Thay tã cho con thật dễ dàng nếu biết 7 mẹo nhỏ của Hello Bacsi

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 05/04/2018
Chia sẻ ngay!

Đôi khi việc thay tã cho con khiến nhiều bố mẹ cảm thấy vất vả vì bé không chịu hợp tác. Tuy nhiên, bạn có thể biến việc này trở nên nhẹ nhàng hơn chỉ với 7 mẹo nhỏ.

Hầu hết trẻ nhỏ đều ghét việc bị bắt nằm yên khi đang chơi chỉ để thay tã vì bé không phân biệt được cảm giác khô thoáng hay khó chịu nếu tã bị ướt. Do đó, bạn nên biết cách làm dịu hay thuyết phục trẻ khi muốn thay tã.

1. Thay tã cho con chậm lại

Khi thay tã cho con, bạn đừng quá hấp tấp hay muốn làm thật nhanh vì sợ trẻ lạnh. Điều này sẽ khiến bạn giữ chặt bé hay có những động tác khiến con khó chịu, dẫn đến việc bé phản đối lại hành động của bạn. Do đó, bạn không nên nôn nóng, hãy giao tiếp cũng như kết nối với bé nhiều hơn để con dần hợp tác.

2. Kết nối với con

Trẻ em luôn sẵn sàng hợp tác với người lớn nếu bạn biết cách kết nối. Đầu tiên, hãy nhận xét về những gì bé đang làm. Sau đó, chỉ ra rằng tã của con đã bị ướt và hỏi xem con có nhận thấy hay không để bé biết cách kiểm tra cơ thể mình. Khi thấy bố mẹ có thái độ thân thiện, bé sẽ dần tiếp nhận và để bạn thay tã.

3. Tôn trọng con

Mặc dù trẻ sơ sinh chưa hiểu được lời nói của người lớn, nhưng bé có khả năng cảm thấy sự khác biệt khi được đối xử tôn trọng. Do đó, từ khi con còn nhỏ, bạn nên có cách thay tã cho con thích hợp, thay vì chỉ tháo tã rồi thay mới cái khác, hãy làm điều này chậm rãi và giải thích cho bé biết bố mẹ đang làm gì. Dần dần, con sẽ làm quen với việc được thay tã và không chống đối.

4. Chọc cười

Tiếng cười giúp giảm các hormone gây căng thẳng và làm tăng các hormone liên kết. Bé cười đùa khoảng 5 phút sẽ hỗ trợ bạn trong việc thay tã cho con khá nhiều. Trước khi bắt đầu thay tã, bạn hãy chọc cho bé cười bằng cách tạo ra những âm thanh vui nhộn hoặc chơi trò chơi, sau đó nói bé rằng: “Mẹ sẽ cùng con chơi tiếp nếu thay tã bây giờ nhé”.

5. Không cắt ngang khi bé đang chơi

Trẻ còn nhỏ chỉ có thể chơi đùa. Do đó, con sẽ không muốn bị gián đoạn chút nào. Nếu bé đang đứng, bạn hãy thay tã trong tư thế này thay vì bắt bé nằm. Nếu muốn con đứng yên, bạn có thể lấy 1 món đồ chơi bé thích và để lên ghế nhằm thu hút sự chú ý của bé.

6. Cho con lựa chọn

Luôn hỏi: “Con có muốn thay tã không?”. Nếu con lắc đầu không đồng ý, hãy thuyết phục rằng nếu không thay tã thì con sẽ bị ngứa và khó chịu dẫn đến hăm tã. Khi trẻ vẫn kiên quyết phản đối, hãy tôn trọng cũng như tự để bé nhận ra nhu cầu của mình.

7. Nhờ con giúp đỡ

Trẻ nhỏ cảm thấy có trách nhiệm và hứng thú hơn khi được nhờ vả. Bé cũng thích học được kỹ năng mới như cầm, xé, cởi… Nếu bạn đang thay tã cho con, hãy hỏi trẻ có thể giúp bạn giữ khăn giấy hoặc dạy bé cách cởi tã của mình.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bệnh thấp tim ở trẻ em: Dấu hiệu, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa

Bệnh thấp tim ở trẻ em còn có tên gọi khác là bệnh thấp khớp cấp hoặc sốt thấp khớp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bé không được chữa trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Thoát vị bẹn ở trẻ em và trẻ sơ sinh: Bố mẹ cần biết những gì?

Thoát vị bẹn ở trẻ em là tình trạng bẩm sinh, gây ra cảm giác không thoải mái cũng như dễ xuất hiện biến chứng nếu không được điều trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Khử trùng vật dụng cho trẻ em: Hỗ trợ ngừa lây nhiễm Covid-19 đơn giản, hiệu quả

Khử trùng vật dụng cho trẻ em cũng như chuẩn bị sẵn sàng các yếu tố cần thiết sẽ giúp hỗ trợ bảo vệ cả gia đình trong mùa dịch bệnh hiện nay.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Coronavirus, COVID-19 31/03/2020

Trẻ sơ sinh bị khản tiếng: Tình trạng cần được ưu tiên chú ý

Trẻ sơ sinh bị khản tiếng khiến không ít bố mẹ xót ruột bởi phải nhìn thấy con yêu đang gặp khó chịu. Tình trạng do nhiều nguyên nhân gây ra.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Bạn có thể quan tâm

Trẻ tự kỷ nên ăn gì

Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 05/06/2020
trẻ 12 tháng tuổi

Trẻ 12 tháng tuổi: Sự phát triển của bé khi chạm mốc thôi nôi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 04/06/2020
các vấn đề về da của trẻ sơ sinh

4 vấn đề thường gặp ở làn da trẻ sơ sinh mẹ không nên xem thường

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 29/05/2020
thuốc panthenol

Panthenol

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 23/05/2020