Làm thế nào để kiểm soát cơn hen suyễn ở trẻ?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 02/12/2019
Chia sẻ ngay!

Theo nghiên cứu của tổ chức Y tế Thế giới WHO, mỗi năm có khoảng 7-10% trẻ nhỏ mắc phải bệnh hen suyễn. Con số này sẽ tăng lên gấp 2- 3 lần trong vòng 20 năm. Hen suyễn là căn bệnh về hô hấp mãn tính không thể điều trị dứt điểm mà chỉ có thể khắc phục tạm thời và dùng biện pháp kiểm soát để tình trạng không nặng thêm. Do đó, ba mẹ cần có những kiến thức nhất định để bảo vệ con mình luôn khỏe mạnh và giúp con vượt qua căn bệnh này.

Cơn hen suyễn đến từ đâu?

Tác nhân gây ra cơn hen suyễn chủ yếu là những thứ có thể gây kích ứng đường hô hấp. Những chất gây khích ứng này có thể thay đổi từ mùa này sang mùa khác và theo từng độ tuổi của trẻ. Những tác nhân phổ biến bao gồm:

 • Chất gây dị ứng, bao gồm cả bụi trong nhà, thảm, gối; lông động vật, nước bọt động vật, phấn hoa cỏ, nấm mốc, thực phẩm; thuốc và gián;
 • Nhiễm virus, bao gồm cả cảm lạnh thông thường và cảm cúm;
 • Chất kích thích, kể cả khói, chất làm mát không khí, bình xịt, hơi sơn, keo xịt tóc, nước hoa;
 • Tập thể dục;
 • Hít thở không khí lạnh.

Dự đoán và phòng chống cơn hen suyễn đột ngột

Nhiều trẻ em mắc bệnh hen suyễn có nguy cơ viêm đường hô hấp do tiếp xúc với kích thích hằng ngày. Hơi thở của trẻ nghe có vẻ bình thường và không thở khò khè trong khi  thực tế đường hô hấp của chúng đang thực sự thu hẹp lại và bị viêm nhiễm. Khi đó nguy cơ bùng phát cơn hen suyễn là rất cao.

Xét nghiệm đo công năng hô hấp

 Chỉ nghe nhịp thở của trẻ (hoặc hỏi trẻ cảm thấy hơi thở thế nào) không thể biết được chính xác những gì đang xảy ra trong phổi. Vì vậy, chúng ta phải sử dụng những cách khác để đo nhịp thở của trẻ.

Trong phòng khám của bác sĩ, hơi thở có thể được đo bằng aspirometer, một máy vi tính để đo lượng khí hít vào hay thở ra và thời gian mỗi nhịp thở.

Ở nhà bạn cũng có thể sử dụng máy đo lưu lượng đỉnh – một công cụ cầm tay để đo khả năng thở. Khi chỉ số lưu lượng đỉnh giảm xuống, đó là dấu hiệu của sự gia tăng tình trạng viêm đường hô hấp. Máy cũng có thể phát hiện những trường hợp viêm đường hô hấp khó nhận thấy – ngay cả khi một đứa trẻ cảm thấy khỏe mạnh. Trong một số trường hợp, nó có thể đo được sự giảm lưu lượng đỉnh 2-3 ngày trước khi cơn hen suyễn bùng phát. Từ đó, cho bạn khá nhiều thời gian để điều trị và ngăn chặn cơn hen suyễn.

Một cách khác để biết khi nào cơn hen suyễn sẽ xuất hiện là tìm những tín hiệu cảnh báo sớm. Đây là những thay đổi nhỏ về biểu hiện, trạng thái và cách bé thở mà báo động cho bạn cần phải điều chỉnh thuốc cho trẻ để ngăn chặn cơn hen suyễn bùng phát. Những tín hiệu cảnh báo sớm có thể giúp phát hiện cơn hen suyễn bùng phát lên vài giờ hoặc thậm chí một ngày trước khi các triệu chứng rõ ràng (như thở khò khè và ho). Những tín hiệu này cũng hữu ích cho trẻ lớn và thậm chí thiếu niên bởi vì chúng đã biết cách cảm nhận những thay đổi nhỏ trong chính bản thân mình.

Uống thuốc theo toa

Việc xây dựng một kế hoạch điều trị hen cần có thời gian và nỗ lực từ bác sĩ và cả ba mẹ. Không có một công thức điều trị chung cho mọi trẻ em bị suyễn. Các loại bệnh hen suyễn khác nhau được điều trị khác nhau và việc kết hợp một số loại thuốc lại với nhau có thể hiệu quả ở một số trẻ em nhưng không hiệu quả đối với số còn lại.

Hai loại thuốc suyễn chính là thuốc cắt cơn và các loại thuốc kiểm soát dài hạn. Thuốc cắt cơn tác dụng ngay lập tức để giảm các triệu chứng hen suyễn. Thuốc kiểm soát dài hạn thì có tác dụng trong một khoảng thời gian để giúp ngăn ngừa các triệu chứng hen suyễn xảy ra.

Thuốc bán ngoài quầy, biện pháp tại nhà và sự kết hợp thảo dược không thể thay thế cho thuốc hen suyễn kê toa bởi vì:

 • Chúng có thể đe dọa mạng sống của con bạn khi cơn hen suyễn bùng phát vì những biện pháp này không thể làm thông đường thở bị tắc nghẽn một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Chúng không giải quyết được nguồn gốc của nhiều cơn hen suyễn: Viêm đường hô hấp tiềm ẩn.

Vì vậy, các loại thuốc không kê toa không thể kiểm soát được bệnh hen suyễn, thậm chí khiến bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Lên kế hoạch rõ ràng

Với việc hướng dẫn trẻ đúng cách, sử dụng thuốc kê toa và kiên trì giám sát, bố mẹ có thể kiểm soát gần như mọi cơn hen suyễn của trẻ. Bạn nên cho con bắt đầu điều trị sớm để có thể làm giảm số lần cấp cứu và không cần nhập viện.

Các bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn một bản kế hoạch bao gồm các bước chính xác phải làm khi cơn hen suyễn bùng phát và cách nhận biết cũng như xử trí nếu gặp tình huống. Kế hoạch sẽ khác nhau đối với từng đứa trẻ. Theo thời gian, bạn sẽ biết khi nào cần phải điều trị sớm và khi nào phải gọi bác sĩ để được giúp đỡ.

Bạn có thể xem thêm:

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  Bạn đã biết hết các cột mốc phát triển quan trọng của trẻ 7 tuổi?

  Trẻ 7 tuổi thường phát triển rất nhanh nên bạn cần hiểu rõ con đang phát triển như thế nào ở giai đoạn này để có cách nuôi dạy phù hợp.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngân Phạm

  10 đặc điểm thú vị trong tính cách cung Nhân Mã của trẻ

  Ham học hỏi, thích tự do, cực kỳ thẳng thắng và rất lạc quan... là những tính cách cung Nhân Mã nổi bật của trẻ thuộc cung hoàng đạo này.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngân Phạm

  Cần nuôi dạy các bé có tính cách cung Bạch Dương như thế nào?

  Năng động, nhiệt tình, sáng tạo, có tính tự lập cao và pha một chút lãng mạn là những nét nổi bật trong tính cách cung Bạch Dương.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngân Phạm

  Cổ họng nhiều chất nhầy: Nguyên nhân do đâu?

  Cổ họng nhiều chất nhầy có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu và gây ra tình trạng tắc nghẽn. Cùng tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này trong bài viết sau.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen

  Bạn có thể quan tâm

  Co thắt phế quản

  Co thắt phế quản: Nguyên nhân phổ biến gây căng tức ngực

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 28/05/2020
  trẻ 7 tháng tuổi tập ăn bốc

  Cột mốc phát triển quan trọng khi trẻ 7 tháng tuổi mà cha mẹ cần lưu ý

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngân Phạm
  Ngày đăng 25/05/2020
  thuốc combivent

  Combivent

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Anh
  Ngày đăng 22/05/2020
  Nhiễm Enterovirus

  Nhiễm Enterovirus

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ
  Ngày đăng 12/05/2020