backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Màu sắc kích thích trí não của bạn như thế nào?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Minh Thư · Ngày cập nhật: 13/07/2018

Màu sắc kích thích trí não của bạn như thế nào?

Không phải vô cớ mà các văn phòng làm việc sáng tạo thường trang trí nội thất với nhiều màu sắc hấp dẫn. Cũng chẳng phải ngẫu nhiên mà đồ chơi cho trẻ em lúc nào cũng rực rỡ bảy sắc cầu vồng… Tất cả những lựa chọn đó đều áp dụng màu sắc kích thích trí não đấy.

Cho dù bạn có nhận thức hay không, màu sắc vẫn có tác động lớn đến cách bộ não của bạn phản ứng với thế giới xung quanh. Bạn có biết nếu bạn đang nhìn vào màu xanh của biển hay màu vàng của chanh, não sẽ có những cảm xúc và xử lý khác nhau? Đó là do những ảnh hưởng của màu sắc đến não và dẫn đến giác quan và cảm xúc của bạn cũng bị ảnh hưởng theo.

Màu sắc kích thích trí não vì có ảnh hưởng rất lớn đến sinh lý của chúng ta, chẳng hạn như ảnh hưởng đến sự lo lắng, nhịp tim, lưu lượng máu hay các kích thích về xúc cảm. Một trong những lý do tại sao màu sắc ảnh hưởng đến cảm xúc và các giác quan là do trí nhớ.

Màu sắc ảnh hưởng đến trí nhớ

màu sắc kích thích trí não

Một nghiên cứu gần đây đã tiến hành khảo sát khả năng nhớ các từ vựng và đồ vật dựa trên màu sắc khác nhau mà họ nhìn thấy. Và kết quả là mọi người thường ghi nhớ được rõ ràng hơn về những thứ có màu sắc nổi bật, thậm chí là từng màu cụ thể của đồ vật.

Cho dù chỉ được yêu cầu ghi nhớ về đồ vật thì chúng ta vẫn sẽ nhớ rõ về màu sắc hơn nhiều. Do đó, không thể phủ nhận một điều rằng màu sắc kích thích trí não và có ảnh hưởng đáng kể đến quá trình ghi nhớ của con người.

Các chức năng của não trái và não phải cũng rất quan trọng đối với sự tương quan giữa màu sắc và bộ não, vì bộ não bao gồm bán cầu trái và phải. Ở hầu hết mọi người, bán cầu não trái thường gắn liền với ngôn ngữ và não phải xử lý nhận thức thị giác, trí tưởng tượng và cảm xúc.

Màu sắc kích thích trí não như thế nào?

màu sắc kích thích trí não

Dưới đây là một số màu sắc phổ biến và những tác động tương ứng của chúng đối với bộ não:

• Đỏ: Thường kích thích sự hứng thú và phấn khởi.

• Hồng: Tạo sự đồng cảm và hòa hợp hơn giữa các cá nhân trong một tập thể.

• Xanh biển: Thường có liên quan đến sắc trời đêm tối, dễ dẫn đến cảm giác bị động.

• Đỏ và cam: Sự kích động, hút mắt, tạo cảm giác khơi gợi cuồng nhiệt hơn.

• Xanh da trời và xanh lá cây: Sự thanh thản và yên bình. Đặc biệt, xanh da trời là màu sắc được ưa chuộng hơn cả trong các nền văn hóa khác nhau trên thế giới.

Màu sắc tác động đến lựa chọn mua sắm

màu sắc kích thích trí não

Vì màu sắc có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, do đó không có gì ngạc nhiên khi hình ảnh đồ vật bạn nhìn thấy cũng sẽ tác động đến quyết định mua sắm của bạn.

Những gam màu gần gũi thiên nhiên như xanh lá cây hoặc xanh da trời thường xuất hiện trong các cửa hàng bán sản phẩm thể thao. Các gam màu dịu nhẹ hoặc phối màu nổi bật sẽ thu hút người tiêu dùng nhiều hơn. Trái lại, mặc dù màu đỏ có thể kích thích hành vi mua hàng nói chung, nhưng lại không thích hợp trong môi trường kinh doanh bán lẻ. Thay vào đó, màu đỏ lại rất phù hợp trong các sòng bạc casino.

Tóm lại, một số người sở hữu bộ não có khả năng xử lý rất nhanh. Vì thế, họ sẽ đưa ra quyết định mua hàng trong vòng 90 giây đầu kể từ lần đầu tiên nhìn thấy sản phẩm. Khoảng 62–90% đánh giá về sản phẩm khách hàng chỉ dựa trên màu sắc và phần lớn màu sắc phản ánh tính cách của khách hàng. Do đó, các nhà kinh doanh cần xem xét cẩn thận đến yếu tố màu sắc của sản phẩm vì điều này sẽ tác động rất lớn đến hành vi tiêu dùng.

Màu sắc kích thích trí não và tạo nhiều tác động đến tâm trạng cũng như cách bạn đánh giá và nhìn nhận mọi thứ xung quanh. Vì thế, bạn có thể tận dụng điều này để tạo một không gian sinh hoạt và làm việc tích cực hơn nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Minh Thư · Ngày cập nhật: 13/07/2018

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo