Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

1

4 cách dạy bé tập đi "một phát ăn ngay"

4 cách dạy bé tập đi "một phát ăn ngay"

Làm sao để bé nhanh biết đi chắc chắn là nỗi lòng của rất nhiều cha mẹ. Bé tập đi là một cột mốc phát triển quan trọng, để con nhanh biết đi thì không thể thiếu được sự hỗ trợ rất lớn từ bố mẹ.

Để có thể tự tin tin bước đi, trẻ sẽ phải trải qua rất nhiều giai đoạn. Tập đi cho bé không hề đơn giản, lúc 1 tuổi, bé sẽ chập chững những bước nhỏ với sự trợ giúp của bố mẹ, đến 18 tháng, bé có thể tự đi mà không cần hỗ trợ. Để giúp bé nhanh biết đi, bạn hãy thử 4 cách tập đi cho bé đơn giản của Hello Bacsi.

4 giai đoạn tập đi của bé

 • 6 tháng: Trước khi biết đi, bé phải biết đứng và biết cách đặt trọng tâm của cơ thể lên chân. Lúc này, bé vẫn chưa đứng vững nên vẫn cần bạn hỗ trợ
 • 9 – 12 tháng: Khi đã biết đứng, bé sẽ học cách nâng phần thân lên để tự đứng dậy. Đây là lúc bé có thể tự đứng một mình bằng cách vịn vào một vật nào đó. Bé bắt đầu bước từng bước nhỏ bằng cách vịn vào các vật xung quanh. Tình hình này sẽ tốt hơn khi bé được 12 tháng.
 • 13 – 17 tháng: Đến giai đoạn trung gian, bé tự học cách đứng lên và bước đi khi ngã
 • 18 tháng: Bé đã có thể tự đi mà không cần hỗ trợ hay vịn vào đồ đạc. Ngoài ra, bé cũng đi được khoảng cách xa hơn và gần như làm chủ kỹ năng này.

Cho bé luyện tập nhiều lần, khuyến khích bé làm những việc mà bạn có thể làm để giúp bé bước đi tốt hơn.

4 bài tập giúp bé nhanh biết đi

dạy trẻ với đồ chơi

1. Giúp bé tập đi bằng cách cho bé với lấy đồ chơi

 • Độ tuổi: bé từ 6 tháng trở lên
 • Cách thực hiện: Đỡ bé đứng dậy, sau đó nhờ một người khác đưa món đồ chơi mà bé thích lên cao hơn một chút để bé phải nhướng đầu lên và với lấy món đồ chơi.
 • Lợi ích: Phát triển cơ và khớp để duy trì trọng lượng cơ thể.

2. Nhảy múa – Cách giúp trẻ nhanh biết đi

 • Độ tuổi: Bé từ 8 tháng trở lên
 • Cách thực hiện: Mở nhạc mà bé thích, sau đó đỡ bé đứng dậy. Nắm tay và giúp bé di chuyển cơ thể theo điệu nhạc. Khi bạn nắm tay bé, chân của bé sẽ chịu toàn bộ trọng lượng cơ thể. Việc chuyển động sẽ làm trọng tâm cơ thể thay đổi, giúp bé giữ thăng bằng tốt hơn.
 • Lợi ích: Giúp bé học được cách giữ thăng bằng, phát triển bắp chân.

3. Bước đi trên xốp hơi bong bóng

 • Độ tuổi: Bé từ 11 tháng trở lên
 • Cách chơi: Trải một tấm xốp hơi bong bóng lên sàn, đặt đồ đạc để bé vịn, sau đó để bé đứng lên miếng xốp. Bé sẽ cảm nhận được điều kỳ diệu của miếng xốp hơi bong bóng này. Khi bé bước đi, bong bóng ở dưới chân sẽ kêu “lốp bốp, lốp bốp” khiến bé thích thú. Nếu bé có vẻ bối rối và không biết làm thế nào, bạn hãy làm mẫu cho bé.
 • Lợi ích: Giúp bé luyện tập để hoàn thiện kỹ năng bước đi.

4. Đi bộ cùng nhau – Cách tập đi cho bé nhanh nhất

 • Độ tuổi: Bé từ 12 tháng trở lên
 • Cách chơi: Ba mẹ hãy đưa bé đến công viên hoặc bãi biển. Ba và mẹ mỗi người nắm lấy một tay của bé và tập bước đi. Nếu bạn thấy bé muốn buông tay mình ra bạn hãy làm theo ý bé muốn nhưng vẫn bước đi đằng sau. Đây là sẽ là một khoảnh khắc vô cùng sung sướng khi bạn nhìn thấy bé dần trưởng thành.
 • Lợi ích: Giúp bé tập đi, thắt chặt tình cảm gia đình.

Làm sao để trẻ nhanh biết đi? 4 nguyên tắc “vàng” bạn cần nhớ

bé tập đứng

1. Khuyến khích bé bò và đứng

Bé tập đi khi bé đã học được cách đứng. Tuy nhiên, trước đó bé sẽ học bò. Bò là nền tảng để bé đứng lên và bước đi. Vì vậy, bạn hãy khuyến khích bé bò để phát triển các cơ bắp chân.

2. Tập cho bé đứng

Khi bé 6 tháng tuổi, mỗi ngày bạn hãy dành vài phút để giữ bé đứng dậy. Điều này sẽ giúp bé làm quen với việc đứng và học cách đặt trọng tâm cơ thể lên hai chân. Ngoài ra, nó cũng kích thích phát triển cơ chân.

3. Các vật dụng giúp bé đứng lên

Có một số đồ chơi được thiết kế đặc biệt để giúp bé đứng lên. Bạn hãy mua vài món và đặt gần bé khi bé đang chơi..

4. Tạo điều kiện thuận lợi để bé tập đi

Khi bé bắt đầu biết tự đi bằng cách bám vào đồ đạc xung quanh, bạn hãy bố trí những vật dụng một cách thuận lợi nhất để bé vịn vào. Chú ý quan sát và để bé tự đi một mình.

5. Để bé tự đi

Khi bé tự đi được, bạn đừng cố đỡ bé. Thay vào đó, bạn hãy đóng vai trò như một người bảo vệ. Như vậy, bé sẽ học được cách giữ thăng bằng cơ thể trên chính đôi chân của mình. Việc này không chỉ đòi hỏi sự vận động của chân mà còn cần đến sự kết hợp của não và tai.

Nếu bé không muốn tập đi thì phải làm sao?

bố mẹ dạy bé tập đi

Mỗi trẻ sẽ đạt được những cột mốc phát triển ở những thời điểm khác nhau. Có bé tập đi khám sớm nhưng cũng có trường hợp bé chậm biết đi:

 • Đừng hoảng sợ nếu bé vẫn chưa biết đi dù đã hơn 18 tháng. Đây không phải là một vấn đề đáng lo lắng bởi bé sẽ dễ dàng bắt kịp được việc này ngay sau đó.
 • Bé sinh non thường biết đi khá trễ. Nếu những bé sinh đủ tháng sẽ tự bước đi khi 12 tháng nhưng những bé sinh non phải cần đến 15 tháng. Những bé sinh thiếu tháng thường đạt được những mốc phát triển chậm hơn. Bạn hãy đưa bé đi khám thường xuyên để chắc chắn bé đang phát triển bình thường và khỏe mạnh.
 • Nhiễm trùng sơ sinh có thể khiến bé chậm biết đi. Những bệnh truyền nhiễm bé mắc phải trước đây cũng có thể là nguyên khiến bé chậm phát triển. Ví dụ bệnh phế quản phổi cũng ảnh hưởng đến việc phát triển thể chất.
 • Một số rối loạn di truyền cũng có thể khiến bé chậm phát triển như hội chứng Down, tự kỷ, bại não… Để xác định bé có mắc phải những bệnh này hay không, bạn nên đưa bé đi khám.

Lưu ý cần nhớ khi cho bé tập đi

<a href=xe tập đi cho bé” width=”1000″ height=”682″ srcset=”https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2017/10/xe-tap-di-cho-be.jpg 1000w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2017/10/xe-tap-di-cho-be-300×205.jpg 300w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2017/10/xe-tap-di-cho-be-768×524.jpg 768w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2017/10/xe-tap-di-cho-be-88×60.jpg 88w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2017/10/xe-tap-di-cho-be-45×31.jpg 45w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2017/10/xe-tap-di-cho-be-685×467.jpg 685w” sizes=”(max-width: 1000px) 100vw, 1000px” />

1. Đừng để bé một mình

Không bao giờ để bé một mình dù bé đã được 18 tháng tuổi và bắt đầu tự bước đi được. Nếu bạn và bé đang tập đi bộ ở ngoài trời thì bạn cần phải cẩn thận hơn bởi bé có thể ngã bất cứ lúc nào.

2. Bắt đầu tập đi trên bề mặt mềm mại

Khi bé mới bắt đầu tập đi, bạn nên để bé tập trên những bề mặt mềm như thảm, nệm… Điều này sẽ giúp bàn chân của bé bớt căng thẳng. Nếu có ngã thì bé cũng sẽ không đau. Khi bé đã đi tốt hơn, bạn có thể chuyển sang các bề mặt khác cứng hơn.

3. Cho bé đi chân đất khi tập đi

Khi ở nhà, bạn hãy cho bé đi chân đất vì điều này giúp bé cảm nhận được kết cấu của sàn. Ngoài ra, bé cũng cần có những cử động tự do mà không bị giày trói buộc. Tuy nhiên, khi ra ngoài, bạn phải cho bé mang giày để bảo vệ chân.

Khi chọn giày cho bé, bạn nên chọn những đôi giày nhẹ, linh hoạt và có lớp đệm bên trong. Bên ngoài, giày phải được thiết kế chống trơn trượt. Bàn chân bé thường phát triển với tốc độ rất nhanh, điều đó có nghĩa là bạn cần thường xuyên kiểm tra xem giày và chân của bé có vừa vặn với nhau không để biết khi nào nên đổi giày cho bé.

4. Đừng nôn nóng khi bé tập đi

Đi là bước ngoặt quan trọng mà bé cần phải đạt được khi đúng thời điểm. Tuy nhiên, bạn đừng quá nôn nóng dẫn đến những hành động đốt cháy giai đoạn. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Hãy để bé phát triển một cách tự nhiên, khi bạn thấy bé thích thú với việc tập đi thì đó chính là lúc mà bạn nên dạy cho bé những bước đi đầu tiên.

Khi bé bắt đầu tập đi, bạn nên gỡ bỏ những vật dụng nguy hiểm xung quanh nhà. Dùng băng keo quấn các cạnh nhọn của đồ đạc lại. Hãy chắc chắn rằng có một môi trường an toàn để bé tập đi.

5. Mẹ có nên cho bé sử dụng xe tập đi không?

Các chuyên gia khuyên rằng bố mẹ không nên dùng xe tập đi cho bé. Tuy cách này giúp bé dễ dàng bước đi hơn nhưng lại ngăn chặn cơ bắp ở đùi phát triển. Thay vào đó, bố mẹ nên dùng tay đỡ bé từng bước đi để giúp cho sự phát triển cơ, xương của bé.

Sau khi tập đi, bé sẽ đạt được những cột mốc phát triển nào?

bé Leo cầu thang

Khi biết tự đi một mình, con sẽ bắt đầu làm chủ bản thân để di chuyển nhanh hơn:

1. Đứng vững

Khi 14 tháng tuổi, bé có thể đứng một mình. Bé đã biết ngồi xổm xuống và sau đó đứng lên, thậm chí có thể đi lùi nữa.

2. Đi nhiều hơn

Khi con được 15 tháng tuổi, việc đi đứng đã trở nên thành thạo hơn. Bé có thể chơi trò chơi đẩy và kéo khi bước đi. Ở tuổi này, những bước chân của bé khá xa nhau và bàn chân hướng ra bên ngoài. Điều này là bình thường để giúp bé giữ thăng bằng.

3. Leo cầu thang

Bé sẽ bắt đầu thích đi lên và xuống cầu thang mặc dù vẫn cần đến sự giúp đỡ của bạn.

4. Leo trèo và đá chân

Con sẽ đi thành thạo lúc 18 tháng tuổi. Bé thích leo lên đồ đạc trong nhà, kể cả cầu thang, mặc dù bé vẫn cần được giúp đỡ để leo trong vài tháng tới. Bé có thể cố đá một quả bóng, mặc dù không phải lúc nào cũng thành công và bé sẽ thích nhảy khi nghe nhạc.

5. Chạy nhảy

Ở tháng thứ 25 hoặc 26, các bước chân của con sẽ vững hơn. Bé sẽ điều khiển gót và ngón chân khi đi như người lón. Vậy nên việc chạy nhảy cũng trở nên dễ dàng hơn.

Dấu hiệu đáng báo động trong quá trình tập đi cho bé

Dưới đây là một số dấu hiệu mà bạn nên lưu ý để có cách xử lý kịp thời:

 • 6 tháng: không thể ngồi thẳng dậy, không thể chịu được trọng lực của cơ thể bằng hai chân dù đã có sự hỗ trợ.
 • 9 tháng: Không thể đứng dù đã vịn vào đồ đạc xung quanh và cũng không thể nâng người để đứng lên.
 • 12 tháng: Không thể tự đi dù đã bám vào đồ đạc.
 • 18 tháng: Không thể tự đi bộ nếu không có sự hỗ trợ của đồ đạc và bố mẹ.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

How To Teach Your Baby To Walk? http://www.momjunction.com/articles/how-can-you-teach-your-baby-to-walk_00356664/ Ngày truy cập 7/10/2017

Developmental milestones: walking https://www.babycentre.co.uk/a6507/developmental-milestones-walking Ngày truy cập 7/10/2017

How to Encourage Babies to Walk https://www.newkidscenter.org/How-to-Encourage-Babies-to-Walk.html Ngày truy cập 7/10/2017

Teach Your Baby To Walk – Helpful Toys To Consider Getting https://www.the-dma.org.uk/teach-your-baby-to-walk-helpful-toys-to-consider-getting/ Ngày truy cập 7/10/2017

How to help your child to walk http://www.parentingnation.in/Kids-(1—3-Yrs)/how-to-help-your-child-to-walk_169 Ngày truy cập 7/10/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bich Ngan Cập nhật: 18/03/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x