backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Cách nuôi con bằng sữa bột kết hợp với sữa mẹ và những lưu ý cần nhớ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 20/12/2022

Cách nuôi con bằng sữa bột kết hợp với sữa mẹ và những lưu ý cần nhớ

Sữa bột hay sữa công thức ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng. Tuy nhiên, liệu có nên pha sữa mẹ với sữa công thức không? Sữa bột kết hợp với sữa mẹ như thế nào? Muốn biết câu trả lời, bạn hãy đọc bài viết sau của Hello Bacsi.

Hà Linh, 36 tuổi, vừa hạ sinh một cặp sinh đôi rất đáng yêu. Trong thời gian mang thai, chị nghĩ rằng mình sẽ nuôi con bằng sữa mẹ với mọi cách. Thế nhưng, sau khi sinh, Linh luôn trong tình trạng thiếu sữa. Sữa của chị không đủ để nuôi cùng lúc 2 bé. Do đó, chị đã phải dùng sữa bột kết hợp với sữa mẹ cho con bú.

Ban đầu, Linh cảm thấy rất thất vọng về bản thân mình nhưng khi thấy con không đủ sữa mẹ bú, chị phải đành chấp nhận việc nuôi con bằng cách kết hợp sữa mẹ và sữa công thức. Thế nhưng, liệu cách làm này có đúng? Sữa mẹ pha với sữa công thức được không? Tham khảo bài viết dưới đây của Hello Bacsi để hiểu rõ về việc sữa bột kết hợp với sữa mẹ.

Có nên pha sữa mẹ với sữa công thức?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo bạn nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn phải cứng nhắc cho bé bú mẹ hoàn toàn mà vẫn có thể pha sữa mẹ với sữa công thức hoặc cho bé vừa bú mẹ vừa bú sữa công thức. Nếu bạn cảm thấy quá áp lực, việc nuôi con bằng sữa mẹ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn và các thành viên khác trong gia đình thì bạn vẫn có thể cân nhắc lựa chọn cách kết hợp sữa mẹ và sữa ngoài.

Sữa công thức hay sữa bột chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé. Việc bé vừa bú sữa mẹ vừa bú sữa ngoài vẫn mang lại những lợi ích tuyệt vời của việc nuôi con bằng sữa mẹ. Chính vì vậy, việc sữa bột kết hợp với sữa mẹ có thể được xem là giải pháp thay thế hữu ích trong tình huống việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ không thể thực hiện được.

Mách mẹ cách kết hợp sữa bột với sữa mẹ

bị căng sữa nên cho con bú

1. Sữa bột kết hợp với sữa mẹ khi mẹ không có đủ lượng sữa cho bé

Thông thường, nếu bạn cho bé bú nhiều thì sữa cũng sẽ tiết ra nhiều. Tuy nhiên, khi gặp phải một vấn đề nào đó như phải nằm viện, bạn và bé bị tách ra lâu hơn bình thường, bé không bú tốt, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc sản xuất sữa. Không những thế, có một số phụ nữ vẫn không thể tiết đủ sữa cho bé ngay cả khi mọi thứ đều bình thường. Điều này khá phổ biến, đặc biệt là ở những phụ nữ từng phẫu thuật ngực hoặc phụ nữ lớn tuổi. Phụ nữ tuổi càng cao thì việc sản xuất sữa mẹ sẽ ít hiệu quả hơn. Lúc này, giải pháp là mẹ nên áp dụng phương pháp sữa bột kết hợp với sữa mẹ cho bé.

Nếu bé vẫn cảm thấy đói sau khi bạn cho bé bú thì có khả năng sữa của bạn không đủ. Hãy hỏi bác sĩ về cân nặng của bé và sau đó theo dõi xem mỗi lần bé bú được bao nhiêu. Ngoài việc cho bé bú theo cách thông thường, bạn có thể vắt sữa bằng tay để tăng lượng sữa sản xuất hoặc cho bé bú thêm sữa công thức trong thời gian ngắn.

Gợi ý:

Cho bé bú sẽ kích thích sữa sản xuất nhiều hơn là vắt sữa. Một số phụ nữ bị đau núm thường quyết định ngưng cho bé bú và vắt sữa. Tuy nhiên, điều này có thể khiến lượng sữa tiết ra của bạn bị giảm. Nếu muốn cho bé bú thêm, bạn có thể áp dụng phương pháp sữa bột kết hợp với sữa mẹ bằng cách pha sữa mẹ với sữa công thức trong cùng một bình. Nếu bé chưa quen với việc bú bình, hãy chuẩn bị cho bé một bình sữa nhỏ. Nếu sinh đôi, bạn có thể cho một bé bú mẹ và một bé bú bình, sau đó đổi ngược lại vào lần bú sau.

2. Cách kết hợp sữa bột với sữa mẹ khi mẹ không thể vắt sữa

Một số mẹ thường quyết định cai sữa cho bé khi bắt đầu đi làm lại. Điều này khá phổ biến vì việc vắt sữa ở công ty thường khiến các bà mẹ cảm thấy căng thẳng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể duy trì nuôi con bằng sữa mẹ bằng cách áp dụng phương pháp sữa bột kết hợp với sữa mẹ để bé vừa bú sữa mẹ vừa bú sữa ngoài.

Cách kết hợp sữa mẹ và sữa công thức là hãy để con uống sữa công thức khi bạn đi làm, còn trước khi làm và sau khi đi làm về, bạn mới cho bé bú sữa mẹ. Sự kết hợp sữa mẹ và sữa công thức này không chỉ giúp bạn bớt căng thẳng mà còn giúp bé nhận được những dưỡng chất cần thiết từ sữa mẹ. Trong vòng 1 – 2 tuần sau khi áp dụng phương pháp sữa bột kết hợp với sữa mẹ, cơ thể bạn sẽ thích nghi với việc sản xuất sữa khi bé cần, sữa sẽ tiết ra nhiều vào sáng sớm và ban đêm.

Gợi ý:

Khoảng vài tuần trước khi bạn đi làm trở lại, hãy bắt đầu vắt sữa và cho bé bú bình từ 1 – 2 lần trong ngày. Điều này sẽ giúp lượng sữa tiết ra vào buổi trưa giảm xuống. Nếu khi đi làm bạn thấy ngực bị căng tức, hãy vào nhà vệ sinh và vắt sữa một cách nhẹ nhàng để giảm cảm giác khó chịu. Vào những ngày cuối tuần, bạn hãy cố gắng cho bé bú mẹ để duy trì việc sản xuất sữa.

3. Mẹ muốn ngủ nhiều hơn nên phải cho bé dùng sữa bột kết hợp với sữa mẹ

sữa bột kết hợp với sữa mẹ

Phương pháp sữa bột kết hợp với sữa mẹ cũng có thể áp dụng khi mẹ cần nhiều thời gian để ngủ, nghỉ ngơi. Nhiều mẹ có thể thích nghi tốt với việc thức dậy vào ban đêm để cho bé bú nhưng có người lại khó thích nghi với điều này. Nuôi con bằng sữa mẹ là một công việc rất khó khăn và khiến nhiều phụ nữ dễ bị trầm cảm. Vì thế mà ngủ chính là điều cần thiết để duy trì một trạng thái tinh thần khỏe mạnh cho bạn.

Do vậy, bạn có thể áp dụng phương pháp sữa bột kết hợp với sữa mẹ bằng cách nhờ chồng hoặc người thân cho bé bú sữa công thức vào ban đêm để bạn có nhiều thời gian ngủ hơn. Ngoài ra, sữa công thức cũng giúp bé ít thức giấc hơn vì sữa cần nhiều thời gian để tiêu hóa nên bé sẽ thấy no lâu hơn.

Gợi ý:

Bạn có thể nhờ chồng cho bé bú vào 11 giờ tối để bạn có thể ngủ một giấc trọn vẹn đến giữa đêm. Lúc đầu, bạn có thể khó chịu nhưng theo thời gian cơ thể bạn sẽ quen dần với phương pháp sữa bột kết hợp với sữa mẹ này.

Lưu ý khi cho bé bú kết hợp sữa mẹ và sữa công thức

Uống sữa mẹ và sữa công thức cùng lúc được không? Nếu bạn đang thắc mắc trẻ vừa bú sữa mẹ vừa bú sữa công thức có sao không, thì câu trả lời là bạn có thể pha sữa mẹ với sữa công thức trong cùng 1 bình sữa. Tuy nhiên, không nên kết hợp sữa mẹ với sữa công thức đậm đặc.

Sữa mẹ và sữa công thức uống cách nhau bao lâu? Đối với vấn đề uống sữa mẹ và sữa công thức cách nhau bao lâu, câu trả lời là trong cùng 1 cữ bú, bạn có thể cho bé bú mẹ trước, sau đó cho bé bú sữa công thức cho đến khi no. Sữa công thức có thể giúp bé no lâu hơn so với sữa mẹ do trẻ có thể tiêu hóa sữa mẹ dễ dàng.

Dấu hiệu cho thấy bé cần bổ sung sữa bột để tăng trưởng

Như vậy là bạn đã biết cách áp dụng phương pháp sữa bột kết hợp với sữa mẹ. Bố mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi có bất cứ mối quan tâm nào về việc tăng cân, thói quen ăn uống hay sự phát triển toàn diện ở trẻ. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn nên kết hợp sữa mẹ và sữa ngoài:

  • Sụt cân nhiều hơn lúc mới sinh. Trẻ sơ sinh giảm tối đa 10% trọng lượng cơ thể trong 5 ngày đầu đời. Vào ngày thứ năm, trẻ bắt đầu tăng khoảng 29g mỗi ngày và đến khi 2 tuần, trẻ sẽ khôi phục lại được cân nặng của ngày đầu
  • Đầu vú mẹ cảm giác không mềm hay bầu vú trống rỗng sau khi cho con bú
  • Trẻ thay tã ít hơn 6 lần trong vòng 24 giờ khi 5 ngày tuổi
  • Trẻ quấy khóc hoặc rơi vào trạng thái mệt mỏi, lừ đừ phần lớn thời gian.

Nếu trẻ mới sinh, bạn nên đợi cho đến khi trẻ ít nhất 1 tháng tuổi rồi mới cho bú sữa bột hay bú sữa bột kết hợp với sữa mẹ. Còn nếu trẻ trên 1 tháng tuổi, bạn có thể cho bé uống sữa bột bất cứ lúc nào.

Cách tốt nhất để bé làm quen với sữa bột

cách cho bé làm quen sữa bột kết hợp sữa mẹ

Một số bé sẽ chuyển sang bú bình rất tự nhiên. Tuy nhiên, một số khác lại phản ứng ngay lập tức khi cho bé bú bình, nhất là khi mẹ đưa bình cho bé bú. Đó là vì bé có thể ngửi thấy mùi của mẹ và thích bú sữa mẹ hơn vì sữa mẹ thường ngọt tự nhiên hơn.

Để giúp quá trình bổ sung sữa bột ở trẻ trở nên dễ dàng hơn, bạn nhờ chồng hoặc người thân cho bé bú bình vài lần đầu tiên. Giải pháp khác có vẻ hiệu quả hơn là bạn có thể cho bé bú bình khi bé đói.

Việc cung cấp sữa cho trẻ đầy đủ là điều kiện cần thiết để trẻ có thể phát triển toàn diện. Bạn nên lưu ý về vấn đề cho bé bú sữa mẹ và sữa công thức để có thể bổ sung sữa cho con kịp thời nhé. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được cách áp dụng phương pháp sữa bột kết hợp với sữa mẹ.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 20/12/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo