Giải mã bệnh bại não ở trẻ em

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 10/12/2019
Chia sẻ ngay!

Bại não là căn bệnh vô cùng nguy hiểm ở trẻ nhỏ và hiện không có thuốc chữa. Bố mẹ cần biết được các nguyên nhân gây ra để kịp thời phòng tránh cho con.

Trẻ sinh ra với căn bệnh bại não khiến cho quá trình phát triển gần như bị trì hoãn cùng với nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Việc tìm ra nguyên nhân cũng như cách điều trị hợp lý cho trẻ là điều cần thiết để giúp con vượt qua được căn bệnh quái ác này. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bố mẹ nhiều thông tin hữu ích về vấn đề này.

Bại não là gì?

Bại não là thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm tình trạng bệnh lý tác động đến sự vận động của các cơ cũng như các bộ phận trên cơ thể và những kĩ năng di chuyển thông thường khác.

Bại não chính là hệ lụy của sự tổn thương não bộ xảy ra trước hay trong suốt thai kỳ hay khi trẻ ở trong độ tuổi từ 3-5. Não bộ tổn thương còn có thể dẫn tới nhiều vấn đề khác về thị giác, thính giác, ngôn ngữ cũng như là khả năng tiếp thu ở trẻ.

Nguyên nhân gây bại não

Chính những tổn thương ở não bộ hay các tình trạng bệnh lý xảy ra trong suốt thai kỳ, lúc sinh con hay trong khi con được 2-3 tuổi là nguyên nhân gây bại não. Cụ thể là:

 • Trẻ sinh non, sinh thiếu tháng;
 • Không đủ lượng oxy và máy lên não hay thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu khác trước và sau khi sinh;
 • Những chấn thương nghiêm trọng ở phần đầu;
 • Những bệnh nhiễm trùng nguy hiểm ảnh hưởng đến não bộ như viêm màng não, rubella;
 • Một số vấn đề do di truyền từ bố mẹ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của não bộ.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nguyên nhân gây bại não vẫn không thể xác định chính xác.

Triệu chứng của bại não

Tất cả những trẻ bị bại não đều gặp vấn đề trong việc vận động cơ thể cũng như làm các tư thế. Tuy nhiên những vấn đề về vật lý thường diễn biến xấu đối với một số trẻ.

Một số trẻ nhỏ mắc bại não có tứ chi yếu ớt và đi lại khó khăn. Một số khác thì gặp vấn đề trong việc điều khiển hay không thể kiểm soát vận động tay chân và những bộ phận khác như miệng hay lưỡi khiến con ăn uống và nói năng cũng rất khó khăn. Một số trẻ nếu mắc những thể bại não nghiêm trọng hơn thì sẽ có những triệu chứng tồi tệ hơn như động kinh hay thiểu năng trí tuệ.

Đối với trẻ sơ sinh, bại não nghiêm trọng thường dẫn đến những vấn đề về tư thế. Cơ thể trẻ sơ sinh hoặc là mềm nhũn ra hoặc là cứng đơ. Các dị tật bẩm sinh ở trẻ thường xuất hiện kèm theo bại não. Một ví dụ điển hình đó là dị tật cột sống ở trẻ sẽ khiến cho xương hàm hay đầu trẻ nhỏ hơn bình thường.

Cách điều trị bệnh

Mặc dù bại não không có thuốc chữa trị dứt điểm nhưng bố mẹ có thể giúp trẻ xử lí những triệu chứng cũng như ngăn ngừa các vấn đề và giúp trẻ phục hồi khả năng hết mức có thể. Vật lý trị liệu được xem là một trong số những biện pháp điều trị hữu hiệu nhất. Việc dùng thuốc, phẫu thuật kết hợp với các dụng cụ hỗ trợ khác như nạn cũng sẽ giúp mẹ phần nào vượt qua căn bệnh quái ác này.

Hậu quả của bệnh bại não đối với sự phát triển của trẻ

Trẻ bị bại não sẽ gặp phải rất nhiều khuyết tật về thể chất. Tùy theo mức độ ảnh hưởng đến não bộ mà bại não có những ảnh hưởng nhiều ít khác nhau. Nếu não tổn thương một phần thì chỉ một bộ phận điều khiển khả năng đi lại ở trẻ chịu ảnh hưởng nhưng tổn thương phần lớn diện tích não bộ thì hầu như các cơ trên toàn bộ cơ thể trẻ đều bị liệt.

Tổn thương ở não bộ gây ra bại não không chỉ  ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng não bộ mà còn dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng khác như:

 • Suy giảm thị lực hoặc mù lòa;
 • Suy giảm thính lực;
 • Thức ăn lọt vào khí quản;
 • Trào ngược dạ dày thực quản;
 • Vấn đề về ngôn ngữ;
 • Chảy nước dãi;
 • Sâu răng;
 • Rối loạn giấc ngủ;
 • Loãng xương (xương yếu, dễ gãy);
 • Hành vi giao tiếp.

Bố mẹ nên đối mặt với bệnh của con như thế nào?

Đáp ứng những nhu cầu hằng ngày của trẻ bị bại não thật không dễ dàng. Nếu trẻ bị bại não, bố mẹ cần tìm kiếm cho trẻ những sự giúp đỡ từ cộng đồng. Việc này giúp bố mẹ có thể tham gia một nhóm đặc biệt hay trò chuyện với những bậc cha mẹ cũng có cũng hoàn cảnh để không cảm thấy cô đơn.

Bố mẹ cũng có thể tìm đến các trung tư vấn để được hỗ trợ. Việc này sẽ giúp các bậc cha mẹ thấu hiểu và đối mặt với nhiều trạng thái cảm xúc. Con bạn cũng rất cần sự giúp đỡ. Bố mẹ cần bên cạnh con và tìm kiếm những sự hỗ trợ để con có thể đối mặt với bệnh bại não.

Bại não là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Trong suốt thai kỳ và những năm đầu đời của bé, cả mẹ và bé cần được chăm sóc một cách rất cẩn thẩn để tránh mắc phải những căn bệnh nguy hiểm làm tổn thương não bộ của trẻ. Hi vọng với những chia sẻ trên, các bậc cha mẹ sẽ có thêm kiến thức để cho con yêu một tương lai tốt đẹp hơn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Thiếu xương

Khi bị thiếu xương, bạn sẽ có mật độ xương thấp hơn bình thường. Mật độ xương sẽ đạt đỉnh điểm khi bạn 35 tuổi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Bệnh thấp tim ở trẻ em: Dấu hiệu, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa

Bệnh thấp tim ở trẻ em còn có tên gọi khác là bệnh thấp khớp cấp hoặc sốt thấp khớp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bé không được chữa trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Nhóm thuốc bisphosphonate

Các thuốc bisphosphonate được dùng để điều trị loãng xương, thiếu xương (osteopenia), bệnh Paget và một số ung thư xương nhất định.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Cho trẻ chơi trò chơi điện tử: Ba mẹ cần cân nhắc lợi và hại!

Nếu trẻ chơi có kiểm soát, trò chơi điện tử có thể kích thích khả năng sáng tạo và dạy trẻ rất nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm