Những quan niệm sai lầm của bố mẹ khi con ở tuổi tập đi

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Có rất nhiều quan niệm mang tính chất phản khoa học trong thời kỳ con tập đi, nhưng nhiều bố mẹ vẫn tin theo nên gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các bé.

Bước vào giai đoạn chập chững đi, cơ thể trẻ cũng có nhiều sự thay đổi. Nhiều quan niệm sai lầm của bố mẹ không chỉ tác động xấu đến sức khỏe mà cả hành vi, tính cách sau này của con nữa. Dưới đây là một số điều mà bố mẹ cần cân nhắc.

Bé mới tập đi phải ngủ suốt đêm

Trẻ nhỏ vào giai đoạn chập chững biết đi có nhiều chu kỳ ngủ hơn người lớn. Ngoài các chu kỳ ngủ khác nhau thì giấc ngủ của một đứa trẻ khác hoàn toàn với giấc ngủ của một người lớn. Điều đó có nghĩa là bé mới tập đi sẽ có nhiều thời gian ngủ kèm những giấc mơ hơn. Lúc này trẻ thường mơ thấy những cơn ác mộng. Những con quái vật dưới gầm giường, những bóng đen đáng sợ đang di chuyển qua bức tường, một giấc mơ về sự mất mát chia lìa giữa trẻ với bố mẹ.

Vấn đề không chỉ nằm ở chỗ những cơn ác mộng này mà nguy hiểm hơn đó là chúng gây ra hội chứng “giấc ngủ kinh hoàng” làm cho bé mê sảng vào ban đêm. Hội chứng “giấc ngủ kinh hoàng” xảy ra vào những giai đoạn khác nhau trong giấc ngủ có xuất hiện kèm những cơn ác mộng và nguyên nhân thường là do bé ngủ quá nhiều.

Vì vậy, ở độ tuổi này, việc trẻ thức giấc thường xuyên vào ban đêm cùng với những biểu hiện sợ hãi quấy khóc là điều hết sức bình thường.

Lạm dụng thuốc khi bé bắt đầu mọc răng

Một trong những vấn đề được quan tâm nhất xung quanh những chẩn đoán sai lầm của bố mẹ về việc mọc răng là lạm dụng thuốc giảm đau để làm dịu các cơn đau răng ở trẻ. Một số thuốc giảm đau có chứa nhiều chất tổng hợp như chất làm ngọt, chất tạo hương vị và phẩm màu nhân tạo đồng thời gây ra nhiều vấn đề liên quan đến giấc ngủ.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sử dụng paracetamol ở trẻ nhỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh chàm eczema và hen suyễn ở trẻ sau này. Bố mẹ cần hết sức thận trọng khi sử dụng bất kỳ loại thuốc giảm đau nào cho con để tránh trường hợp lợi bất cập hại. Trung bình trẻ bắt đầu quá trình mọc răng khi được sáu tháng tuổi. Một số ít các bé khác sẽ mọc răng sớm hơn khoảng thời gian này.

Trẻ mới tập đi cần phải dành thời gian trong nhà trẻ để học cách giao tiếp

Câu trả lời là hoàn toàn không. Các bé không nhất thiết phải dành nhiều thời gian chơi đùa với trẻ khác trong một môi trường chứa rất nhiều đồ chơi, thiết bị như vậy. Cái trẻ cần là bố mẹ ở đời sống thực. Những hoạt động như đi mua sắm cùng với bố mẹ, giúp bố mẹ chuẩn bị bữa tối, dọn dẹp nhà cửa, làm vườn, chăm sóc vật nuôi hay đi dạo bộ thực sự là những điều trẻ cần.

Trẻ ở độ tuổi tập đi rất khó để hòa đồng hay bắt kịp nhịp sống của chúng ta. Chính những hoạt động trong cuộc sống thường ngày cũng là những cách bố mẹ dạy cho con hầu hết những kỹ năng xã hội trẻ cần nhưng không hề biết rằng mình đang dạy chúng. Một số bé đang tập đi phát triển trong một môi trường giáo dục ở nhà trẻ, số khác thì được bố mẹ chọn lựa môi trường giáo dục gia đình.

Khi con chập chững những bước đi đầu đời là lúc bố mẹ cần dành cho con những sự quan tâm đặc biệt. Việc tránh những quan niệm sai lầm trong độ tuổi này của con là yếu tố quan trọng giúp con có được một sức khỏe và nhân cách tốt sau này.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 7, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc