Bí kíp giúp bé trong độ tuổi teen giảm cân thành công

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Thừa cân sẽ ảnh hưởng đến không chỉ về mặt sức khỏe mà cả tinh thần của con. Nhiều bố mẹ luôn quan tâm đến vấn đề làm sao để giúp bé giảm cân hiệu quả.

Con quá cân khiến bé gặp nhiều khó khăn trong việc vận động hoặc những nguy cơ tiềm tàng về các bệnh liên quan. Nếu bạn đang lo lắng về cân nặng của con và mong muốn hỗ trợ con giảm cân thì có thể bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn về vấn đề này.

Tham khảo ý kiến bác sĩ về chỉ số BMI của bé

Bác sĩ có thể tính toán chỉ số cơ thể (BMI) để đo % mỡ trong cơ thể dựa trên trọng lượng và chiều cao của bé cho mục đích so sánh kết quả các trẻ khác ở cùng độ tuổi. Nếu BMI của con nằm trong nhóm thừa cân hoặc béo phì, bạn hãy hỏi ý kiến của bác sĩ về việc bé cần phải giảm bao nhiêu kg.

Có thể con thực sự không cần phải giảm cân mà chỉ cần duy trì cân nặng khi lớn lên. Các chuyên gia cho rằng các bé trong độ tuổi thiếu niên không nên giảm hơn 1 kg/tuần.

Cùng lên kế hoạch với con

Phương pháp tiếp cận của bố mẹ là yếu tố quyết định. Bạn không nên bắt buộc con phải giảm cân ngay hoặc làm theo ý mà thay vào đó hãy trò chuyện cùng con và hỏi các câu hỏi như : “Con cảm thấy như thế nào về cân nặng của mình?”.

Hãy lắng nghe con ý muốn của con. Nếu bé từ chối, hãy tạm gác chủ đề này sang một bên.

Đừng quá khắt khe với bé

Bố mẹ có sức ảnh hưởng lớn đến các con. Tuy vậy, bạn cũng đừng ép bé phải theo khuôn khổ mà hãy khuyến khích con tìm ra lý do để khiến bản thân thay đổi chế độ ăn uống hoặc tập thể dục nhiều hơn.

Nghiên cứu cũng cho thấy, những bé thừa cân đều ít cảm thấy hài lòng về cơ thể của bản thân. Trẻ không thích bị trêu chọc ở trường nhưng lại muốn cân nặng nằm trong tầm kiểm soát.

Bắt đầu với những thay đổi ngay từ trong gia đình

Giúp con giảm cân thành công bằng cách các thành viên trong gia đình kể cả chính bản thân bạn cũng cùng thay đổi các thói quen thường nhật. Nếu chỉ áp dụng đơn lẻ cho 1 cá nhân, phương pháp sẽ không hiệu quả vì bé sẽ cảm thấy cô đơn và thiếu nguồn động viên.

Tâm sự

Ngay cả đối với người lớn thì việc thay đổi các thói quen cũng có thể vướng phải những khó khăn. Sẽ tốt hơn nếu con thấy người lớn đang cố gắng xây dựng những thói quen mới và lành mạnh hơn. Hãy để bé biết rằng thật khó có thể dành thời gian cũng như sức lực để tập thể dục sau 1 ngày dài nhưng cảm giác thoải mái sau đó là rất có ích.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn phần nào có được những thông tin cần thiết khi bắt tay vào công cuộc giảm cân cùng con.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tám 17, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Bài có nhiều người đọc