Mẹo giúp con giảm cân an toàn và hiệu quả

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Khi con béo phì, bố mẹ làm thế nào để giúp bé vừa giảm cân lại không ảnh hưởng đến sự phát triển?

Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề làm thế nào để giúp con giảm cân an toàn, bài viết dưới đây sẽ đem đến cho bạn những phương pháp hiệu quả có thể áp dụng để bé có sức khỏe tốt cũng như lối sống lành mạnh và tích cực hơn.

Tìm ra mốc cân nặng chính xác

Nhiều trẻ nhỏ thực sự không cần phải giảm cân vì các con vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển, do vậy bé nên duy trì trọng lượng hoặc tăng cân một cách từ từ. Những trẻ lớn hơn có thể giảm từ khoảng vài lạng đến 1 kg một tuần.

Nói không với chế độ ăn kiêng và thực phẩm chức năng

Các ông bố bà mẹ thường trăn trở về chế độ ăn kiêng dành riêng cho con. Tuy nhiên, bạn cần có lời khuyên từ bác sĩ chứ không nên tự tiện áp dụng chế độ ăn cắt giảm calo. Nếu theo chế độ ăn uống đó thì rất có thể con sẽ không có được đầy đủ các chất dinh dưỡng và năng lượng để phát triển bình thường. Thêm vào đó, ăn kiêng còn vô tình khiến các bé nghĩ rằng món ăn nào đó là có hại.

Thuốc giảm cân hoặc thực phẩm chức năng cũng không phải là một ý hay (trừ khi được bác sĩ kê toa). Hầu như không có hoặc rất ít nghiên cứu cho thấy mức độ ảnh hưởng của các loại thuốc đến trẻ em, do đó chúng có thể không an toàn.

Cả nhà cùng giảm cân

Các bé bị béo phì có thể là do chế độ ăn uống không khoa học của cả nhà. Do đó, thay vì cho con giảm cân một mình, các thành viên trong gia đình cũng nên có những thay đổi lành mạnh trong cách ăn uống và sinh hoạt.

Con sẽ bắt chước những thói quen từ bố mẹ. Vì vậy, điều quan trọng là bạn hãy làm gương cho các con. Một nghiên cứu cho thấy, trẻ béo phì có nhiều khả năng giảm cân khi bố mẹ cũng cùng thực hiện chế độ giống con.

Bắt đầu từ những việc nhỏ

Đừng cố gắng để thay đổi chế độ ăn của gia đình cùng một lúc mà bạn hãy thử thực hiện từng chút một sẽ đạt được hiệu quả hơn. Hãy bắt đầu với một trong số những thói quen này mỗi tuần, ví dụ như:

  • Thay thế các đồ uống có đường như nước trái cây và nước ngọt bằng nước lọc, sữa ít béo hoặc không có chất béo.
  • Đảm bảo rằng con ăn sáng một cách lành mạnh. Một bữa ăn sáng với ngũ cốc nguyên chất và protein như một miếng bánh mì chung với trứng sẽ giúp trẻ cảm thấy đủ no để không ăn quá nhiều vào các bữa sau trong ngày;
  • Thay các loại ngũ cốc tinh chế như bánh mì trắng và cơm trắng bằng ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì đen và gạo lứt;
  • Cố gắng không ăn ở nhà hàng hoặc các tiệm bán thức ăn nhanh hơn một lần một tuần;
  • Mua nhiều trái cây, rau củ và đồ ăn nhẹ tốt cho sức khỏe khác cũng như hạn chế các loại khoai tây chiên, bánh quy và kẹo;
  • Chú ý đến khẩu phần ăn của bé. Những chiếc tô và đĩa lớn sẽ kích thích con ăn nhiều hơn nên bố mẹ hãy dùng loại chén đĩa nhỏ để giảm bớt lượng thức ăn lại.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bố mẹ những thông tin cần thiết để con yêu có thể giảm cân một cách an toàn và hiệu quả nhất!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tám 15, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 12, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc