quát mắng và đánh đập con không những vi phạm quyền trẻ em mà còn làm tổn thương bé cả về thể xác lẫn tinh thần. Lâu dần cách giáo dục này còn khiến con có khoảng cách với cha mẹ.

Trong mắt con, bố mẹ chỉ là người ra lệnh và không lắng nghe nỗi niềm của con. Bé sẽ cảm thấy cô đơn và chỉ muốn chia sẻ tâm tư với người khác mà không chia sẻ với bố mẹ.

3. Đồng cảm với con

Bạn có biết vì sao Đan Mạch là đất nước hạnh phúc nhất không? Đó là do người Đan Mạch rất quan trọng việc dạy con dựa trên sự đồng cảm. Nếu con cảm thấy buồn và tức giận đối với ai đó thì bố mẹ sẽ lắng nghe mà không đặt định kiến của mình lên chuyện đó, cố gắng tìm cách để con hiểu hành vi của người khác mà một cách tích cực. Nếu chúng ta nhìn vào mặt tích cực của vấn đề và hiểu được lí do đằng sau một hành động thì sẽ tự nhiên nhìn thấy điều tốt đẹp.

4. Giúp con tự kỷ luật

Thông thường, thầy cô giáo và bố mẹ sẽ là người áp đặt kỷ luật lên con trẻ và các bé phải răm rắp nghe theo lời. Tuy nhiên, phương pháp kỷ luật chính xác nhất lại là để bé tự kỷ luật chính bản thân mình. Đó chính là sự kỷ luật ở trong tâm thức.

Cách giáo dục này có thể mất nhiều thời gian hơn phương pháp truyền thống mà các bậc cha mẹ, thầy cô áp dụng hàng trăm năm qua nhưng về lâu dài thì sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho chính những đứa trẻ và cả những người sống xung quanh chúng.

Lúc đầu thì bố mẹ có thể đặt ra cách quy định, giới hạn nhưng sau đó hãy tạo nhiều cơ hội cho bé tự do và trách nhiệm hơn. Các duy nhất để con biết tự kỷ luật chính là thông qua cuộc sống hàng ngày, học từ những trải nghiệm và sai lầm của chính mình.

5. Không làm gián đoạn khi con đang chơi

Vui chơi là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của các con. Nếu con mải mê làm một việc gì đó mà quên hết tất cả những thứ khác thì đó chính là một loại đam mê mà có thể sẽ giúp bé thành công khi trưởng thành.

Sự vội vàng hay nóng giận trong việc giải quyết vấn đề với con không bao giờ đem lại hiệu quả mà thay vào đó, bạn cần giữ bình tĩnh, ân cần hỏi han và đồng cảm với những gì con đang trải qua. Đây mới chính là chìa khóa trong việc nuôi dạy con nên người.

Hy vọng những lời khuyên về việc nuôi dạy con từ bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm những cách nuôi dạy con hiệu quả cho bản thân mình.

health-tool-icon

Lịch theo dõi tiêm chủng cho bé

Sử dụng ngay lịch theo dõi tiêm chủng để biết loại vắc xin bé cần được tiêm và khi nào nên tiêm

Giới tính của bé yêu là gì?

Nam

Nữ


Giao lưu, học hỏi kinh nghiệm cùng hơn 5.000 bố mẹ khác

Vừa bỏ túi bí quyết chăm sóc bé yêu miễn phí vừa có cơ hội nhận quà hàng tháng tại cộng đồng Nuôi dạy con. Click đăng ký ngay!


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Top 10 Parenting Tips http://www.webmd.com/parenting/guide/top-ten-parenting-tips#1 Ngày truy cập 15/08/2017

Top 10 Parenting Tips https://www.psychologytoday.com/blog/emotional-fitness/201509/top-10-parenting-tips Ngày truy cập 15/08/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hải Tiền Cập nhật: 02/12/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên