Thay tã cho con thật dễ dàng nếu biết 7 mẹo nhỏ của Hello Bacsi

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 05/08/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Đôi khi việc thay tã cho con khiến nhiều bố mẹ cảm thấy vất vả vì bé không chịu hợp tác. Tuy nhiên, bạn có thể biến việc này trở nên nhẹ nhàng hơn chỉ với 7 mẹo nhỏ.

Hầu hết trẻ nhỏ đều ghét việc bị bắt nằm yên khi đang chơi chỉ để thay tã vì bé không phân biệt được cảm giác khô thoáng hay khó chịu nếu tã bị ướt. Do đó, bạn nên biết cách làm dịu hay thuyết phục trẻ khi muốn thay tã.

1. Thay tã cho con chậm lại

Khi thay tã cho con, bạn đừng quá hấp tấp hay muốn làm thật nhanh vì sợ trẻ lạnh. Điều này sẽ khiến bạn giữ chặt bé hay có những động tác khiến con khó chịu, dẫn đến việc bé phản đối lại hành động của bạn. Do đó, bạn không nên nôn nóng, hãy giao tiếp cũng như kết nối với bé nhiều hơn để con dần hợp tác.

2. Kết nối với con

Trẻ em luôn sẵn sàng hợp tác với người lớn nếu bạn biết cách kết nối. Đầu tiên, hãy nhận xét về những gì bé đang làm. Sau đó, chỉ ra rằng tã của con đã bị ướt và hỏi xem con có nhận thấy hay không để bé biết cách kiểm tra cơ thể mình. Khi thấy bố mẹ có thái độ thân thiện, bé sẽ dần tiếp nhận và để bạn thay tã.

3. Tôn trọng con

Mặc dù trẻ sơ sinh chưa hiểu được lời nói của người lớn, nhưng bé có khả năng cảm thấy sự khác biệt khi được đối xử tôn trọng. Do đó, từ khi con còn nhỏ, bạn nên có cách thay tã cho con thích hợp, thay vì chỉ tháo tã rồi thay mới cái khác, hãy làm điều này chậm rãi và giải thích cho bé biết bố mẹ đang làm gì. Dần dần, con sẽ làm quen với việc được thay tã và không chống đối.

4. Chọc cười

Mẹo thay tã cho con

Tiếng cười giúp giảm các hormone gây căng thẳng và làm tăng các hormone liên kết. Bé cười đùa khoảng 5 phút sẽ hỗ trợ bạn trong việc thay tã cho con khá nhiều. Trước khi bắt đầu thay tã, bạn hãy chọc cho bé cười bằng cách tạo ra những âm thanh vui nhộn hoặc chơi trò chơi, sau đó nói bé rằng: “Mẹ sẽ cùng con chơi tiếp nếu thay tã bây giờ nhé”.

5. Không cắt ngang khi bé đang chơi

Trẻ còn nhỏ chỉ có thể chơi đùa. Do đó, con sẽ không muốn bị gián đoạn chút nào. Nếu bé đang đứng, bạn hãy thay tã trong tư thế này thay vì bắt bé nằm. Nếu muốn con đứng yên, bạn có thể lấy 1 món đồ chơi bé thích và để lên ghế nhằm thu hút sự chú ý của bé.

6. Cho con lựa chọn

Luôn hỏi: “Con có muốn thay tã không?”. Nếu con lắc đầu không đồng ý, hãy thuyết phục rằng nếu không thay tã thì con sẽ bị ngứa và khó chịu dẫn đến hăm tã. Khi trẻ vẫn kiên quyết phản đối, hãy tôn trọng cũng như tự để bé nhận ra nhu cầu của mình.

7. Nhờ con giúp đỡ

Trẻ nhỏ cảm thấy có trách nhiệm và hứng thú hơn khi được nhờ vả. Bé cũng thích học được kỹ năng mới như cầm, xé, cởi… Nếu bạn đang thay tã cho con, hãy hỏi trẻ có thể giúp bạn giữ khăn giấy hoặc dạy bé cách cởi tã của mình.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tác dụng của vitamin E với làn da trẻ sơ sinh

Da trẻ sơ sinh rất dễ bị các yếu tố làm khô da tác động. Vì thế, mẹ đừng bỏ qua những tác dụng tuyệt vời của vitamin E khi chăm sóc trẻ nhé.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Chăm sóc da bé, Nuôi dạy con 10/06/2020 . 3 phút đọc

Tìm hiểu về rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ nhỏ

Rối loạn phổ tự kỷ (ASD) là tình trạng của việc rối loạn trong sự phát triển não bộ, từ đó tác động đến cách trẻ nhỏ nhận thức và giao tiếp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 08/06/2020 . 5 phút đọc

Trẻ bị hăm tã: Những dấu hiệu giúp mẹ dễ nhận biết

Trẻ bị hăm tã là tình trạng không hiếm gặp. Mẹ thực hiện tốt những nguyên tắc vệ sinh khi chăm sóc bé sẽ hạn chế nguy cơ cho bé.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Chăm sóc da bé, Nuôi dạy con 07/06/2020 . 4 phút đọc

Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

Trẻ tự kỷ nên ăn gì để bé khỏe mạnh, phát triển tốt luôn là nỗi băn khoăn của không ít các bố mẹ khi có con mắc phải căn bệnh này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 05/06/2020 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

bé gái 10 tháng tuổi

Trẻ 10 tháng tuổi: Sự phát triển, chế độ dinh dưỡng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 05/08/2020 . 4 phút đọc
trẻ 17 tháng tuổi

Trẻ 17 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng của bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 31/07/2020 . 5 phút đọc
trẻ 11 tháng tuổi rất hiếu động

Trẻ 11 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng cho bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 14/07/2020 . 5 phút đọc
trẻ 16 tháng tuổi

Trẻ 16 tháng tuổi: Mốc phát triển và nhu cầu dinh dưỡng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 19/06/2020 . 3 phút đọc