backup og meta
Chuyên mục

2

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Bị giập ngón tay phải làm sao để sơ cứu nhanh?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 05/09/2023

Bị giập ngón tay phải làm sao để sơ cứu nhanh?

Bạn có thể bị giập ngón tay khi dùng búa, mở cửa hay nâng vật nặng. Tuy tình trạng này không quá nghiêm trọng nhưng bạn vẫn cần sơ cứu đúng cách để chấn thương mau lành. Vậy khi bị giập ngón tay tụ máu phải làm sao?

Ngón tay vô tình bị kẹt vào cửa hay bị búa đập trúng sẽ khiến bạn đau đớn, đồng thời nó còn kéo theo vết bầm tím dưới móng. Để vết thương nhanh lành, mau tan máu tụ, bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu cách sơ cứu khi bị giập ngón tay nhé.

Triệu chứng khi bị giập ngón tay

Khi bị giập ngón tay, tay bạn sẽ có một số biểu hiện sau:

 • Móng tay bắt đầu thâm tím và sưng lên vùng quanh móng tay
 • Càng về sau móng sẽ đen tím lại
 • Cảm giác đau sưng ngay vị trí bị giập
 • Móng bị bong tróc về sau

Cách sơ cứu sau khi bị giập ngón tay

bị dập ngón tay

Ngón tay bị giập bầm tím phải làm sao? Khi ngón tay bị kẹt, bạn cần nhanh chóng đưa ngón tay ra khỏi chỗ kẹt rồi sơ cứu theo những cách sau:

1. Chườm đá: Giập tay nên làm gì? Bạn dùng một túi nước đá chườm lên ngón tay bị bầm tím do vật nặng đập vào để giảm đau và sưng. Bạn hãy chườm đá vài lần một tiếng, mỗi lần 15 phút trong vài tiếng sau khi bị giập ngón tay. Bạn lưu ý không chườm quá lâu mỗi lần để tránh bị lạnh cóng ngón tay.

2. Nâng cao tay: Để tay di chuyển tự do dọc thân người sau khi ngón tay bị giập sẽ làm tình trạng sưng và đau tệ thêm. Bạn hãy tìm chỗ kê cao tay để giảm áp lực lên vết thương.

3. Cử động tay: Bạn không cần phải thực hiện những hoạt động quá mạnh nhưng hãy thử cử động các ngón tay nhẹ nhàng. Nếu bạn không thể di chuyển ngón tay hoặc bị mất cảm giác ở tay dù đã hết đau thì hãy đến bác sĩ kiểm tra ngay.

4. Uống thuốc giảm đau: Sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn cũng là một trong những cách làm tan máu bầm ở ngón tay. Bạn hãy ra nhà thuốc gần nhất để được tư vấn loại thích hợp.

Bạn không nên băng bó ngón tay bị giập. Việc băng bó sẽ chỉ khiến máu và dưỡng chất khó đến đầu ngón tay hơn.

Cách điều trị ngón tay bị giập sau khi sơ cứu

bị dập ngón tay

 Sau một hoặc hai ngày bị giập, máu có thể sẽ bắt đầu tích tụ dưới móng tay bị giập, khiến móng chuyển màu xanh đậm hoặc đen và rất căng tức. Vậy khi ngón tay hoặc móng tay bị dập tụ máu làm sao hết?

Bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau để lấy máu bầm trong móng:

 • Một cái kìm
 • Một cái bật lửa hoặc một cây nến
 • Một cái kẹp giấy hoặc một cây kim vô trùng. Nếu bạn dùng kẹp giấy, hãy bẻ thẳng kẹp giấy ra.

Sau khi đã chuẩn bị đủ, bạn làm theo những bước sau để giải quyết tình trạng tụ máu khi bị giập móng tay:

 • Bạn rửa tay thật kỹ để tránh vết thương bị nhiễm trùng. Bạn cũng cần sát trùng cây kim hay kẹp giấy mình sắp dùng.
 • Nếu dùng nến, bạn hãy đốt nến lên.
 • Bạn dùng kìm giữ kẹp giấy hoặc kim rồi hơ nóng đầu của những dụng cụ này trên ngọn lửa.
 • Bạn cẩn thận chạm đầu kim hay kẹp giấy vừa hơ nóng vào phần móng tay bị bầm nhiều nhất. Bạn không cần ấn mạnh mà chỉ cần giữ đầu kim tiếp xúc với móng là được.

Sau khi giữ kim tiếp xúc với móng, bạn có thể sẽ thấy chút máu bầm chảy ra. Khi máu chảy xong, bạn có thể lập lại quy trình trên nếu cần. Nếu bạn làm đúng, cách lấy máu bầm trên sẽ không đau hoặc chỉ đau rất ít. Nếu bị đau quá nhiều, bạn hãy đi khám ngay nhé.

Trường hợp bạn nên đến bác sĩ điều trị

bị dập ngón tay

Hầu hết các trường hợp ngón tay bầm tím do va chạm mạnh đều không cần cấp cứu. Tuy nhiên, một số trường hợp giập ngón tay quá nặng sẽ khiến ngón bị gãy và cần chữa trị. Vậy nên, bạn hãy đi khám nếu thấy các dấu hiệu sau:

 • Ngón tay biến dạng
 • Có dấu hiệu nhiễm trùng
 • Tê tay, thậm chí tê đến mức không thấy đau trước khi bạn chườm đá

Nếu móng tay bị bong ra sau khi bạn bị vật nặng đập vào, bạn cũng không nên lo lắng vì thường móng tay sẽ mọc lại như cũ sau một khoảng thời gian. Điều quan trọng là bạn cần giữ cho vết thương không bị nhiễm trùng.

Bị giập ngón tay phải làm sao để sơ cứu và chữa trị đúng cách không phải vấn đề khó nhưng bạn cần quan sát vết thương của mình để đi khám ngay khi cần. Nếu được chăm sóc đúng cách, ngón tay sẽ nhanh lành và lại khỏe mạnh như cũ.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 05/09/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo