Những điều cần biết khi quyết định cho con ăn chay

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Có nên cho con ăn chay hay không? Làm thế nào để trẻ vẫn có đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện?

Người ăn chay sẽ không bao giờ dùng bất cứ loại thực phẩm nào từ động vật bao gồm cả thịt, sữa và trứng. Nhiều người lo rằng chế độ ăn chay sẽ không thể cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cần cho sự phát triển ở trẻ. Tuy nhiên, trên thực tế, trẻ ăn chay vẫn hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng từ trái cây, rau củ, ngũ cốc và các loại thực phẩm chay như những trẻ ăn mặn khác.

Các gia đình ăn chay trước hết nên tìm hiểu nhu cầu ăn uống ở trẻ, từ đó có thể thiết lập kế hoạch cung cấp dinh dưỡng hợp lý cho bé. Hãy cùng Hello Bacsi tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn rõ hơn về những thực phẩm chay nhé.

Thực phẩm chay rất giàu dưỡng chất

Trẻ ăn chay thường tiêu thụ đủ lượng vitamin và khoáng chất cần thiết hoặc đôi khi hơn cả mức cần thiết. Các chuyên gia cho biết, trẻ ăn chay hấp thu nhiều dưỡng chất, nhiều chất xơ nhưng lại ít chất béo bão hòa hơn các trẻ không ăn chay. Do đó, bạn nên cho con ăn chay, miễn là đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất thiết yếu cho bé.

Những lợi ích lâu dài từ việc ăn chay

Trẻ ăn chay nếu thực hiện đúng theo chế độ dinh dưỡng thì vẫn có thể phát triển bình thường như những bé khác. So với trẻ ăn mặn, trẻ ăn chay hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn và vẫn tiếp tục hình thành chế độ ăn uống lành mạnh cho đến lúc trưởng thành. Mặc dù con có thể không theo chế độ thuần chay khi trưởng thành, nhưng những bài học về giá trị dinh dưỡng lúc nhỏ sẽ giúp bé giữ được thói quen ăn chay. Những yếu tố này sẽ tiếp tục ảnh hưởng mãi về sau. Người ăn chay thường rất hiếm mắc các bệnh về tim, tiểu đường hoặc ung thư.

Thực phẩm bổ sung cho trẻ ăn chay

Một chế độ ăn chay hợp lý cũng không thể cung cấp đầy đủ tất cả các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển cơ thể của trẻ. Mặc dù có một số loại rau củ có chứa canxi như bông cải xanh hay cải xoăn, nhưng vì trẻ ăn chay không uống sữa – nguồn cung cấp canxi chủ yếu – nên hầu hết trẻ ăn chay đều cần bổ sung thêm canxi.

Trẻ ăn chay đồng thời cũng có khả năng thiếu kẽm và sắt trong thịt đỏ. Do đó, trong chế độ ăn chay cần phải được bổ sung các loại rau củ có chứa chất sắt và kẽm như đậu, rau cải bó xôi, măng tây và một số ngũ cốc hoặc các thực phẩm bổ sung khác có chứa sắt và kẽm. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bổ sung thêm vitamin C cho con để thúc đẩy cơ thể hấp thu chất sắt.

Tất cả các trẻ ăn chay đều cần phải dùng thực phẩm bổ sung vitamin B12 vì đây là dưỡng chất cần thiết để hệ thần kinh có thể hoạt động tốt giúp tăng trưởng thể chất, sản sinh máu và năng lượng tổng thể. Vitamin B12 không phải là dưỡng chất tự nhiên có chứa trong các thực phẩm chay.

Những điều cần lưu ý về thực phẩm chay

Vì lượng calo chứa trong rau củ tương đối ít, trẻ ăn chay thường gặp nhiều vấn đề trong việc nạp đủ năng lượng cần thiết để phục vụ cho quá trình tăng trưởng. Ngoài ra, trẻ ăn chay cũng thiếu hụt nguồn cung protein và các chất béo lành mạnh – những chất cần thiết cho việc phát triển thể chất.

Tuy nhiên, khả năng xảy ra những vấn đề trên sẽ rất thấp nếu trẻ được áp dụng chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý và cung cấp đầy đủ lượng calo, chất béo và protein cần thiết. Hạnh nhân, các loại hạt, bơ được làm từ hạnh nhân, hạt, dầu ô-liu và bơ là những thực phẩm giàu chất béo hết sức lành mạnh và giàu calo. Trái cây khô thường chứa nhiều calo hơn trái cây tươi và rau củ. Bên cạnh đó, trẻ ăn chay nên lấy nguồn cung protein từ ngũ cốc, hạnh nhân, đậu và các sản phẩm từ đậu nành như đậu hũ và sữa đậu nành.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quát, giúp bạn có những quyết định đúng đắn hơn khi cho bé ăn chay.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tám 11, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 12, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc