Giúp con hết cảm cúm không cần dùng thuốc!

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Thuốc kháng sinh không có khả năng giúp trẻ hết cảm lạnh và cảm cúm do virus gây ra, do đó nhiều bác sĩ đã ngừng việc sử dụng thuốc trong trường hợp này.

Bố mẹ thường đi đến hiệu thuốc địa phương để mua thuốc khi con bị cảm. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng sử dụng các loại thuốc không cần kê đơn sẽ không hiệu quả trong việc điều trị ho và cảm cúm cho trẻ, thậm chí gây nguy hiểm cho trẻ em dưới 6 tuổi. Bố mẹ hãy thử các biện pháp khắc phục tại nhà mà bác sĩ đề xuất dưới đây nhé!

Dành thời gian nghỉ ngơi

Dù là trẻ em hay người lớn thì việc chống lại nhiễm trùng cũng tốn nhiều năng lượng. Do đó, việc cho con nghỉ ngơi là vô cùng quan trọng, vì đây là thời gian để cơ thể bé chống lại bệnh. Các nghiên cứu cho thấy rằng căng thẳng cũng là một trong các nguyên nhân gây ra bệnh. Nếu con bị áp lực do học tập, quan hệ bạn bè hoặc một việc gì đó xảy ra trong nhà thì nghỉ ngơi là điều vô cùng cần thiết.

Chính vì vậy, những gì bạn nên làm cho trẻ lúc này là để trẻ nghỉ ngơi ở nơi thoải mái hoặc tham gia các hoạt động tĩnh. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên để cho bé làm những việc sau:

  • Hãy để cho con bạn xem video hoặc chơi một ứng dụng giải trí mà bé thích hoặc bé có thể vẽ tranh, tô màu, thậm chí là nằm trên giường và chơi trò giải câu đố;
  • Trẻ không nhất thiết phải nằm trên giường để nghỉ ngơi. Đôi khi sự thay đổi cảnh quan cũng mang lại hiệu quả, vì vậy nếu thời tiết đẹp, hãy để trẻ thoải mái chơi trong sân hoặc hiên nhà;
  • Nếu con không thích nằm yên một chỗ nghỉ ngơi, bạn có thể cho bé đọc sách hoặc cho bé nói chuyện điện thoại với ông bà, bạn bè.

Làm ẩm niêm mạc mũi

Việc hít thở không khí ẩm giúp làm lỏng chất nhầy trong mũi và thư giãn cho con. Bạn chỉ cần máy làm ẩm, bình xông hơi, phòng tắm và tiến hành những bước sau:

  • Sử dụng máy làm ẩm hoặc máy làm mát hơi nước trong phòng ngủ của bé khi bé ngủ, nghỉ ngơi hoặc chơi trong phòng;
  • Khi tắm cho con, hãy để vòi hoa sen nóng chảy vài phút trước khi điều chỉnh lại nhiệt độ thích hợp. Bé có thể bé chơi trong bồn tắm, miễn là bé thích và bạn cần giám sát để đảm bảo an toàn;
  • Nếu không tắm, bạn chỉ cần bật nước nóng vào bồn tắm, đóng cửa phòng, nhét kín khe cửa bằng khăn và ngồi trong phòng có hơi nước cùng với con trong khoảng 15 phút.

Hy vọng rằng với những phương pháp đơn giản mà hữu ích trên, bố mẹ sẽ dễ dàng trong việc chăm sóc sức khỏe của con khi bị cảm cúm.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 17, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Ba 16, 2020

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc