Hỏi – Đáp với Bác sĩ Nhi khoa về Bệnh hô hấp ở trẻ tại đây!

home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

6 mẹo hay giúp giảm đau sau khi tiêm ngừa vắc xin cho trẻ

6 mẹo hay giúp giảm đau sau khi tiêm ngừa vắc xin cho trẻ

Tiêm ngừa vắc xin cho trẻ đóng vai trò quan trọng trong việc phòng bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bé bị đau sau tiêm, bạn hãy áp dụng 6 cách giảm đau sau khi tiêm ngừa vắc xin cho trẻ của Hello Bacsi.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Do đó, viêm tiêm phòng các bệnh nguy hiểm cho trẻ rất cần thiết. Bạn nên nắm rõ lịch tiêm chủng cho trẻ để đưa con đi chích ngừa đầy đủ. Tùy vào cơ địa của bé, có một số bé có thể bị tác dụng phụ sau khi chủng ngừa như cáu gắt, sốt, đỏ và sưng ở vị trí tiêm. Nếu trẻ có triệu chứng bất thường khiến bạn lo lắng, đừng ngần ngại đưa con đến chuyên gia y tế khám. Bác sĩ sẽ kê thuốc để hạ sốt và những triệu chứng khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể chăm con theo 6 gợi ý dưới đây.

1. Cho trẻ nghỉ ngơi nhằm giảm bớt cơn đau sau khi tiêm ngừa vắc xin

Sau khi tiêm ngừa, trẻ sơ sinh thường khó chịu, buồn ngủ và không muốn bú trong nhiều giờ. Trong tình huống này, bạn nên lên kế hoạch cho con nghỉ ngơi yên tĩnh tại nhà. Bạn hãy để con nghỉ ngơi trong phòng mát mẻ, thoải mái, đảm bảo cho con mặc đồ thoáng mát.

2. Ôm bé

mẹ ôm bé vào lòng

Bạn nên giữ bé bên cạnh vì bé cần được chăm sóc và giữ bình tĩnh lúc này. Trong khi bé yêu vẫn thấy khó chịu, mách mẹ cách giảm đau cho trẻ sau khi tiêm phòng là hãy ẵm bồng con thoải mái trên tay.

3. Cho con bú

Bé bú mẹ trong khi tiêm ngừa vắc xin sẽ ít khóc hơn. Các chuyên gia cho rằng, việc trẻ tập trung bú mẹ trong khi tiêm ngừa sẽ làm trẻ quên cơn đau nhanh chóng. Ngoài ra, cho con bú sau khi tiêm ngừa cũng có tác dụng tương tự.

4. Chườm khăn sạch

Một cách hiệu quả để làm giảm cơn đau cho trẻ sau khi tiêm vắc xin là chườm khăn ướt sạch, mát lên vùng da bị sưng. Điều này giúp giảm đau nhức xung quanh vùng được tiêm. Nếu tình trạng sưng đau không cải thiện trong vòng 24 giờ sau tiêm, bạn nên đưa bé đến bác sĩ khám.

5. Giảm đau sau khi tiêm ngừa vắc xin cho trẻ thông qua các trò chơi

giảm đau sau khi tiêm ngừa vắc xin cho trẻ

Để giúp trẻ không khóc sau khi tiêm vắc xin, bạn hãy làm cho trẻ bị phân tâm. Bạn có thể mang theo những món đồ chơi mà trẻ thích để thu hút sự chú ý của trẻ khi tiêm ngừa. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho con xem tivi để quên cơn đau.

6. Thêm đường

Đường có thể giúp trẻ sơ sinh uống thuốc dễ dàng và có thể làm giảm mức độ đau do tiêm ngừa. Mẹo hay từ đường này đặc biệt hữu ích cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Do đó, trước khi tiêm vắc xin, bạn có thể cho trẻ uống một chút nước đường hoặc nhúng núm vú giả vào đường rồi chó bé ngậm.

Sự quan tâm và chăm sóc của bố mẹ đóng vai quan trọng khi bé chủng ngừa. Hy vọng bài viết đã cung cấp những kiến thức bổ ích về cách giảm đau cho trẻ sau khi tiêm phòng.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

6 Simple Tips To Ease Your Baby’s Pain After A Vaccination Shot

http://www.momjunction.com/articles/tips-to-ease-your-babys-pain-after-a-vaccination-shot_00348509/

Ngày truy cập 25/09/2017

8 ways to ease your baby’s post-vaccination pain

http://www.thehealthsite.com/pregnancy/8-ways-to-ease-your-babys-post-vaccination-pain/

Ngày truy cập 25/09/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Giao Huynh Cập nhật: 31/08/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh